Năm 2014, dù mặt bằng lãi suất huy động giữ nguyên nhưng Thống đốc vẫn yêu cầu các nhà băng cố gắng giảm thêm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp.

Thông tin trên được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nêu tại Hội nghị triển khai hoạt động của Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) sáng 10/1. Người đứng đầu ngành ngân hàng cho biết, về mặt chủ trương, năm 2014, nếu có điều kiện, nhà điều hành sẽ chỉ đạo các nhà băng tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay 1-2 điểm phần trăm để hỗ trợ cho doanh nghiệp, ngay cả khi mặt bằng huy động vẫn giữ nguyên.

Thống đốc chỉ đạo không hạ chuẩn tín dụng vì mọi giá. Ảnh: Thanh Lan.

Năm 2013, Vietcombank từng mất gần một nửa năm tín dụng chỉ tăng trưởng ì ạch, thậm chí là âm. Tuy nhiên, kết thúc năm, ngân hàng này vẫn đạt mức tăng trưởng tín dụng hơn 14%. Trước kết quả này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói vui: "Có thời điểm các đồng chí còn nói đến giờ này em vẫn chưa lên khỏi mặt đất vậy mà sau 6 tháng cuối năm, Vietcombank không những lên khỏi mặt đất mà còn đạt mức tăng trên 14%, cao hơn mặt bằng chung của toàn ngành". Cũng tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Bình cho biết, đến 31/12, tín dụng toàn hệ thống tăng trưởng 12,51% và đạt mục tiêu đề ra.

So với hơn chục năm trước, tín dụng năm 2012, 2013 tuy chỉ khoảng trên dưới 10% nhưng theo Thống đốc, đây là mức tăng trưởng hợp lý, đóng góp thực sự vào tăng trưởng kinh tế (GDP). Ông Nguyễn Văn Bình phân tích, trước đây, GDP tăng cao 6-7% nhưng tín dụng khi ấy cũng trung bình tăng 33%, thậm chí có năm như 2007 tăng tới 53%. Do vậy, để có một tăng trưởng GDP thì hệ thống ngân hàng phải có 4-6 tăng trưởng tín dụng. "Vậy tín dụng tăng cao mà không vào tăng trưởng GDP thì đi đâu? Nó đi vào đầu cơ, tạo nên bong bóng. Những cái ảo, đầu cơ chỉ có tính nhất thời. Do đó, đề nghị không một giờ phút giây nào các đồng chí được xao nhãng chất lượng tín dụng", Thống đốc chỉ đạo.

"Số phận" của việc áp dụng Thông tư 02 - quy định những chuẩn mới về nợ xấu, trích lập dự phòng rủi ro - được Thống đốc nêu rõ trong hội nghị tổng kết của Vietcombank. Dự kiến là ngày 1/6 năm nay, Thông tư 02 sẽ được áp dụng nhưng vẫn có nhiều ngân hàng muốn xin "khất" vì lo ngại nợ xấu tăng cao, thậm chí gấp đôi và lợi nhuận giảm. Tuy nhiên, Thống đốc Nguyễn Văn Bình vẫn khẳng định "đúng ngày đúng giờ" quy định này sẽ có hiệu lực. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: "Có sửa đổi nhưng không phải vì các quy định của Thông tư 02 đang không tiên tiến mà vì cơ thể của chúng ta còn đang yếu, khả năng hấp thụ các liều thuốc đó khó".

Dự kiến, trong tháng 1 này, tất cả các văn bản mang tính định hướng hoạt động hay khung sườn cho toàn ngành sẽ được ban hành, trong đó có Thông tư 02 sửa đổi.

Riêng về tỷ giá, một lần nữa, người đứng đầu ngành ngân hàng khẳng định sẽ duy trì chủ trương ổn định, nếu điều chỉnh không quá 2%. Năm 2013, Thống đốc cho biết thực tế không cần thiết phải điều chỉnh tỷ giá 1% và thậm chí tỷ giá có thể còn xuống thấp hơn so với 2012. Tuy nhiên, để tạo động lực khuyến khích cho xuất khẩu, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động tăng tỷ giá 1%. "Từ trước đến nay, ít khi chúng ta chủ động cho phá giá như vậy lắm, mà chủ yếu bị động, toàn chạy theo thị trường", Thống đốc phân tích thêm.

Thanh Thanh Lan (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An