Theo Savills Việt Nam, thị trường BĐS quý III/2011 đã có tín hiệu tốt, bằng chứng là một số dự án đã giao dịch trở lại. Tuy nhiên, bộ phận nghiên cứu Savills cũng cảnh báo “màu hồng” chưa xuất hiện ngay lập tức mà các nhà đầu tư phải cân nhắc kỹ.

Thị trường BĐS quý III/2011: Le lói

Đây là thời điểm tốt cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ


Biệt thự, nhà liền kề: Ít giao dịch thành công


Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong quý III/2011, nguồn cầu thị trường biệt thự, nhà liền kề bị ảnh hưởng bởi lãi suất ngân hàng cao cũng như chính sách siết chặt tín dụng, do đó các chủ đầu tư đang phải thay đổi chiến lược kinh doanh để thu hút người mua.
Cụ thể, trong quý III/2011, Savills ghi nhận tổng cộng 38.109 căn từ 114 dự án. Trong đó có 84 dự án cung cấp biệt thự, nhà liền kề dưới dạng hợp đồng mua bán, 30 dự án còn lại được giao dịch dưới dạng hợp đồng góp vốn. Tuy nhiên, Savills ghi nhận rất ít giao dịch thành công.

Thị trường BĐS quý III/2011: Le lói
Nguồn cung biệt thự, nhà liền kề
Về giá, các quận Cầu Giấy, Tây Hồ và huyện Từ Liêm có mức giá chào thứ cấp cao nhất với trên 7.500 USD/m2. Hai huyện xa trung tâm là Mê Linh và Quốc Oai là nơi có mức chào thứ cấp thấp nhất, vào khoảng 1.200 USD/m2. Mức giá trung bình một căn biệt thự dao động từ 250.000 USD tới 2,5 triệu USD, mức trung bình cho một căn nhà liền kề từ 150.000 - 850.000 USD.
Savills nhận định, trong trung và dài hạn, nguồn cầu biệt thự, liền kề sẽ tiếp tục được bảo đảm bởi tăng trưởng dân số cao của thành phố. Ngoài ra thì bản quy hoạch chung tới năm 2030 của Hà Nội cũng sẽ có những ảnh hưởng tích cực tới thị trường nhà ở. Trong tương lai sẽ có 55 dự án với tổng quy mô 4.811 ha sẽ gia nhập thị trường.
Khách sạn ế ẩm
Tình hình hoạt động của thị trường khách sạn Hà Nội quý này giảm so với quý trước do vẫn đang trong mùa thấp điểm. Công suất trung bình giảm 4% so với quý II/2011 và 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá thuê phòng trung bình giảm còn 83 USD/phòng/đêm, giảm 4% so với quý trước và giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái.
Savills ghi nhận tăng thêm 106 phòng khách sạn trong quý này bao gồm 56 phòng từ khách sạn 3 sao Bảo Khánh và 50 phòng từ khách sạn Grand Plaza, tăng tổng số nguồn cung lên 7.350 phòng từ 49 khách sạn. Cuối năm 2011, hai khách sạn trên đường Đội Cấn và Hàng Chuối đi vào hoạt động sẽ cung cấp cho thị trường 238 phòng .
Căn hộ dịch vụ, căn hộ để bán: Tiềm năng phát triển lớn
Đối với căn hộ dịch vụ, Savills ghi nhận trong quý III/2011 có tổng cộng 2.459 căn hộ dịch vụ từ 43 tòa nhà. Không có tòa nhà căn hộ dịch vụ mới nào gia nhập thị trường.
Công suất trung bình của toàn thị trường giữ nguyên ở mức 87%, trong khi đó giá thuê trung bình giảm 1,7% so với quý trước. Công suất hạng A không thay đổi so với quý trước, đạt 84% , trong khi đó hạng B giảm nhẹ 1% và hạng C tăng nhẹ 1% so với quý II/2011. Giá thuê trung bình hạng A giảm 2% theo quý, hạng B không thay đổi, trong khí đó giá thuê của hạng C giảm 2% so với quý trước.
Trong ba năm tới, thị trường sẽ có khoảng 31 dự án, trong đó 12 dự án sẽ cung cấp gần 2.600 căn hộ dịch vụ.

Thị trường BĐS quý III/2011: Le lói
Nguồn cung tương lai ước tính
Đối với căn hộ để bán, tổng nguồn cung sơ cấp từ 21 dự án đang mở bán khoảng 9.600 căn, tăng gần gấp ba nguồn cung sơ cấp so với quý trước.
Giá chào bán sơ cấp dao động từ 1.100 - 3.200 USD/m2. Tỷ lệ hấp thụ của thị trường tăng từ 16% trong quý II/2011 lên 32% trong quý III/2011. Hạng A tiếp tục có tỷ lệ bán thấp nhất ở mức 2%. Điều này phản ánh tình trạng bán của Hạng A gần như không thay đổi so với quý II/2011. Hạng B có tỷ lệ hấp thụ tốt nhất ở mức 36%, Hạng C theo sau ở mức 22%.
Savills nhận định, với trên 50% dân số dưới độ tuổi 35, thị trường căn hộ để bán có tiềm năng phát triển lớn trong dài hạn. Và trong vòng 3 năm tới ước tính có 67 dự án sẽ gia nhập thị trường.
Văn phòng cho thuê và thị trường bán lẻ: Duy trì ổn định
Nhà đầu tư bắt đầu quan tâm đến thị trường văn phòng để bán trong quý này, bao gồm 9 toà nhà từ sáu quận: Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Thanh Xuân, và Từ Liêm.
Theo Savills, tổng nguồn cung văn phòng đạt hơn 868.000 m2, tăng 9% so với quý trước và 21% so với cùng kỳ năm trước. Trong quý này, 1 toà nhà hạng C và 4 toà nhà hạng B gia nhập thị trường, cung cấp thêm 70.000 m2 diện tích văn phòng. Hoàn Kiếm và Cầu Giấy là nguồn cung chính của thị trường, chiếm 47% tổng nguồn cung toàn thị trường.
Tình hình hoạt động thị trường nhìn chung duy trì ổn định so với quý trước. Công suất thuê đạt 86% và giá thuê đạt 25,5 USD/m2/tháng. Hoàn Kiếm vẫn là quận có tình hình hoạt động tốt nhất về cả giá thuê và công suất thuê.
Giá chào thuê sơ cấp ở tất cả các hạng của thị trường văn phòng để bán giảm nhẹ so với quý trước, dao động trong khoảng từ 1.000 - 2.150 USD/m2 cho thời hạn thuê từ 32 - 49 năm (chưa bao gồm VAT).
Diện tích văn phòng cho thuê thêm đạt xấp xỉ 36.600 m2, tăng 59% so với quý trước. Tiếp tục xu hướng từ quý trước, diện tích cho thuê thêm của văn phòng hạng B chiếm 80% tổng diện tích cho thuê thêm toàn thị trường, đạt 29.000 m2.
Savills nhận định, trong ba năm tới, khoảng 1,2 triệu m2 diện tích văn phòng mới sẽ gia nhập thị trường Hà Nội. Tuy nhiên, con số này có thể có thay đổi lớn do điều kiện kinh tế khó khăn cũng như tình hình hoạt động trầm lặng của toàn thị trường nói chung.
Thị trường BĐS quý III/2011: Le lói
Tình hình hoạt động thị trường văn phòng tại Hà Nội

Về thị trường bán lẻ: Tổng nguồn cung đạt khoảng 463.000 m2, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Hoàn Kiếm và Đống Đa là hai quận có nguồn cung thay đổi mạnh trong khi quận khác không có nguồn cung mới.
Công suất thuê trung bình đạt khoảng 93%, tăng 4% trong khi đó giá thuê không đổi so với quý trước. Khoảng cách giá thuê lớn giữa khu vực trung tâm thành phố, nội thành và ngoại thành. Biên độ giá từ 15 - 200 USD/m2/tháng.
Savills cho biết, cho thuê mặt bằng bán lẻ dài hạn trở nên phổ biến trên thị trường và có các giao dịch quy mô lớn của các nhà bán lẻ trong nước và quốc tế. Trong vòng 4 năm tới, có khoảng 1,6 triệu m2 bán lẻ dự kiến sẽ đi vào thị trường.
Theo ông Trần Như Trung - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Việt Nam, việc thắt chặt tín dụng khiến một số chủ đầu tư thay đổi chiến lược phát triển. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây lãi suất ngân hàng đã quay đầu giảm nên đây là thời điểm tốt cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Ông Trung cũng kỳ vọng thị trường sẽ có sự thay đổi trong thời gian tới.
Theo Lưu Vân (DĐDN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.