Tính đến cuối tháng 12-2011, trong cả nước có 283 khu công nghiệp (KCN) được thành lập, trong đó có 180 KCN đã đi vào hoạt động, còn lại 103 KCN đang trong giai đoạn đền bù giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ bản. Theo Bộ Kế hoạch và Ðầu tư, tổng diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê của các KCN đang vận hành là khoảng 30 nghìn ha, trong đó đã cho thuê được 19.300 ha, đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng 65%.

Nếu tính bình quân, một ha đất công nghiệp có thể cho thuê trong năm 2011, các KCN đã tạo ra giá trị  sản xuất công nghiệp hai triệu USD;  giá trị xuất khẩu 1,27 triệu USD; nộp ngân sách khoảng 1,38 tỷ đồng. Trung bình một ha đất công nghiệp đã cho thuê của KCN tạo việc làm cho 77 lao động trực tiếp. Rõ ràng, so sánh các chỉ tiêu đầu tư, giá trị sản xuất, xuất khẩu, tạo việc làm trên một ha đất của các KCN so với đất nông nghiệp thì có thể thấy rõ hiệu quả và đóng góp nổi bật của KCN.

Tuy nhiên, mặc dù tỷ lệ lấp đầy các KCN tăng đều hằng năm, từ 40% năm 1996 lên 55% năm 2001 và đến năm 2011 là 65% nhưng trong những năm gần đây, tốc độ thu hút vốn đầu tư vào các KCN đang có xu hướng giảm sút, chưa thật sự tương xứng với quy mô và quỹ đất công nghiệp hiện tại của các KCN. Trên địa bàn cả nước, không hiếm KCN sau nhiều năm đi vào hoạt động có tỷ lệ lấp đầy chưa đến 30% hay tình trạng quy hoạch treo các KCN trong nhiều năm, gây lãng phí tài nguyên đất đai, trong khi người dân lại thiếu đất canh tác. Ðầu tư tràn lan các KCN bất chấp khả năng thu hút đầu tư thực tế của địa phương càng khiến việc sử dụng đất tại các KCN không phát huy được hiệu quả.

Theo kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 - 2015 và Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 đã được Quốc hội khóa VIII phê duyệt, tổng diện tích đất KCN đến năm 2015 là 130 nghìn ha và đến năm 2020, dự kiến là 200 nghìn ha. Như vậy, có thể thấy, diện tích đất KCN đến năm 2020 là khá lớn và nếu không có những biện pháp khai thác, sử dụng hiệu quả quỹ đất KCN này thì quả thật đây là sự lãng phí lớn. Ngày 2-3-2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 07/CT-TTg về việc chấn chỉnh công tác quản lý và nâng cao hiệu quả hoạt động của các khu kinh tế, KCN, cụm công nghiệp. Theo đó, tạm dừng việc bổ sung quy hoạch, thành lập mới các khu kinh tế, KCN trên cả nước cho đến khi có chỉ đạo của Thủ tướng. Ðồng thời, giao Bộ Kế hoạch và Ðầu tư tiến hành rà soát, đánh giá việc thực hiện quy hoạch cũng như hoạt động của các KCN trong cả nước, trên cơ sở đó sẽ đề xuất địa phương  kiên quyết rút giấy chứng nhận đầu tư với những KCN đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chưa hoặc chậm triển khai. Ðây là một trong những biện pháp nhằm khắc phục tình trạng đầu tư ồ ạt các KCN cũng như quy hoạch treo các KCN thời gian qua, gây lãng phí các nguồn lực. Với những KCN đang hoạt động, để nâng cao hiệu quả sử dụng đất thì cần đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các KCN. Một trong những nguyên nhân khiến KCN không thu hút được nhiều dự án đầu tư là do kết cấu hạ tầng trong và ngoài hàng rào chưa đồng bộ, chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư. Vì thế, cần hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng KCN theo hướng xây dựng một cách đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật với hệ thống tiện ích công cộng phục vụ cho KCN, gắn kết cấu hạ tầng trong hàng rào và ngoài hàng rào KCN, hướng tới hình thành nhiều KCN có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, phát huy hiệu quả thu hút đầu tư. Chính sách về ưu đãi đầu tư cho các dự án đầu tư hạ tầng, dự án sản xuất kinh doanh trong các KCN nhìn chung còn chưa ổn định và hiện đã giảm sút nhiều so với các quy định trước đây cũng như so với các quốc gia trong khu vực cho nên chưa thật sự hấp dẫn các nhà đầu tư. Nhanh chóng điều chỉnh, bổ sung chính sách ưu đãi đầu tư thì mới có thể vừa đẩy mạnh thu hút, vừa nâng cao chất lượng nguồn vốn đầu tư vào các KCN, đặc biệt là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Một trong những định hướng phát triển các KCN ở nước ta trong thời gian tới là phát triển theo chiều sâu, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động, chuyển dịch cơ cấu đầu tư bên trong KCN. Do đó, thu hút đầu tư vào các KCN cần chuyển hướng, thay vì thu hút nhằm lấp đầy KCN, cần tập trung chọn lọc, ưu tiên các ngành nghề, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ tiên tiến, thâm dụng vốn, thân thiện với môi trường, các ngành nghề xác định là mũi nhọn phát triển và có lợi thế của Việt Nam...

Theo Nhân dân
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn