Thời gian gần đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có nhiệm vụ thực thi chủ trương kéo giảm lãi suất cho vay nhằm tiếp vốn cho doanh nghiệp (DN) và nền kinh tế, góp phần hạ thấp chi phí sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đây là chủ trương đúng đắn và cần thiết. Tuy nhiên, mặc dù NHNN đã có nhiều cố gắng xoay xở, nhưng do thực lực tài chính còn khiêm tốn và nhiều nguyên nhân khác cho nên đến nay mục tiêu kéo giảm mặt bằng lãi suất chưa đạt được kết quả như mong muốn, giá vốn cho DN và nền kinh tế vẫn còn khá cao.

Các giải pháp huy động trách nhiệm xã hội, đồng thuận của DN tỏ ra không mấy hiệu nghiệm. Chính phủ đã có chủ trương phát hành trái phiếu Chính phủ với mức lãi suất 13%/năm, đã huy động được một số vốn cho các dự án, nhưng việc này không thể góp phần hạ mặt bằng lãi suất được nên gần đây có chủ trương hạ lãi suất trái phiếu Chính phủ xuống 9,75%, nhưng không được các ngân hàng thương mại (NHTM) hưởng ứng vì với mức lãi suất đó NHTM không có lãi do mức lãi suất huy động của NHTM cao hơn nhiều (11%-12%/năm và cao hơn dưới nhiều hình thức thưởng, khuyến mại). Đây thực sự là khó khăn, thách thức đối với ngành ngân hàng trong việc cung ứng vốn với mức lãi suất hợp lý cho DN và nền kinh tế. Gần đây xuất hiện một tình huống mới: một số tập đoàn, tổng công ty có “máu mặt” phát hành trái phiếu DN (TPDN) với mức lãi suất cao, hấp dẫn (15%/năm trong năm đầu, các năm sau được cộng thêm biên độ 3%-3,5%/năm so với lãi suất tiền gửi bình quân của 4 NHTM lớn). Do vậy, TPDN sẽ có mức lãi suất khá cao.

Việc này đem lại cái lợi trước mắt cho một số DN nhưng là cái lợi bất cập hại. Đó là, một bộ phận vốn được rót vào một số DN lớn, do vậy các DN vừa và nhỏ không có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn này. Việc phát hành TPDN với mức lãi suất cao hoàn toàn không góp phần vào việc kéo giảm mặt bằng lãi suất xuống như chủ trương của nhà nước. Một điều bất lợi, rủi ro lớn cho các NHTM ở chỗ, nếu nguồn vốn này được rót cho những tập đoàn, tổng công ty kinh doanh kém hiệu quả, không có mức lợi nhuận lớn hơn lãi suất TPDN thì DN đó không có khả năng trả nợ, gây ra phản ứng dây chuyền trong nền kinh tế. Có thể nói việc phát hành TPDN với mức lãi suất cao là con dao hai lưỡi, lợi bất cập hại mà phần bất lợi, rủi ro nền kinh tế phải gánh chịu nếu NHNN không kiểm soát chặt chẽ quá trình này ngay từ đầu và có những biện pháp phòng ngừa rủi ro cần thiết.

Cafeland.vn - Theo SGGP
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An