Lo ngại phản ứng của người dùng, chủ đầu tư BOT Thái Nguyên - Chợ Mới cũng muốn trả lại dự án cho Nhà nước. Chuyên gia cho rằng, nên giảm 50% mức phí để tránh xung đột và nếu vậy, các ngân hàng lại đau đầu với thời gian thu hồi vốn.
Vốn chủ sở hữu của các nhà đầu tư BOT giao thông chỉ chiếm khoảng 10–15%, phần còn lại là vay ngân hàng.
 
Theo ông Lê Minh Hưng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khi trả lời chất vấn của các đại biểu tại kỳ họp Quốc hội vừa qua thì tính đến tháng 9/2017, dư nợ đối với các dự án BOT, BOT giao thông ước 90.311 tỷ đồng, tăng 3,53% so với cuối năm 2016, chiếm 1,46% tổng dư nợ hệ thống tổ chức tín dụng cấp cho toàn bộ nền kinh tế.
 
Vốn ngân hàng chiếm 85% tổng mức đầu tư
 
Trước đó, tại một hội thảo chuyên đề cuối 2016, tiến sĩ Nguyễn Thị Thái Hưng (Khoa Ngân hàng - Học viện Ngân hàng) cho biết, trong giai đoạn 2000-2015, có tới 45 dự án BOT giao thông hoàn thành và đưa vào khai thác. Cả 45 dự án nêu trên đã vay các ngân hàng 94.106 tỷ đồng, chiếm 85,3% tổng mức đầu tư của các dự án này.
 
Cũng theo Thống đốc Lê Minh Hưng, vốn chủ sở hữu của các nhà đầu tư BOT giao thông chỉ chiếm khoảng 10–15%, phần còn lại là vay ngân hàng. Như vậy, vốn đầu tư nước ngoài gần như không hiện ra trên thống kê.
 
Đến thời điểm hiện tại, có gần 20 tổ chức tin dụng, chủ yếu là các ngân hàng thương mại lớn giành được các hợp đồng cấp tín dụng cho BOT, BT giao thông. Đây là các định chế lớn, có tiềm lực tài chính. 
 
Có thể kể ra một số ví dụ như sau: dự án Quốc lộ 1 đoạn Nam Bến Thủy - Hà Tĩnh do BIDV cho Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 làm chủ đầu tư vay 2.053 tỷ đồng; Vietinbank chi nhánh Nhơn Trạch cho dự án Quốc lộ 1 đoạn tránh Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vay 1.067 tỷ đồng (85% tổng mức đầu tư); BIDV cho dự án Quốc lộ 1 đoạn Nghi Sơn (Thanh Hóa) - Cầu Giát (Nghệ An) do hai chủ đầu tư là Công ty CIENCO4 và Tổng công ty 319 vay 3.042 tỷ đồng (84% tổng mức đầu tư); Ngân hàng Phát triển VDB cho dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng vay 40.863 tỷ (89,8% tổng mức đầu tư); Ngân hàng SHB cho chủ đầu tư dự án Quốc lộ 1 đoạn Km1063 877 ÷ Km1092 577, Quảng Ngãi do liên danh Thiên Tân và Thành An làm chủ đầu tư vay 1.850 tỷ (86,5% tổng mức đầu tư).
 
Ngoài ra, dự án hầm đường bộ Đèo Cả với tổng vốn đầu tư là 15.064 tỷ đồng thời gian thực hiện từ 2012 đến 2017 được Vietinbank cho vay 9.425 tỷ đồng (60,4% tổng mức đầu tư), dự án Quốc lộ 18 Bắc Ninh - Uông Bí do Công ty cổ phần Phát triển Đại Dương thực hiện với tổng mức đầu tư là 2.905 tỷ đồng do Eximbank cho vay 2.540 tỷ đồng (87,4% tổng mức đầu tư); dự án Nâng cấp tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ do Vietinbank cho vay 6.467 tỷ đồng. 
 
Chưa kể các dự án lớn như Trung Lương - Mỹ Thuận giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư là 14.600 tỷ đồng, đề nghị vay ngân hàng 13.065 tỷ đồng (89,5% tổng mức đầu tư) hay dự án Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn với tổng vốn đầu tư 12.188 tỷ đồng đề nghị vay 10.894 tỷ đồng.
 
Lo rủi ro điều chỉnh thời hạn trả nợ
 
Ông Bùi Danh Liên, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho biết, trong số các dự án BOT, BT giao thông vay ngân hàng, hiện có khoảng 7 dự án lớn đang có biểu hiện giống như BOT Cai Lậy: tài xế phản ứng giá vé quá cao và đặt trạm thu phí không đúng chỗ bằng cách trả tiền lẻ nhằm gây ùn tắc để trả đũa. 
 
Mới nhất là BOT Thái Nguyên - Chợ Mới do lo ngại xảy ra tình trạng tương tự nên chủ đầu tư muốn trả lại cho Nhà nước.
 
"Hải Phòng có 3 nghìn container bằng đường bộ nhưng tháng vừa rồi có 1 nghìn cái đắp chiếu. Chạy một chuyến được 3 triệu đồng mà mất 1,4 triệu tiền phí thì lãi gì?", ông Bùi Danh Liên phân trần. 
 
Ông Liên cũng nêu một ví dụ về giá vé ở các trạm BOT, chẳng hạn đoạn cao tốc từ Hà Nội - Thái Bình có tới 4 trạm BOT, ông đã kiểm tra bằng cách đi xe ôtô 4 chỗ và thấy tiền phí qua 4 trạm này cao hơn chi phí xăng dầu. 
 
Trước thực tế nêu trên, ông cho rằng, cần phải giải quyết như sau: Nhà nước cần rà soát lại tất cả các trạm thu phí BOT giao thông, những trạm nào đặt không đúng vị trí thì phải chính thức có phương án xử lý dứt điểm và minh bạch thông tin.
 
Đồng thời, nên giảm 50% giá thu phí ở các trạm BOT để bảo đảm cân đối lợi nhuận cho các hãng và tư nhân trong ngành vận tải.
 
Tuy nhiên, nếu giảm mức phí như vậy thì phải kéo dài thời gian thu hồi vốn và chính điều này lại gây rủi ro đối với các ngân hàng tài trợ vốn.
 
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định tổng dư nợ BOT, BT giao thông ước 90.311 tỷ đồng nhưng đó là con số chính thức được ký kết giữa ngân hàng với chủ đầu tư. 
 
Trên thực tế, hàng loạt nhà cung ứng vật liệu vệ tinh cho chủ đầu tư BOT trong các ngành sắt, thép, xi măng, cát sỏi, vật liệu làm đường khác... sau khi ký được hợp đồng cung ứng với chủ đầu tư BOT, BT cũng tiến hành vay ngân hàng. 
 
Trong khi đó, khu vực sản xuất này được liệt kê vào một trong các lĩnh vực ưu tiên tín dụng mà Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyến khích. 
 
Do vậy, dư nợ trực tiếp và gián tiếp cung cấp cho BOT, BT giao thông không chỉ có vậy. Theo đó, khi điều chỉnh giảm giá vé, sẽ kéo dài thời gian thu hồi vốn của các ngân hàng, tạo ra mất cân đối dòng tiền khi mà các phương án tài chính đã được sắp đặt từ trước. 
 
Tính chung trên toàn hệ thống, tỷ trọng vốn trung dài hạn chỉ chiếm 15% cơ cấu kỳ hạn, phần còn lại là vốn ngắn hạn. Do vậy, đến kỳ đáng lẽ phải thu hồi được nợ thì bị chậm và chắc chắc sẽ ảnh hưởng đến tính thanh khoản của các ngân hàng này.
Nguyễn Hoài (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An