Bộ Tài chính cho biết vẫn chưa nhận được đề nghị của các bộ, ngành liên quan về việc xây dựng khung lợi nhuận cho các dự án BOT thuộc bộ, ngành quản lý...
Ảnh minh họa.
 
Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) trả lời về kết quả kiếm toán các dự án BOT giao thông theo ý kiến chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ.
 
Cụ thể, trong văn bản trả lời đề nghị của Bộ KH-ĐT về yêu cầu bổ sung quy định cụ thể xác định lợi nhuận của nhà đầu tư trong trường hợp chỉ định nhà đầu tư, Bộ Tài chính khẳng định: Lĩnh vực đầu tư theo hình thức PPP khá rộng với nhiều hình thức hợp đồng. Mỗi lĩnh vực có đặc thù khác nhau nên việc Bộ Tài chính quy định khung tỷ suất lợi nhuận nhà đầu tư phù hợp với từng khu vực, đặc điểm dự án là không khả thi.
 
Tại Điều 18 Thông tư số 55/2016 tháng 3/2016, Bộ Tài chính quy định một số nội dung về quản lý tài chính đối với dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và chi phí lựa chọn nhà đầu tư quy định những nguyên tắc chung về xác định lợi nhuận của nhà đầu tư trong trường hợp chỉ định nhà đầu tư để đảm bảo phù hợp với lĩnh vực, ngành có dự án PPP. Trong đó, quy định trường hợp cần thiết. bộ, ngành phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng cụ thể khung lợi nhuận cho các dự án thuộc bộ, ngành quản lý.
 
Tuy nhiên, đến nay, Bộ Tài chính vẫn chưa nhận được đề nghị của các bộ, ngành liên quan về việc xây dựng khung lợi nhuận cho các dự án thuộc bộ, ngành quản lý.
 
Về quy định nguồn vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư tham gia thực hiện dự án, Bộ Tài chính khẳng định, quy định về mức độ vốn chủ sở hữu tối thiểu, tiến độ góp vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư đã được quy định đầy đủ. Việc nhà đầu tư không thực hiện theo cam kết là thuộc trách nhiệm của nhà đầu tư và cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 
Về việc ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể việc áp dụng tỷ lệ chi phí tổ chức thu phí phù hợp với các loại hình công trình, theo Bộ Tài chính, khi rà soát, thẩm định, lựa chọn nhà đầu tư, cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm đánh giá chi phí của dự án, trong đó có chi phí tổ chức thu phí. Do đó, để minh bạch và hạn chế nhược điểm đối với chi phí tổ chức thu, lợi nhuận của nhà đầu tư trong thời gian qua, đề nghị Bộ KH-ĐT báo cáo Chính phủ về việc áp dụng hình thức đấu thầu lựa chonh nhà đầu tư, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp về đầu tư theo hình thức BOT theo hướng chỉ tổ chức lựa chọn nhà đầu tư sau khi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư” – Bộ Tài chính đề nghị.
 
Về phương án thu phí, mức phí cũng được Bộ Tài chính dẫn nhiều quy định của pháp luật từ Luật phí và lệ phí, Nghị định 149, Thông tư 35 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT)… Trong đó, hiện Bộ GTVT là cơ quan có thẩm quyền trong nhiều việc.
 
Cụ thể, Bộ GTVT có trách nhiệm và thực hiện rà soát, thẩm định phương án tài chính của dự án; quy định mức giá tối đa áp dụng chung cho dịch vụ sử dụng đường bộ... Thống nhất với các chủ đầu tư về mức giá đối với dịch vụ đường bộ, trong đó có ưu đãi cho hộ dân địa phương xung quanh dư án, trạm thu phí, đảm bảo không vượt mức giá tối đa tại Thông tư 35/BGTVT.
 
Văn bản này được đưa ra trong bối cảnh người dân phản đối các trạm thu phí BOT đang nóng trên một số địa phương, điển hình như trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang), trạm thu phí BOT Bờ Đậu (Thái Nguyên); trạm thu phí BOT Biên Hoà; trạm thu phí BOT Bắc Hải Vân… Nhiều trạm thu phí sai, đặt trạm sai, thậm chí gian dối trong thu phí như ở Pháp Vân - Cầu Giẽ. Bộ GTVT là đơn vị hứng “đá” từ dư luận nhiều nhất trong các vụ việc này. Ngoài ra, Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính cũng có trách nhiệm liên quan.
 
Tại Văn bản số 6791 của Văn phòng Chính phủ tháng 6/2017, Bộ Tài chính được yêu cầu có ý kiến về các kết quả kiểm toán dự án BOT giao thông sau khi Bộ KH-ĐT, Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan của Quốc hội vào cuộc và có báo cáo. Sau yêu cầu nói trên, Bộ Tài chính đã làm rõ các thông tin liên quan.
 
Số liệu từ Vụ đối tác công - tư (Bộ GTVT) cho thấy, cả nước hiện có 41 dự án được đầu tư theo hình thức BOT, BT đang vận hành khai thác.
 
Hoài Phương (Bizlive)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An