Trong khi Thanh tra Chính phủ đề nghị Thủ tướng tạm dừng việc thực hiện dự án Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) do Tập đoàn Sông Đà làm chủ đầu tư, thì Công ty Sudico lên tiếng phản pháo.

Ngày 17/10, Thanh tra Chính phủ có văn bản đề nghị Thủ tướng tạm dừng việc thực hiện dự án Nam An Khánh do Tổng Công ty Sông Đà làm chủ đầu tư đã vi phạm quy định pháp luật về chuyển nhượng dự án.


Cụ thể, sau khi được Thủ tướng Chính phủ giao làm chủ đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh (năm 2004), Tổng Công ty Sông Đà đã chuyển giao dự án với giá trị 155 tỷ đồng cho công ty con của mình là CP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu Công nghiệp Sông Đà (Sudico) trong lúc chưa có hạ tầng, không báo cáo các cơ quan liên quan cũng như chưa có sự phê duyệt của Thủ tướng (năm 2006).


Việc làm trên của Tập đoàn Sông Đà, theo Thanh tra Chính phủ, đã trái với nội dung của Tờ trình số 45 của Bộ Xây dựng và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng hồi năm 2004; vi phạm quy định của pháp luật tại khoản 8, Điều 2 Nghị định 17/2006 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định, hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.


Đáp lại các kết luận nêu trên, ngày 24/10, Công ty Sudico đã đưa ra báo cáo dài 4 trang giải trình và phủ định các cáo buộc.


"Những nội dung được đề cập không phản ánh đầy đủ tính pháp lý và có khả năng gây ảnh hưởng không nhỏ đến cổ đông, trong đó có cổ đông Nhà nước là Tập đoàn Sông Đà và sự ổn định phát triển của Công ty Sudico".


Do đó, với tư cách là "chủ đầu tư dự án Nam An Khánh", Sudico "thấy có trách nhiệm báo cáo kịp thời và đầy đủ" tới các cổ đông - văn bản do Phó Tổng GĐ Sudico, ông Bùi Khắc Viện ký phản biện.


Rối mù thông tin khu đô thị Nam An Khánh
Mô hình khu đô thị Nam An Khánh

Theo phía Sudico, trong thời gian khoảng 2 năm (2004-2006) từ khi Thủ tướng giao cho Tập đoàn Sông Đà đến khi có Nghị quyết chuyển nhượng của HĐQT Tổng Công ty Sông Đà cho Sudico, đã có nhiều văn bản ban hành liên quan đến dự án mà không được Thanh tra Chính phủ đề cập.


Thứ nhất, trước thời điểm tháng 7/2003, tiền thân của Sudico là một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Tổng Công ty Sông Đà. Tại thời điểm cổ phần hóa, hội đồng xác định giá trị doanh nghiệp đã tính đầy đủ các lợi thế của các dự án hiện có và đang là cơ hội, để đầu tư vào giá trị doanh nghiệp (bao gồm cả dự án Nam An Khánh).


Thứ hai, trên cơ sở đề nghị của Tổng Công ty Sông Đà, UBND tỉnh Hà Tây - hồi tháng 7/2003 đã có văn bảo số 2241 đồng ý việc Tổng Công ty Sông Đà giao Công ty Sudico làm chủ đầu tư dự án.


Về việc chuyển giao làm chủ đầu tư dự án và việc xác định chủ đầu tư khi chuyển sang công ty cổ phần, Sudico viện dẫn văn bản trả lời của Bộ Tư pháp ngày 12/12/2005 và văn bản ngày 23/12/2005 của Bộ Tài chính.


Trong đó nêu rõ "không có quy định nào cấm việc chủ đầu tư là Tổng Công ty chuyển giao cho doanh nghiệp là đơn vị thành viên của mình làm chủ đầu tư dự án" và "công ty cổ phần được chủ động sử dụng toàn bộ tài sản, tiền vốn đã cổ phần hóa để tổ chức sản xuất kinh doanh; kế thừa mọi quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của doanh nghiệp nhà nước trước khi cổ phần hóa..."


Ngày 22/12/2005, UBND tỉnh Hà Tây đã có văn bản chấp thuận giao cho Công ty Sudico trực tiếp làm chủ đầu tư dự án. Tiếp đến, ngày 4/4/2007, tỉnh này đã có quyết định chính thức giao 181,8 hecta đất đã tạm giao trước đó và bổ sung thêm 5,77 ha cho Sudico.


Ngoài quy trình đúng luật, theo Sudico, câu chuyện nói trên không phải là trường hợp ngoại lệ khi năm 2009, Tổng công ty Sông Đà được Thủ tướng có chủ trương giao làm chủ đầu tư thực hiện Dự án cải tạo nâng cấp một đoạn của Quốc lộ 6 theo hình thức BOT kết hợp BT. Tổng Công ty này sau đó đã giao cho Công ty CP Sông Đà Hà Nội thực hiện cho đến nay.


Sudico cho rằng, việc ký hợp đồng với Tổng Công ty Sông Đà thực hiện dự án Nam An Khánh ở đây là góc độ hợp tác đầu tư và lợi ích, giá trị mà Tổng Côn ty Sông Đà đạt được là 155 tỷ đồng, chứ không phải là việc chuyển nhượng dự án giữa hai bên. Bởi lẽ Sudico đã làm chủ đầu tư dự án trên cơ sở văn bản của UBND tỉnh Hà Tây.


Vì thế, ý kiến về việc tạm dừng thực hiện dự án nói trên khi đã hoàn thiện đầy đủ các thủ tục đầu tư theo đúng quy định sẽ gây hậu quả và thiệt hại đến quyền lợi chính đáng của các cổ đông của Sudico, trong đó có cổ đông Nhà nước là tập đoàn Sông Đà.


"Việc dùng biện pháp hành chính yêu cầu tạm dừng hoạt động của các dự án đầu tư đang triển khai tại công ty cổ phần mà cổ đông Nhà nước không nắm chi phối là không được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật hay các quy định hiện hành" - văn bản của Sudico nhấn mạnh.


Cũng cần nói thêm rằng, những giảm sút trong kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh mà đặc biệt là khó khăn vướng mắc tại dự án khu đô thị mới Nam An Khánh đang được cho là nguyên nhân chính dẫn tới bất đồng nội bộ, đấu đá, bãi nhiệm lẫn nhau giữa các lãnh đạo cao cấp của Sudico thời gian qua.


Khu đô thị mới Nam An Khánh có diện tích sử dụng đất lên tới 288,8 ha nằm ở phía Tây Hà Nội. Năm 2008, dự án nằm trong diện rà soát và phải điều chỉnh quy hoạch, dẫn tới bị chậm trễ triển khai và không đủ điều kiện triển khai đầu tư.


Cho đến nay, lãnh đạo của Sudico vẫn thừa nhận, cơ sở hạ tầng của dự án vẫn trong diện "có chỗ ổn định, có chỗ không, có chỗ xong, có chỗ chưa xong".

Theo Nguyễn Nga (VEF)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an