Dù Nghị định 99/2015/NĐ-CP (có hiệu lực từ 10/12/2015) có quy định rất rõ về vấn đề phí bảo trì chung cư, nhưng những tranh cãi vẫn liên tục nổ ra xung quanh câu chuyện này.
Tranh chấp phí bảo trì chung cư đang diễn ra căng thẳng giữa Ban quản trị Tòa nhà N07-1 và N07-2 Khu đô thị Sài Đồng với chủ đầu tư Handico 5
 
Còn nhiều băn khoăn
 
Lần đầu tiên, nội dung về chuyển giao, cưỡng chế phí bảo trì chung cư được quy định tại Nghị định 99/2015. Đây là nội dung được thị trường đánh giá cao, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, quy định này mới chỉ xử lý phần ngọn, mà chưa giải quyết tận gốc của vấn đề, đặc biệt là Nghị định không đưa ra yêu cầu tài khoản phí bảo trì phải là tài khoản phong tỏa, nhằm bảo đảm chuyển giao trọn vẹn cho cư dân.
 
Theo luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico, việc phí bảo trì không được đưa vào tài khoản phong tỏa khiến cư dân không thể giám sát nguồn gốc số tiền, cũng như tiền lãi từ khoản tiền hàng chục, thậm chí cả trăm tỷ đồng này.
 
Đây chính là kẽ hở mà chủ đầu tư có thể lợi dụng để sử dụng quỹ bảo trì không đúng mục đích và nếu tiền bị mất, rất có thể không có nguồn để bù đắp, nên có cưỡng chế cũng không có hiệu quả. Đặc biệt, nếu chủ đầu tư tuyên bố phá sản, thì cư dân trong vai trò chủ nợ không có tài sản bảo đảm, rất khó có cơ hội lấy lại được nguồn tiền này.
 
Đây là nỗi lo của rất nhiều người dân đang sinh sống tại các dự án “ngậm” phí bảo trì, như Chung cư Keangnam, Tòa nhà D11 Dịch Vọng Hậu, Chung cư Sông Hồng 165 Thái Hà, Dự án Sky City 88 Láng Hạ…
 
Ngoài ra, thời gian để tòa nhà, hay cụm chung cư thành lập được ban quản trị cũng khá dài, thậm chí tính bằng năm. Với nhà chung cư có dưới 20 căn hộ, thì không bắt buộc phải thành lập ban quản trị, hay nhà chung cư còn ít hộ ở, thì chưa thể tổ chức được hội nghị nhà chung cư để bầu ban quản trị… Trong các trường hợp này, quỹ bảo trì chung cư được quản lý và được sử dụng như thế nào, cư dân cũng rất khó theo dõi.
 
Một băn khoăn nữa là việc sau khi quỹ bảo trì được chuyển cho ban quản trị, thì được sử dụng như thế nào? Vấn đề này, cả Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 99 còn quy định rất chung chung, là “ban quản trị phải sử dụng đúng mục đích theo quy định của pháp luật”. Điều này khiến tại nhiều dự án, việc chậm bàn giao quỹ bảo trì bởi lý do đơn giản là chủ đầu tư không tin vào… năng lực của ban quản trị!?
 
Đơn cử, tại Dự án Rainbow Văn Quán, chủ đầu tư là CTCP BIC Việt Nam dù công khai tài khoản và mật khẩu để người dân vào kiểm tra việc sử dụng quỹ bảo trì, nhưng không muốn bàn giao lại cho ban quản trị. Thậm chí, chủ đầu tư còn muốn trả lại trực tiếp khoản tiền này cho cư dân, vì không tin tưởng vào ban quản trị tòa nhà. 
 
Cần lấp kẽ hở
 
Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Quản lý và Bảo trì tòa nhà Việt Nam (VBMA) cho biết, vấn đề quản lý phí bảo trì hiện nay đã dần công bằng hơn, khi các quy định đều nghiêng về phía cư dân, những người có quyền lợi gắn trực tiếp tới vấn đề này. Tuy nhiên, nhiều chung cư còn lúng túng trong quá trình sử dụng khoản phí bảo trì.
 
Để việc quản lý quỹ bảo trì minh bạch và hiệu quả, các chuyên gia cho rằng, trước mắt cần yêu cầu cơ chế phong tỏa tài khoản sử dụng để thu phí bảo trì chung cư, hoặc có thể cho phép đóng phí bảo trì sau khi nhận được giấy chứng nhận nhà ở, hoặc sẽ nộp trực tiếp cho ban quản trị. Trường hợp nếu không nộp sẽ không nhận được giấy chứng nhận sở hữu nhà ở.
 
Ngoài ra, theo luật sư Trần Đức Sơn, Giám đốc Công ty Luật Sipco, phải có thêm chế tài phạt hoặc bồi thường thiệt hại khi chủ đầu tư cố tình vi phạm khoản phí bảo trì chung cư. Các nội dung phải thống nhất và được thể hiện trong các mẫu hợp đồng mua bán chung cư.
 
Vấn đề nữa là cần quy định rõ trách nhiệm và quyền hạn của ban quản trị trong việc nắm giữ và quản lý quỹ bảo trì, đồng thời tách bạch vấn đề quản trị với quản lý tòa nhà.
 
Theo ông Hiệp, vấn đề này, cơ quan quản lý cần sớm xem xét ban hành hướng dẫn theo hướng, yêu cầu các ban quản trị sau khi nhận bàn giao khoản phí bảo trì từ chủ đầu tư, phải thuê đơn vị quản lý tòa nhà chung cư chuyên nghiệp.
 
 “Cần phải hiểu quản lý tòa nhà khác với quản trị tòa nhà. Ban quản trị là đại diện cho toàn bộ cư dân của tòa nhà, nhưng họ không phải là những người có chuyên môn về nghiệp vụ quản lý. Với khoản phí nhiều tỷ đồng, nếu để những người không có chuyên môn sử dụng không đúng cách, thì tiêu phí rất nhanh, chỉ một vài năm đã hết. Điều này gây ra những bức xúc trong cộng đồng dân cư”, ông Hiệp nói.
Trang Ninh (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an