Việc loại 4 nhóm tín dụng bất động sản ra khỏi lĩnh vực phi sản xuất không được nhiều nhà đầu tư đón nhận như một tin vui thực sự.
Nới tín dụng bất động sản kiểu... nửa vời?
Việc nới tín dụng bất động sản nhưng lại ràng buộc bằng điều kiện thời gian đã khiến không ít doanh nghiệp thất vọng.

Người cần thì không có

Theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước ngày 14/11 vừa qua, các tổ chức tín dụng khi xác định tỷ trọng so với tổng dư nợ cho được loại trừ một số nhu cầu cho vay vốn phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và thuộc chính sách an sinh, xã hội, cụ thể là 4 nhóm như: vay để mua nhà, sửa chữa nhà; xây nhà thu nhập thấp; nhà cho công nhân và các công trình, dự án nhà ở sắp hoàn thiện.

Rõ ràng, với quy định trên, không chỉ các doanh nghiệp bất động sản mà nhiều người dân cũng như “mở cờ trong bụng”, đặc biệt là những người đang khó khăn về nhà ở hay đang kẹt tiền đóng theo tiến độ cho chủ đầu tư. Như vậy, sau một thời gian bị ngân hàng “ngoảnh mặt”, giờ đây người dân có thể tiếp cận vốn từ ngân hàng để mua nhà, xây nhà, sửa nhà đúng vào thời điểm bắt đầu mùa xây dựng.

Thế nhưng, với giới đầu tư, đặc biệt là các chủ dự án đang khát vốn, họ đón nhận thông tin trên giống như một tia sáng lóe lên rồi vụt tắt, bởi quy định khá ngặt nghèo, “chỉ áp dụng cho các dự án, công trình nhà ở sắp hoàn thiện và sẽ được bàn giao, đưa vào sử dụng trước ngày 1/1/2012 theo nội dung hợp đồng giữa chủ đầu tư và khách hàng”.

Thất vọng trước quy định được cho là “nửa vời” này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành nói, mở tín dụng bất động sản vào thời điểm này là chủ trương đúng, nhưng việc quy định nguồn vốn vay để hoàn thiện các dự án phát triển nhà chỉ áp dụng đối với các dự án nhà ở được bàn giao hoặc đưa vào sử dụng trước 1/1/2012 là không thực tế.

“Từ nay đến ngày 1/1/2012, chỉ còn hơn một tháng. Nếu quả thực có những dự án kiểu này, thì cũng là những dự án dường như đã xây dựng xong, chỉ còn lại một số việc lau chùi, dọn dẹp, hoàn thiện để bàn giao cho khách hàng. Những dự án dạng này thì đâu cần vốn làm gì nữa, hoặc nếu cần thì khoảng thời gian này chưa đủ để làm thủ tục, chứ nói chi đến chuyện vay?”, ông Đực nói.

Chính vì vậy, theo lãnh đạo Đất Lành, ngân hàng đã "mở" thì nên tạo điều kiện để mọi doanh nghiệp có thể tiếp cận được. Có thể áp dụng với các dự án xây dựng dở dang ở mức hoàn thành 70% hoặc những dự án có mức độ xây dựng thấp hơn nhưng khả thi, và thời gian nên kéo ra ít nhất là hết năm 2012.

Cùng quan điểm với ông Đực, Phó giám đốc Công ty Bất động sản Viglacera Nguyễn Trí Dũng cho hay, nếu lấy mốc thời gian là 1/1/2012 để áp dụng cho các dự án là điều không phù hợp với thực tiễn hiện nay, đồng thời nó cũng không mang nhiều ý nghĩa đối với các doanh nghiệp.

Bởi lẽ, theo quy định hiện hành, dự án chưa hoàn thiện thì không được phép huy động đủ 100% giá mua căn hộ từ khách hàng mà chỉ đến khi bàn giao nhà cho khách hàng xong mới được thu đủ 100% giá trị căn hộ.

Vì vậy, sẽ có một “khoảng trống” về vốn mà doanh nghiệp rất cần đến sự hỗ trợ, tiếp sức của ngân hàng để hoàn thiện công trình. Tuy nhiên với thời hạn áp dụng chỉ hơn một tháng đã vô tình đưa đến thực tế là “người cần vay thì không được, người được vay thì không cần”.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Bất động sản Vinh Gia, ông Ngô Thế Vinh nhìn nhận, chủ trương nới tín dụng cho 4 nhóm trên không có nhiều tác dụng đối với doanh nghiệp bất động sản. Theo ông,  may ra chỉ một số ít mới cần đến khoản tín dụng đó, bởi đa phần với các dự án mà 1/1/2012 bàn giao nhà thì đến nay họ cũng đã bán hết từ lâu.

Chỉ là “quà” tinh thần?

Thoạt tiên, thông điệp của Ngân hàng Nhà nước có vẻ như sẽ tiếp thêm sinh khí cho thị trường bất động sản vốn đã ảm đảm từ đầu năm đến nay. Thế nhưng, với những quy định khoanh vùng đối tượng và những ràng buộc về thời gian, đã có những nghi ngờ rằng dường như đối tượng mà chính sách này nhắm tới đã bị trượt mục tiêu.

Theo ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinaland, việc Ngân hàng Nhà nước phát thông điệp mở tín dụng cho 4 nhóm đối tượng trên là tín hiệu tích cực không chỉ cho thị trường bất động sản mà cho nhiều ngành nghề khác. Tác dụng trước hết là phần nào tháo gỡ được vấn đề tâm lý của doanh nghiệp, nhà đầu tư về việc nhà nước không phân biệt đối xử bất động sản là lĩnh vực phi sản xuất.

Ngoài ra, việc mở tín dụng này, khả năng đến cuối năm nay, dư nợ tín dụng phi sản xuất có thể đạt 16% theo quy định, vì tín dụng cho vay thuộc 4 nhóm đối tượng này chiếm tỷ lệ khá cao. Từ đây, các ngân hàng có thể linh hoạt hơn trong hoạt động tín dụng và thanh khoản của ngân hàng sẽ cải thiện, kích thích hàng loạt ngành nghề có liên quan khác như xây dựng, sắt, thép, xi măng… phát triển.

Thế nhưng, ngay cả lãnh đạo một ngân hàng thương mại và nhiều doanh nghiệp bất động sản khác cũng nhìn nhận, động thái mở van tín dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước có tác dụng như một "liều thuốc an thần", giúp cho nhà đầu tư yên tâm hơn.

Ông Ngô Thế Vinh cho rằng, quyết định này của Ngân hàng Nhà nước sẽ gần như không tác động nhiều đến thị trường bất động sản. Bởi lẽ, chủ trương cho vay mua nhà, sửa nhà nhưng lại chủ yếu hướng đến đối tượng có thu nhập thấp, trừ tiền vào lương... Trong bối cảnh lãi suất vay vẫn khá cao như hiện nay, nhóm người thu nhập thấp khó mà có nhiều người “dũng cảm” đi vay ngân hàng để mua nhà, sửa chữa...

Tuy nhiên, tín hiệu lạc quan mà nhiều doanh nghiệp bất động sản nhìn thấy ở đây chính là cơ quan quản lý đã nhận thấy được sự “đuối sức” của lĩnh vực bất động sản. “Việc giới hạn cho những dự án bàn giao trước 1/1/2012 rất có thể chỉ là quyết định ban đầu với mục đích thăm dò thị trường, hy vọng Ngân hàng Nhà nước sau đó sẽ nới điều kiện thời gian này thêm nửa năm hoặc một năm, để doanh nghiệp thực sự được hưởng lợi”, ông Vinh nói.
Theo Bảo Anh (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc