Sức ép thu hồi công nợ từ các ngân hàng vào cuối năm khiến giá bán căn hộ tại nhiều dự án ở Hà Nội bắt đầu rơi.
Nhiều nhà đầu tư địa ốc hết cơ hội “thoát hàng”Ba dự án căn hộ chào bán trong tuần cuối tháng 11/2011 tại Hà Nội là An Bình Tower, Dream Town và Sails Tower đều giảm giá khá mạnh, với mức giảm từ 3 đến 5 triệu đồng/m2 so với thời điểm cuối quý III/2011.

Cụ thể, tại Dự án An Bình Tower (xã Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ tổng hợp An Bình làm chủ đầu tư chào bán mức giá 15,5 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT). Trước đó, các căn hộ tại dự án này chuyển nhượng trên thị trường tự do với giá 20 – 21 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và phí sang tên).


So với mức giá chuyển nhượng cuối quý III/2011 thì giá căn hộ tại dự án này đã giảm khoảng 30%. Đây là mức giảm giá chưa từng có tại các dự án căn hộ khu vực Hà Nội.


Mức giá này bằng với giá căn hộ tại Dự án Làng BIDV, Khu đô thị mới Cienco 5 (huyện Mê Linh) vào thời điểm cuối năm 2010, chỉ có điều, Dự án An Bình Tower nằm gần trung tâm Hà Nội hơn Làng BIDV khoảng 15 km. Điều này cũng đồng nghĩa với những nhà đầu cơ đã trót ôm hàng tại Làng BIDV gần như hết cơ hội “thoát hàng”.


Cùng thời điểm ra hàng với Dự án An Bình Tower còn có Dự án Drem Tower (xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm, Hà Nội) của Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng Đại Mỗ (Coma 6). Dự án do Công ty cổ phần Dịch vụ địa ốc Đất Xanh miền Bắc phân phối, với mức giá khoảng 18 triệu đồng/m2.


Cũng nằm trong mức giá căn hộ dưới 20 triệu đồng/m2 được tung ra vào thời điểm này còn có Dự án Sails Tower (xã Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội), do Công ty TNHH Khải Hưng làm chủ đầu tư. Dự án đang được Sàn Giao dịch bất động sản Sudico phân phối với mức giá khoảng 18,5 triệu đồng/m2. Đây là mức giá khá hấp dẫn tại Hà Nội so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, với việc các căn hộ đồng loạt ra hàng giảm giá như hiện nay thì chủ đầu tư có bán được hàng hay không là vấn đề cần được thời gian kiểm chứng.


Theo TS. Trần Kim Chung, Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương, chắc chắn sẽ có một đợt bán tháo bất động sản diễn ra vào 3 tháng cuối năm 2011. Ngay từ cuối quý III/2011, đã có một loạt dự án bán sỉ sản phẩm với cơ chế thanh toán ngay 80 - 90% tổng giá trị sẽ được giảm giá 25 – 35%. Sang quý IV/2011, danh tính các dự án sẽ được công bố rõ ràng, bởi khi đó, các nhà mua sỉ sẽ phải “nhả hàng” để bán lẻ.


“Lý do và nguyên nhân của từng dự án, từng chủ đầu tư không được nêu rõ ràng, nhưng về mặt luận cứ thì chắc chắn là: thu tiền trước sẽ bù được hai lợi ích. Thứ nhất, có nguồn tài chính để tài trợ các hoạt động khác. Thứ hai, quan trọng hơn, kết thúc được quá trình đầu tư.


Xét trên bình diện cụ thể, những doanh nghiệp nào phải đáo hạn trước ngày 31/12/2011 thì bắt buộc phải có nguồn tài chính đủ để đáp ứng nguồn cần trả. Vì vậy, nếu tránh được các hệ lụy từ việc quá hạn ngân hàng thì việc giảm bao nhiêu phần trăm để có được lượng tài chính đủ trả cho ngân hàng mà không bị phạt cao hơn thì vẫn được coi là có lãi”, ông Chung nói.


Theo Chỉ thị 01/CT-NHNN (ngày 1/3/2011) của Ngân hàng Nhà nước, đến ngày 31/12/2011, các ngân hàng phải đưa tỷ lệ dư nợ tín dụng bất động sản về mức dưới 16%.


Trước đó, vào thời điểm ngày 31/6/2011, đã có một đợt “siết” tỷ lệ này về mức dưới 22% và hậu quả là một loạt dự án của những chủ đầu tư có tên tuổi như Sông Đà – Thăng Long hay Vihajico đã phải giảm giá.


Theo TS. Vũ Đình Ánh (Viện Nghiên cứu thị trường giá cả), hiện tượng giảm giá vừa qua chỉ là khúc “dạo đầu” của thị trường địa ốc Hà Nội. “Sự lao dốc thực sự có thể sẽ xảy ra vào những tháng cuối năm 2011, khi các ngân hàng ráo riết thu hồi công nợ”, ông Vũ Đình Ánh nhận định.
Theo Hà Quang (Đầu Tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.