Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi từng ngân hàng thương mại, giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cụ thể cho năm 2013.

Nếu dựa trên kết quả kinh doanh năm 2012, trong nhóm được 12% dễ dàng nhận thấy có sự khác biệt lớn giữa các thành viên.

Không ồn ào và căng thẳng như việc thực hiện phân nhóm giao chỉ tiêu như đầu 2012, năm nay cơ chế “trầm” hơn. Ở định hướng chung, việc giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng không khoanh vùng theo 4 nhóm như trước, mà căn cứ theo tình hình sức khỏe của các nhà băng.

Một cơ sở quan trọng cho thay đổi này là, trong năm 2012, cơ quan thanh tra giám sát đã vào cuộc thanh tra toàn diện các thành viên để có cái nhìn sát thực hơn. Trước đó, Chỉ thị số 01/CT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 31/1/2013 cũng nêu rõ: năm nay, cơ quan quản lý sẽ thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng phù hợp với quy mô, chất lượng tín dụng, khả năng quản lý thanh khoản, khả năng quản trị điều hành của tổ chức đó.

Cũng theo chỉ thị nói trên, về tổng thể, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục kiểm soát tăng trưởng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng phù hợp với khả năng huy động vốn của các thành viên và định hướng cả năm tăng khoảng 12%. Điểm đáng chú ý là, mức 12% đó trở thành giới hạn chung cho hầu hết các ngân hàng thương mại thuộc nhóm tốt nhất, khiến họ có thể bất ngờ.

Tại hội nghị triển khai kế hoạch kinh doanh đầu năm, Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và đầu tư ở khoảng 15 - 20%, nhưng sau khi có văn bản Ngân hàng Nhà nước giao, chỉ tiêu tăng tín dụng chỉ còn là 13%, cho dù đây vẫn là một ngoại lệ hiếm hoi so với "trần" 12% của các ngân hàng khác (?).

Hay tại Ngân hàng Quân đội (MB), thành viên có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao nhất trong năm 2012 (tăng khoảng 27%), dự tính 17% hồi đầu năm cũng trở nên “việt vị” khi chỉ tiêu được nhà điều hành giao chỉ 12%.

Tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), mong muốn mở rộng tín dụng cho năm nay là khoảng 30%, tuy nhiên cũng chỉ được 12%. Cá biệt, có ngân hàng nhỏ vừa mới dự tính tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ hơn gấp đôi cả năm ngoái, không rõ có được hay không…

Tại một số ngân hàng thương mại, có thể trùng hợp ngẫu nhiên khi nằm trong nhóm 2 của cơ chế phân loại năm trước, được giao chỉ tiêu tối đa là 10%. Một số thành viên khó khăn, hoặc còn những tồn tại phải giải quyết, thì cho biết hiện vẫn chưa nhận được chỉ tiêu cụ thể từ Ngân hàng Nhà nước (đây có thể cũng là một cách nói).

Theo ghi nhận của VnEconomy, như vậy, đến thời điểm này hầu hết các ngân hàng thương mại đều đã có chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2013. 12% áp cho nhóm cao nhất, 10% cho nhóm kế tiếp, và các mức thấp hơn, thậm chí có thể không được tăng trưởng tín dụng… cũng là một sự phân biệt thứ hạng trong hệ thống.

Câu hỏi là, liệu thời gian tới việc treo biển “chúng tôi được giao chỉ tiêu tín dụng cao nhất”, hay đại loại thế, trước các phòng giao dịch của ngân hàng nào đó được “hạng” cao có lặp lại như từng xuất hiện trong năm 2012?

Còn với một số thành viên, chỉ tiêu được giao quá thấp so với dự kiến buộc họ phải tính toán lại. Nếu lỡ căn theo mức 17% dự tính ban đầu để cân đối các hoạt động, các đợt giải ngân (và cả cam kết sẽ giải ngân), liệu có xáo trộn kế hoạch không?

Nếu dựa trên kết quả kinh doanh năm 2012, trong nhóm được 12% dễ dàng nhận thấy có sự khác biệt lớn giữa các thành viên. Vậy thì có tình huống một nhóm vận động viên cân nặng khác nhau cùng nâng một mức tạ hay không?

Có những cây hỏi như vậy. Còn câu trả lời trước mắt, nếu giới hạn đó từ nay đến cuối năm không thay đổi, chắc chắn chỉ tiêu tăng trưởng chung toàn hệ thống không đạt 12% như định hướng.

Mức 12% nhìn chung có thể khó với, khi mà thực tế tăng trưởng tín dụng của hệ thống đang chật vật. Nhưng đó lại là vấn đề khác, ở đây là chuyện cơ chế.

Minh Đức (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn