Hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương tăng trưởng mạnh trong năm 2010, cả về số lượng lẫn giá trị.

“Năm 2011 là năm của M&A trong bất động sản Việt Nam”

Diễn đàn M&A Việt Nam năm 2011 đang diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh. Một trong những đề tài được quan tâm là xu hướng M&A trong lĩnh vực bất động sản Việt Nam trong năm 2011.

Theo ông, Neil MacGregor, Phó giám đốc Savills Việt Nam, với tình hình Việt Nam hiện nay: lạm phát cao, lãi suất cao đã gây ra những quan ngại cho các nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư nước ngoài “đang mắc kẹt” nhưng với tầm nhìn dài hạn người ta vẫn cân nhắc để tiến hành những thương vụ M&A trong bất động sản trong vòng 12 tháng tới.

Tại sao lại M&A trong bất động sản?

Từ phía chủ đầu tư – bên chuyển nhượng có thể do khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng; tái cấu trúc lạo danh mục đầu tư; khả năng bị thu hồi giấy phép do dự án bị trì hoãn kéo dài; bán hoặc giảm phần nắm giữ những bất động sản không thuộc hoạt động kinh doanh cốt lõi để huy động vốn tài trợ cho hoạt động kinh doanh chính của công ty. Ngoài ra, thông qua M&A bên chuyển nhượng có thể tạo thương hiệu bằng cách hợp tác với những chủ đầu tư và nhà đầu tư có tên tuổi…

Trong khi đó bên nhận chuyển nhượng qua M&A có thể tiếp cận các thương vụ khác; thông qua bên bán họ có thể mở rộng sang thị trường mới; từ liên doanh đến mua toàn bộ dự án, các tài sản xấu với giá cả hợp lý. Thêm vào đó, theo thời gian, họ có cơ hội được hưởng lợi từ việc hoàn tất công tác đền bù giải tỏa và/hoặc cơ sở hạ tầng của bên chuyển nhượng – điều này giúp bên mua tham gia vào thị trường nhanh chóng.

Ông Neil MacGregor tin rằng năm 2011 sẽ là năm của M&A trong lĩnh vực bất động sản – bởi năm nay sẽ có thiếu hụt về vốn trên thị trường, khung pháp lý sẽ dần được hoàn thiện – dẫn đến số lượng nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nhiều hơn. Ông cũng kỳ vọng sau bầu cử tiến độ cấp phép cho các dự án được đẩy nhanh và một số lượng lớn các thương vụ dự kiến sẽ diễn ra trong một vài năm tới.

Định giá trong các thương vụ M&A bất động sản là một trong rào cản chính yếu. Do đó cần thiết định giá bất động sản thực tế hơn. Câu hỏi đặt ra là phân khúc nào trên thị trường bất động sản Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài? Ông Fraser Wilson, đại diện của quỹ bất động sản Dragon Capital – quỹ thiên về cấp vốn cho các dự án bất động sản chia sẻ: mặc dù mỗi quỹ đầu tư/ hay các nhà đầu tư vào lĩnh vực bất động sản sẽ có những lĩnh vực yêu thích khác biệt nhau, nhưng trong thời điểm hiện nay, nhà đầu tư sẽ nhắm đến các dự án đã được định giá cao trong những năm vừa qua.

Như vậy, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thời gian tới sẽ tăng hay giảm? Theo quan điểm của ông Fraser Wilson, sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam phản ánh qua sự phục hồi của chỉ số Vn-index – điều này được thúc đẩy bởi cả nhà đầu tư trong nước và cả nhà đầu tư nước ngoài; sự khôi phục mạnh mẽ của nền kinh tế. Ông cũng dự đoán trong 3-9 tháng sẽ có sự trở lại của 2 dòng đầu tư vào thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản khi lạm phát được kiềm chế và lãi suất hạ nhiệt.

Theo T. Sam (Cafef/VIR, M&A2011)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An