Sau khi tình trạng mua nhà góp vốn dự án hình thành trong tương lai diễn ra nhiều khiếu kiện, tranh chấp, Hiệp hội bất động sản đã kiến nghị Chính phủ nên siết chặt các dự án bất động sản bằng hình thức chỉ những dự án được ngân hàng bảo lãnh bán nhà ở hình thành trong tương lai mới được bán rộng rãi ra thị trường.
Trên thực tế, bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai đã được Luật kinh doanh bất động sản 2014 đề cập ở điều 56. Theo đó, các chủ đầu tư phải có ngân hàng đứng ra bảo lãnh cho dự án. Tháng 8/2015, Thông tư 07/2015 của Ngân hàng nhà nước cũng có hiệu lực với những quy định cụ thể về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.
 
Tuy nhiên, chuyên gia tài chính, ngân hàng  - Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng đây chỉ là giải pháp ngắn hạn vì bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai chưa hẳn đã an toàn tuyệt đối. Bởi theo nội dung của bảo lãnh bất động sản, ngân hàng bảo lãnh chỉ có nghĩa vụ thực hiện bảo lãnh khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ.
 
Ngân hàng bảo lãnh chỉ thực hiện nghĩa vụ giao nhà đúng tiến độ chứ không bảo lãnh chất lượng nhà ở.
 
Như vậy, người thụ hưởng bảo lãnh mua nhà chỉ được giao nhà ở đúng tiến độ, còn chất lượng sản phẩm không được bảo đảm. Theo đó, rủi ro, khiếu kiện, tranh chấp sau khi bàn giao nhà vẫn tiếp tục tái diễn.
 
TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng cho hay, hiện nay ông không có thống kê cụ thể về việc các ngân hàng đã thực hiện vấn đề bảo lãnh là bao nhiêu. Nhưng ở ngân hàng ông Hiếu đang làm việc, cũng đã phát hành rất nhiều chứng thư bảo lãnh cho các chủ đầu tư có quan hệ với ngân hàng. 
 
Tuy nhiên, vấn đề phát hành bảo lãnh cũng có nhiều rủi ro, bên cạnh đó ngân hàng hay tổ chức tín dụng không được cho 1 khách hàng vay quá 15% trên vốn tự có. Thế nên, các ngân hàng tỏ ra rất thận trọng trong vấn đề phát hành này.
 
Ngoài ra, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, hiện nay người mua nhà cũng chưa quan tâm đến vấn đề bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai. Phần lớn, người mua nhà rất ít khi đòi hỏi quyền lợi với nhà đầu tư, vì thế các nhà đầu tư cũng không nhắc đến, bỏ qua vấn đề bảo lãnh. Đây cũng chính là rủi ro cho người mua nhà.
 
Là người có kinh nghiệm trong 40 năm ngành ngân hàng, 30 năm ở Mỹ và 10 năm ở Việt Nam, ông Hiếu nêu vấn đề: Bảo lãnh mua nhà có phải là giải pháp cho thị trường Việt Nam không? 
 
Trong tương lai, thị trường bất động sản cần siết chặt chỉ những dự án đã hoàn thành mới được bán ra thị trường để tránh rủi ro cho nhà đầu tư.
 
Đưa ra ví dụ so sánh, ông Hiếu cho biết: Tại Mỹ không có việc bảo lãnh bất động sản hình thành trong tương lai. Nguyên nhân chủ đầu tư ở đó không được phép ra ngoài kêu gọi người dân đóng góp vốn. Và chủ đầu tư chỉ được vay ngân hàng rồi xây dựng rồi sau khi hoàn thành, khách hàng chỉ việc đến mua. Nếu người tiêu dùng muốn mua từ khi chưa hình thành, chủ đầu tư phải đưa số tiền đó vào một tài khoản riêng. Đến khi dự án xây xong, chủ đầu tư mới được lấy tiền đó mang trả ngân hàng.
 
Ở Việt Nam, người tiêu dùng đang bị lợi dụng vì có những trường hợp tiền mất tật mang do năng lực yếu của chủ đầu tư. Thực tế, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã bị vỡ nợ, không triển khai dự án dù đã huy động góp vốn từ dân, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.
 
Theo đó, việc bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai tại Việt Nam không phải là liệu pháp trường tồn, bởi thiếu sót trong bảo lãnh bất động sản tại Việt Nam là việc bảo lãnh cho người giao nhà phải giao đúng tiến độ. Một phần khác, việc bảo lãnh bất động sản sẽ kéo dài và có hiệu lực đến 30 ngày sau khi nhà được bàn giao. Thời gian 30 ngày để người tiêu dùng kiểm tra những vấn đề còn tồn tại ngay sau khi giao nhà.
 
Ông Nguyễn Trí Hiếu cho biết thêm, chi phí bảo lãnh là do chủ đầu tư thanh toán và chỉ xoay quanh ở mốc 1% (tùy vào quy hệ giữa ngân hàng và chủ đầu tư). Theo đó, ông Hiếu khuyến cáo: Ngoài việc xem xét những dự án có chứng nhận của ngân hàng bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai, khách hàng cũng phải tìm hiểu năng lực chủ đầu tư cũng như ngân hàng đứng ra bảo lãnh thông qua ngân hàng nhà nước. 
 
Cũng theo ông Hiếu, những khách hàng có tài khoản trong một ngân hàng nào đó có thể tận dụng vai trò khách hàng để tìm hiểu bảo lãnh của từng ngân hàng đó hoặc những ngân hàng khác. “Tóm lại, trong giai đoạn này thì việc bảo lãnh là rất cần thiết để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, vì chỉ có như vậy những tình trạng ôm nợ, tiền mất tật mang sẽ hạn chế xảy ra”, TS Hiếu nói.
Hải Yên (Tin tức)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An