Ngày 19-5 vừa qua, UBND tỉnh Thái Nguyên và Tập đoàn Tài chính SVA (trực tiếp là Công ty Cổ phần Bất động sản Việt Bắc SVA) đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đường đô thị Đán - Hồ Núi Cốc và các khu đô thị đối ứng BT với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải; Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Phạm Xuân Đương; Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Ngọc Long trực tiếp phát động khởi công dự án.

Việc tổ chức hoành tráng lễ khởi công dự án này kỳ vọng sẽ làm “tan băng” thị trường bất động sản trong thời gian tới. Tuy nhiên, chỉ sau một tháng kể từ ngày khởi công dự án “khủng” này, chủ đầu tư bị rút giấy phép “đột ngột” và ngay lập tức dự án lại được cấp cho một công ty khác. Dự án Đường đô thị Đán - Hồ Núi Cốc và các khu đô thị được Chính phủ kỳ vọng là thế, nhưng với cách giải quyết của UBND tỉnh Thái Nguyên dưới đây cho thấy còn có nhiều uẩn khúc đằng sau dự án.

Thu hút dự án nghìn tỷ theo kiểu “mang con bỏ chợ”?

Để khởi công được dự án, trước đó UBND tỉnh Thái Nguyên, các ban ngành của tỉnh đã phải mất nhiều tháng để nghiên cứu rất kỹ năng lực của nhà đầu tư, thẩm định dự án. Về phía chủ đầu tư (Công ty Cổ phần Bất động sản Việt Bắc SVA - bao gồm nhiều cổ đông của Tập đoàn Tài chính SVA góp vốn) cũng đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng về nguồn tài chính và công nghệ, liên doanh với các đối tác nước ngoài có đủ năng lực thi công xây dựng dự án Đường đô thị Đán - Hồ Núi Cốc.  Sau khi thẩm định, ngày 10-5-2012, UBND tỉnh Thái Nguyên đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 17121000018 (chứng nhận lần đầu) cho Công ty Cổ phần Bất động sản Việt Bắc SVA (Công ty SVA).

Phát biểu tại Lễ khởi công dự án ngày 19-5, ông Nguyễn Minh Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Tài chính SVA đã khẳng định quyết tâm trước Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, sẽ thi công xây dựng tuyến đường Đán - Hồ Núi Cốc xong trước thời hạn, và nhấn mạnh sự kiện này đã ghi dấu ấn cho Thái Nguyên trở thành tỉnh vươn lên vị trí cao trong việc thu hút FDI vào địa phương, sẽ làm “tan băng” thị trường bất động sản của cả nước hiện nay.

Phối cảnh dự án

Tuy nhiên, ngày 18-6, đúng một tháng từ ngày khởi công dự án, UBND tỉnh Thái Nguyên lại có Quyết định số 1242/QĐ-UBND về việc thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư Dự án đường đô thị Đán - Hồ Núi Cốc của Công ty SVA (theo đề nghị của Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế và Bất động sản Hà Nội) với lý do: Nhà đầu tư chưa nghiên cứu kỹ các quy định của Nhà nước cũng như chiến lược kinh doanh của Công ty, nên đã đề nghị UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Bất động sản Việt Bắc SVA (là doanh nghiệp dự án), nên khi thực hiện giao dịch với các đối tác… Để tiếp tục triển khai dự án, Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế và Bất động sản Hà Nội đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư của Công ty Cổ phần Bất động sản Việt Bắc SVA và cấp lại Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế và Bất động sản Hà Nội”. Cùng ngày, UBND tỉnh Thái Nguyên đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế và Bất động sản Hà Nội (đây là một cổ đông của Công ty Cổ phần Bất động sản Việt Bắc SVA) thực hiện theo hình thức BT.

Như vậy, dư luận đặt dấu hỏi tại sao chỉ trong vòng một tháng mà UBND tỉnh Thái Nguyên lại có nhiều quyết định đột ngột làm thay đổi chủ dự án hàng nghìn tỷ đồng như vậy? Có hay không việc UBND tỉnh Thái Nguyên đang “ưu ái” với Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế và Bất động sản Hà Nội? Phải chăng việc lựa chọn nhà đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư của Thái Nguyên chỉ là việc làm tùy hứng?

UBND tỉnh Thái Nguyên có làm trái luật!?

Để làm rõ hơn vấn đề trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Viết Hưng, Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Trần - Đoàn Luật sư Hà Nội. Ông Hưng cho biết: Việc UBND tỉnh Thái Nguyên cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 17121000018 ngày 10-5-2012 cho Công ty Cổ phần Bất động sản Việt Bắc SVA, sau đó ngày 18-6, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên lại ký Quyết định số 1242/QĐ-UBND với nội dung chấm dứt hiệu lực pháp lý và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư số 17121000018 là trái với các quy định của pháp luật về đầu tư. Theo quy định tại khoản 2 Điều 64 Luật Đầu tư 2005 quy định “Dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư sau 12 tháng mà nhà đầu tư không triển khai hoặc không có khả năng thực hiện theo tiến độ đã cam kết và không có lý do chính đáng thì bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư”. Tại Điều 8 Giấy chứng nhận đầu tư số 17121000018 cũng đã quy định rõ như vậy. Như vậy, việc Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 1242 với lý do được trích dẫn như trên là chưa có tiền lệ tại Việt Nam và không đúng với các quy định của pháp luật.

Cũng theo Luật sư Trần Viết Hưng, căn cứ vào Điều 86 Luật Đầu tư 2005 và các văn bản pháp luật có liên quan thì Công ty Cổ phần Bất động sản Việt Bắc SVA có quyền khiếu nại và khởi kiện Quyết định số 1242 do Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ký ban hành ngày 18-6-2012 lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Điều đáng nói là Tập đoàn Tài chính SVA cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có động thái lên tiếng chính thức về vụ việc này. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc khi có những tình tiết mới.

Theo Báo Công lý
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An