Ngày 20/11, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng cùng Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức hội thảo quốc tế báo cáo kết quả thực hiện dự án tăng cường năng lực quản lý hợp đồng xây dựng và dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 48/2010/NĐ-CP về hợp đồng trong hoạt động xây dựng.

(Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Văn Sơn cho biết trong những năm qua, ngành xây dựng Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng trong việc xây dựng hành lang pháp lý trên lĩnh vực được Chính phủ giao.

Dự án tăng cường năng lực quản lý hợp đồng xây dựng do WB tài trợ và bắt đầu triển khai từ tháng 11/2009 với ba mục tiêu cụ thể.

Trước tiên là cải cách công cụ quan trọng nhất trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình của các dự án đầu tư xây dựng ở Việt Nam (bao gồm cả các dự án đầu tư sử dụng vốn ODA), đó là hợp đồng trong hoạt động xây dựng.

Dự án đồng thời nâng cao năng lực quản lý và thực hiện hợp đồng trong hoạt động xây dựng theo cơ chế thị trường phù hợp với thực tiễn Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Cùng đó, dự án hỗ trợ xây dựng cơ sở pháp lý và các công cụ phục vụ cho việc quản lý hợp đồng trong hoạt động xây dựng, đào tạo cán bộ là các giảng viên trong lĩnh vực này.

Với sự hỗ trợ của WB, dự án đã triển khai nghiêm túc, đồng bộ cả về nội dung, đối tượng, phạm vi, thu hút sự tham gia của các bộ ngành, Sở Xây dựng, chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị tư vấn và nhiều chủ thể liên quan đến hoạt động đầu tư xây dựng.

Nhờ đóng góp của tư vấn nước ngoài, qua quá trình khảo sát, nghiên cứu trong nước và nước ngoài, dự án đã làm rõ những tồn tại, bất cập trong quản lý hợp đồng xây dựng ở Việt Nam; xây dựng được ma trận về khoảng cách giữa quản lý hợp đồng xây dựng ở Việt Nam với quản lý hợp đồng theo thông lệ quốc tế.

Theo Vụ trưởng Vụ Kinh tế (Bộ Xây dựng) Phạm Văn Khánh do đặc thù của ngành nên các hợp đồng kinh tế xây dựng có giá trị lớn và đây cũng là công cụ đặc biệt quan trọng. Nếu giữa các bên tham gia hoạt động xây dựng không có cam kết - công cụ đảm bảo thì kết quả khó đạt như mong muốn (chậm tiến độ, chịu ảnh hưởng của trượt giá...).

Bởi vậy, hợp đồng xây dựng cũng chính là căn cứ pháp lý ràng buộc các chủ thể tham gia hoạt động này phải có trách nhiệm thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ của mình theo quy định đã được ký kết giữa các bên.

Một số nhà thầu cho rằng lợi ích đem lại rõ nét nhất là đẩy nhanh được tiến độ giải ngân các dự án, thanh quyết toán nhanh và minh bạch.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có công cụ pháp lý để quản lý hoạt động xây dựng, nêu đủ quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên tham gia với chế tài xử lý cụ thể những vi phạm trong cam kết hợp đồng.

Tuy nhiên, một số nội dung vẫn tiếp tục cần phải hoàn thiện. Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục củng cố hành lang pháp lý này theo hướng đảm bảo chắc chắn hơn nữa tính pháp lý của các hợp đồng, nhất là khi tham gia đấu thầu quốc tế.

Theo Vietnam+
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc