Theo báo cáo tài chính hợp nhất sau kiểm toán năm 2023 của Tập đoàn Hòa Phát (mã: HPG), vì lợi nhuận sau thuế thực tế năm 2022 chỉ bằng 1/3 kế hoạch nên các thành viên HĐQT của Hòa Phát sẽ không nhận thù lao trong năm vừa qua. Trong khi năm 2021, chi phí này lên đến 118 tỷ đồng (tương đương tổng chi thù lao cho HĐQT gần 10 tỷ đồng/tháng).

Hòa Phát quyết định "cắt" hàng trăm tỷ tiền thù lao của HĐQT, không chia cổ tức tiền mặt trong năm 2022
Được biết, hiện HĐQT của HPG có 8 người, bao gồm 1 Chủ tịch, 3 Phó Chủ tịch, 3 Thành viên HĐQT và 1 phụ trách quản trị.
Dù cắt giảm thù lao của HĐQT nhưng Hòa Phát vẫn nâng tổng lương và thưởng của ban giám đốc (gồm 4 người) lên 5,26 tỷ đồng, tăng 35% so với năm 2021. Như vậy, trung bình mỗi thành viên ban giám đốc nhận về hơn 1,3 tỷ thu nhập cho cả năm, tương đương 110 triệu đồng/tháng.
Tuy nhiên, con số này chỉ ở mức trung bình so với mặt bằng chung các doanh nghiệp niêm yết lớn hiện nay và thấp hơn rất nhiều so với các doanh nghiệp trả lương top đầu như họ Vingroup, Masan.
Động thái cắt giảm khoản thù lao hàng trăm tỷ đồng của HĐQT Hòa Phát diễn ra trong bối cảnh năm 2022 là một năm khó khăn với ngành thép. Theo đó, năm 2022, Hòa Phát ghi nhận 142.771 tỷ đồng doanh thu và 8.444 tỷ đồng lợi nhuận ròng, sụt giảm lần lượt 5% và 76% so với năm 2021.
Năm 2023, dự kiến tình hình khó khăn còn kéo dài, doanh nghiệp của tỷ phú Trần Đình Long lên kế hoạch doanh thu 150.000 tỷ đồng, tăng 6% so với thực hiện năm trước; ngược lại lợi nhuận sau thuế đạt 8.000 tỷ đồng, giảm 5% so với năm 2022. Kế hoạch này dự kiến sẽ được trình tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 diễn ra vào ngày 30/3 tới đây.
Bên cạnh kế hoạch sản xuất, HĐQT cũng đề xuất trích quỹ khen thưởng phúc lợi 42,2 tỷ đồng, không trích quỹ thù lao HĐQT cũng như quỹ khen thưởng ban điều hành vì kết quả kinh doanh không đạt kế hoạch.
Với phần lợi nhuận còn lại là 8.402 tỷ đồng, Hòa Phát đề xuất sử dụng toàn bộ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng nghĩa với việc không trả cổ tức tiền mặt năm 2022. Đây là thông tin bất thường cho cổ đông của Hòa Phát khi doanh nghiệp này luôn có truyền thống chia cổ tức bằng tiền mặt 3 năm qua, cùng với tỷ lệ cổ tức bằng cổ phiếu rất cao. Kể cả năm ngoái, khi Hòa Phát dồn lực vào cho các dự án, tập đoàn này vẫn chia cổ tức tiền mặt 5%.
-
Trước thềm đại hội cổ đông, Hòa Phát của ông Trần Đình Long đang có bao nhiêu tiền?
Sau hai quý cuối năm thua lỗ liên tiếp, lượng tiền mặt và các khoản tương đương tiền của Tập đoàn Hòa Phát tại ngày 31.12.2022 đã giảm 63% so với hồi đầu năm, xuống còn 8.325 tỉ đồng.
-
Chủ trương thu hẹp sản xuất kinh doanh để duy trì hoạt động của một hãng thép có diễn biến mới
Kinh doanh gặp khó cộng thêm khoản công nợ tồn đọng khó đòi từ các chủ đầu tư, Đầu tư Thương mại SMC buộc phải thu hẹp sản xuất để duy trì hoạt động.
-
Tỷ phú Trần Đình Long sắp đưa công ty nông nghiệp lên sàn: Tham vọng mới sau thép?
Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp từ năm 2015, khởi đầu với mảng chăn nuôi và thức ăn gia súc, sau đó mở rộng hoạt động sang mảng gia cầm.
-
Hoa Sen bất ngờ rót 1.000 tỷ lập công ty mới
Hoa Sen bất ngờ lập Công ty CP Hoa Sen Home với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng và nắm giữ tới 99% cổ phần. Động thái mạnh tay này khiến thị trường đặt câu hỏi: Tập đoàn đang chuẩn bị cho bước đi chiến lược nào tiếp theo?...
-
Sức khỏe tài chính của hãng thép 37 năm tuổi tại TP.HCM
Đầu tư Thương mại SMC - doanh nghiệp thép có hơn 37 năm hoạt động tại TP.HCM, đang chứng kiến đợt biến động nhân sự lớn nhất trong lịch sử, giữa bối cảnh tài chính gặp nhiều khó khăn.
-
Bức tranh tài chính ngành thép quý 3/2025
Quý 3/2025 khép lại với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp ngành thép chia hai thái cực. Doanh nghiệp đầu ngành duy trì lãi cao và mở rộng đầu tư, trong khi nhiều đơn vị khác chưa thể phục hồi.

.png)

