Ông Nguyễn Ngọc Biếm ở xã Kỳ Giang (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã đấu giá thành công một lô đất từ năm 2005 và được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, khi có ý định làm nhà thì ông mới biết mảnh đất của mình đã bị chính quyền cấp lại cho người khác.

Đất “chính chủ” bị xã cấp lại cho người khác

Vào năm 2005, ông Nguyễn Ngọc Biếm tham gia đấu giá thành công quyền sử dụng lô đất số 25 tại vùng Nương Hào thuộc xã Kỳ Giang (huyện Kỳ Anh). Theo quy hoạch, mảnh đất của ông có một phía tiếp giáp quốc lộ 1A, còn một phía giáp đường liên thôn.

Sau khi đấu giá thành công, ông được UBND huyện Kỳ Anh cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số AD 215238 với diện tích 160m2, mục đích sử dụng làm đất ở lâu dài.

Ông Nguyễn Ngọc Biếm bên mảnh đất bị cấp lại cho người khác.

Đến đầu năm 2018, khi ông có ý định xây cất nhà trên mảnh đất đấu giá này thì mới bàng hoàng phát hiện trên mảnh đất của mình đã mọc lên một ngôi nhà kiên cố từ lúc nào. Quá bức xúc, ông Biếm đã phản ánh lên chính quyền xã Kỳ Giang và huyện Kỳ Anh nhiều tháng nay nhưng vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết.

Theo tìm hiểu của Infonet, vị trí đất vốn của ông Biếm, theo sơ đồ đã được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Đức Lập và bà Nguyễn Thị Lý, trú tại xã Kỳ Giang (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vào năm 2010. Như vậy, chỉ sau 5 năm cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng cho ông Lập, chính quyền lại cấp cho một hộ dân khác mà chủ nhân sở hữu không hề hay biết.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Ngọc Biếm cấp năm 2005
trên sơ đồ thể hiện đất giáp hai mặt đường.

Một vấn đề đặt ra là vì sao đất vốn đã được ông Biếm đấu giá thành công, đã được cấp Giấy chứng nhân quyền sử dụng đất, nhưng sau đó ông Lập lại “thế chỗ” và xây nhà trên đó?

Được biết, thời điểm năm 2010, lúc được cấp đất, ông Lập vốn đang giữ chức Trưởng công an xã Kỳ Giang. Theo hồ sơ, ông Lập được cấp đất làm nhà ở theo diện nguyện vọng của cá nhân.

Tuy nhiên, có một điều khá vô lý là ngày 10/4/2010, ông Nguyễn Đức Lập mới có đơn xin cấp đất, nhưng lại được ông Đinh Ngọc Viết, Chủ tịch UBND xã thời đó xác nhận và đề nghị huyện Kỳ Anh cấp đất vào ngày 5/4/2010?

Hơn nữa, ngay trong khu vực đất quy hoạch này, mỗi miếng đất đấu giá chỉ có diện tích 160m2, còn riêng ông Lập được cấp theo nguyện vọng cá nhân thì diện tích lên đến 250m2?

"Nếu xã giải trình không thỏa đáng sẽ yêu cầu thanh tra vào cuộc"

Trước những phản ánh của ông Nguyễn Ngọc Biếm, ngày 4/6/2018, ông Nguyễn Tiến Nghị, Chủ tịch UBND xã Kỳ Giang ký Thông báo số 25/TB-UBND để giải thích về vấn đề này.

Năm 2010 ông Nguyễn Đức Lập được cấp đất trùng với đất
ông Nguyễn Ngọc Biếm.

Theo thông báo trên, lô đất của ông Biếm nằm bên cạnh lô đất hiện tại theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn lô hiện tại trùng với sơ đồ của ông Biếm là đất ông Lập. Vì trong quá trình làm hồ sơ do thiếu kiểm tra nên cán bộ địa chính xã đã làm sai lệch về phần giáp ranh. Theo đó, đất của ông Biếm một phía không còn bám trục đường liên thôn, thay vào đó là đất ông Lập.

Theo ông Biếm điều này hết sức vô lý. “Bởi vì khi chính quyền tổ chức đấu giá quyền sử dựng đất, tôi đã cố tình đấu lô đất có hai mặt đường này. Tại thời điểm đấu giá, những lô đất một mặt đường có giá khởi điểm là 40 triệu đồng. Tuy nhiên, lô đất này do có hai mặt đường nên giá khởi điểm lên đến 48 triệu đồng. Chưa kể việc giáp hai mặt đường rất nhiều người tham gia đấu, để có nó tôi đã phải bỏ ra số tiền cao hơn nhiều so với giá khởi điểm”, ông Biếm bức xúc.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Diễn, trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Kỳ Anh cho biết: “Hiện chúng tôi cũng đã nắm được sự việc, đang yêu cầu xã giải trình. Chúng tôi cũng đã yêu cầu xã cung cấp bản đồ quy hoạch khu vực Nương Hào này, tuy nhiên xã báo lên là bản đồ quy hoạch đã bị mất” .

Ông Diễn cho biết thêm, nếu xã không tìm được hồ sơ quy hoạch và có giải trình thỏa đáng thì huyện sẽ yêu cầu thanh tra vào cuộc để làm rõ vụ việc.

Đình Chuân - Mai Nguyễn (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: Ha Tinh, so do

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center