Các cơ quan quản lý tại Trung Quốc do Phó Thủ tướng Liu He đứng đầu lo ngại rằng chính phủ quốc gia này đang đánh giá thấp tác động tới nền kinh tế từ việc siết chặt quy định với lĩnh vực bất động sản.

Mong muốn giảm tải áp lực cho ngành bất động sản

Theo Financial Times, nhiều quan chức cấp cao Trung Quốc đã phản bác suy nghĩ của ông Liu He, cho rằng việc giảm bớt áp lực lên lĩnh vực bất động sản vốn đã quá phát triển là điều không cần thiết.

Những bất đồng chính sách trong chính phủ Trung Quốc nêu bật những lựa chọn khó khăn mà nước này phải đối mặt khi vừa cố gắng duy trì đà tăng trưởng, vừa theo đuổi chiến lược zero-Covid cứng rắn cũng như giảm bớt quyền lực của các nhà phát triển bất động sản đang mắc nợ nhiều.

GDP Trung Quốc trong quý I/2022 đã tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng doanh số bán lẻ đã giảm 3,5% trong tháng 3, cho thấy các biện pháp kiểm soát chống Covid đang làm chậm đà tăng trưởng của nền kinh tế vốn đã phải hứng chịu những tác động tiêu cực từ bất động sản.

Ngày 26/4, truyền thông nhà nước đưa tin rằng ông Tập Cận Bình đã kêu gọi tăng tốc đầu tư vào một loạt lĩnh vực cơ sở hạ tầng quan trọng, nhưng không nêu rõ số tiền hoặc khung thời gian.

Liu He, người đứng đầu một ủy ban quyền lực điều phối chính sách giữa ngân hàng trung ương và ngân hàng tư nhân, chứng khoán và các cơ quan quản lý khác của Trung Quốc, đã ủng hộ các động thái gần đây của chính quyền một số địa phương trong việc nới lỏng quy định với ngành bất động sản.

Những ý kiến trái chiều

Tuy nhiên, theo các quan chức và cố vấn chính sách, hai phó thủ tướng khác - Han Zheng và Hu Chunhua - đã đứng về phía Bộ Nhà ở khi muốn duy trì áp lực đối với các nhà phát triển bất động sản thông qua việc quản lý chặt chẽ cách họ sử dụng doanh thu của dự án.

Ủy ban Phát triển và Ổn định Tài chính của Liu muốn nới lỏng quy định cho các nhà phát triển đang mắc nợ trong việc triển khai doanh thu từ những người đã đặt cọc mua nhà. Trong năm qua, chính quyền một số địa phương đã ràng buộc doanh thu bán hàng nên khoản doanh thu này chỉ được triển khai khi hoàn tất dự án.

“Việc các đơn vị cho vay, dù là ngân hàng hoặc nhà đầu tư trái phiếu, gia hạn thời gian cho các nhà phát triển để trả nợ là điều phổ biến. Nếu tiếp tục nới lỏng quy định của ngành có thể khiến nợ xấu tăng đột biến và toàn bộ nền tài chính đi xuống”, một cố vấn chính phủ phản đối ý kiến của ông Liu.

Một giám đốc điều hành của Sunac, một nhà phát triển lớn có trụ sở tại thành phố cảng Thiên Tân, cho biết các công ty bất động sản nên được phép sử dụng tiền thu được từ các dự án mới để trả nợ cho các dự án cũ nhằm tránh vỡ nợ.

Những người ủng hộ hai ông Han Zheng và Hu Chunhua lập luận rằng những lo ngại về tác động đối với lĩnh vực ngân hàng phần lớn thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc đã bị thổi phồng quá mức. “Không phải ngân hàng nào cũng e ngại. Chúng tôi luôn có những ngân hàng lành mạnh cứu trợ những người gặp khó khăn”, một quan chức cho biết.

Trong khi Liu He từ lâu đã được coi là nhà quan chức kinh tế và tài chính quyền lực nhất của Trung Quốc, Han Zheng lại là người có cấp bậc cao nhất trong số ba phó thủ tướng. Ông Han ngồi trong cơ quan quyền lực nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị, và được coi là ứng cử viên hàng đầu để thay thế ông Lý Khắc Cường trong nhiệm kỳ tới.

Ông Liu He cũng thúc giục chính quyền các địa phương ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa do dịch Covid-19, bảo vệ chuỗi cung ứng và giúp các công ty hoạt động trở lại.

Những bước đi thận trọng

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã có những phản ứng trái chiều trong thời gian qua về việc có nên tiếp tục nới lỏng các chính sách đối với lĩnh vực bất động sản hay không.

Sự thận trọng của họ một phần bắt nguồn từ lo ngại rằng các biện pháp kích thích mạnh hơn sẽ không quá hiệu quả, đặc biệt là ở các khu vực bị phong tỏa.

Ông Liu He và Yi Gang, thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (POBC), cũng cảnh giác với việc cắt giảm lãi suất trên diện rộng. Họ lo ngại những điều này có thể làm suy giảm tiến độ ổn định tỷ lệ nợ trên GDP tổng thể của Trung Quốc trong 5 năm qua. Việc cắt giảm lãi suất có thể làm suy yếu đồng nhân dân tệ và gây bất ổn cho dòng vốn.

Một học giả có ảnh hưởng ở Bắc Kinh cho biết: “Chính sách kinh tế hiện tại có thể không đủ quyết liệt. Tuy nhiên, kể từ khi Mỹ bắt đầu tăng tỷ giá, đồng nhân dân tệ đã bắt đầu mất giá. Nếu chúng tôi cắt giảm lãi suất thì sự mất giá của đồng nhân dân tệ có thể vượt khỏi tầm kiểm soát”.

Một nguồn tin trong ngành cho biết: “Cả ông Liu He và Yi Gang đều sợ bong bóng tái bùng phát. Họ muốn cung cấp thanh khoản cho những người cần nó, nhưng tôi nghĩ rằng họ có thể làm điều đó thông qua việc cắt giảm yêu cầu dự trữ của ngân hàng và các hướng dẫn cho vay có mục tiêu hơn là sử dụng các biện pháp nới lỏng rộng rãi".

Anh Nguyễn (Financial Times)
CafeLand hỗ trợ tư vấn mua nhà miễn phí !
CafeLand đang kết hợp nhiều chủ đầu tư
trên toàn quốc và một số ngân hàng
để hỗ trợ bạn tìm một ngôi nhà phù hợp.
CafeLand đang kết hợp nhiều chủ đầu tư trên toàn quốc và một số ngân hàng để hỗ trợ bạn tìm một ngôi nhà phù hợp.
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Đăng ký kênh Youtube CafeLand Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất!
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
 
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.