CafeLand - Theo báo cáo chỉ số giá thuê bất động sản cao cấp toàn Knight Frank vừa công bố, giá thuê bất động sản cao cấp tại các thành phố cửa ngõ trên thế giới đã tăng 5,1% trong năm 2012.

Ảnh minh họa

Thị trường cho vay thế chấp bị thắt chặt, nguồn cung hạn chế tại các thị trường phát triển cộng với việc giá bất động sản đang tăng tại các thị trường mới nổi đã đẩy nhiều người vào tình thế phải đi thuê thay vì mua nhà.

Mục đích hạ nhiệt thị trường bất động sản cao cấp tại Châu Á cộng với việc tăng phí giao dịch và lãi suất đã thúc đẩy nhu cầu thuê bất động sản.

Việc phải đóng các loại thuế khi mua bất động sản quá cao khiến những người nước ngoài sẽ ưu tiên lựa chọn thuê thay vì mua bất động sản. Cụ thể, những người có quốc tịch nước ngoài khi mua bất động sản tại Hồng Kông hiện phải đối mặt với phí mua nhà lên đến gần 25% dựa trên giá trị thực của bất động sản, con số này tại Singapore là 18%. Vì vậy, giá thuê bất động sản cao cấp tại Hồng Kông, Singapore và Bắc Kinh đã tăng lần lượt là 4,9%, 0,7% và 2,5% trong quý 4/2012.

Trong số các thành phố được theo dõi thì chỉ có Luân Đôn ghi nhận sự sụt giảm giá thuê ở mức 3,2% trong năm 2012 do các biến động của khu vực đồng tiền chung Châu Âu cùng với sự bất ổn trong lĩnh vực tài chính.

Điều này cho thấy môi trường kinh doanh với nhiều khó khăn hiện tại đã ảnh hưởng đến khoản trợ cấp nhà ở dành cho những người sinh sống và làm việc tại nước ngoài trên toàn thế giới chứ không chỉ riêng Châu Âu và Bắc Mỹ. Do đó, những khách thuê công ty đang lựa chọn những căn hộ nhỏ hơn để phù hợp với ngân sách được cấp. Ví dụ như tại Thượng Hải, nhu cầu hiện đang tăng cao đối với những căn hộ có giá thấp hơn 20.000 nhân dân tệ.

Mặc dù các thị trường mới nổi như Nairobi, Dubai và Bắc Kinh dẫn đầu bảng xếp hạng năm 2012 nhưng Knight Frank dự đoán giá thuê bất động sản cao cấp trong năm 2013 tại các thị trường phát triển như Luân Đôn, New York và Zurich sẽ phục hồi do nguồn cung hạn chế và thị trường cho vay thế chấp bị siết chặt.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.