CafeLand - Trên đây là khẳng định của TS. Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khi nói về con số tăng trưởng tín dụng ngân hàng cho tới thời điểm hiện tại.

Kiểm soát cho vay các lĩnh vực rủi ro

Cụ thể, ông Hùng cho biết, đến thời điểm này, tăng trưởng tín dụng (TTTD) toàn hệ thống đạt khoảng 7%. Trong đó, TTTD đối với lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn cũng đạt gần 7% và chiếm tỷ lệ 20%/tổng dư nợ nền kinh tế; tín dụng đối với công nghiệp xây dựng tăng hơn 7%, chủ yếu tập trung chế tạo chế biến; cho vay DNNVV  tính đến thời điểm này khoảng 3%. Trong khi dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực BĐS tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, NHNN

Ông Hùng cho rằng, đến cuối năm 2018, TTTD có thể đạt 14-15% hoặc có thể cao hơn nhưng tối đa chỉ ở mức 17%. “Điều quan trọng nhất đối với vấn đề này không phải là con số tăng bao nhiêu mà là đảm bảo dòng vốn vào đúng nơi sản xuất, kiểm soát vốn vào các lĩnh vực rủi ro như BOT, chứng khoán, BĐS”, ông Hùng nhấn mạnh.

Một trong những cấu phần quan trọng của tăng trưởng tín dụng là tăng trưởng mảng cho vay tiêu dùng. Trong năm 2017 con số tăng trưởng tín dụng tiêu dùng là 30%, cao hơn 10% so với con số chung. Trong đó mảng cho vay mua, sửa nhà đóng góp lớn hơn cả. Trước thực trạng trên, nhiều chuyên gia tài chính lo ngại tín dụng bất động sản đang “núp bóng” cho vay tiêu dùng.

Trước câu hỏi về kiểm soát cho vay tiêu dùng thời gian tới, ông Hùng cho biết, năm nay hoạt động cho vay tiêu dùng đặt mục tiêu tăng khoảng 20% (năm 2017 là 30%). “Vẫn biết là cho vay tiêu dùng mang lại hiệu quả cho ngân hàng, nhưng nó cũng tiềm ẩn rủi ro khi sai mục đích vay”, ông Hùng nói.

Vì vậy, NHNN định hướng giảm dần dư nợ đối với lĩnh vực này. Nhưng với mức tăng 20% theo ông là phù hợp. Nếu giảm nữa sẽ không đáp ứng nhu cầu cần thiết của người dân. Về phía doanh nghiệp cũng cần phải đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm mới tạo ra hàng hoá mới.

Ông Hùng cho biết thêm, ngay cả đối với lĩnh vực rủi ro khác như BOT hay bất động sản không có chuyện dừng cho vay. Nếu các dự án đó minh bạch hiệu quả thì ngân hàng vẫn cho vay.

“Chẳng hạn như đối với BT, BOT các nhà thầu chứng minh năng lực tài chính, phương án khả thi đảm bảo khả năng thu hồi vốn đúng tiến độ, ngân hàng vẫn cho vay”, ông Hùng nói.

Hay như lĩnh vực BĐS, không có chuyện cấm các ngân hàng cho vay. Vì đối với lĩnh vực này liên quan tới rất nhiều DN khác như vật liệu xây dựng, sắt thép xi măng… “Không những vậy, việc tiếp vốn cho dự án nhà ở xã hội để giúp cho người lao động thu nhập thấp có được căn nhà không phải là quá tốt sao”, ông Hùng đặt vấn đề.

Thực hiện đúng quy định về cho vay

Mới đây, ngày 17/7, NHNN đã có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện đúng quy định về lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Cụ thể, NHNN yêu cầu các TCTD kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng phù hợp với khả năng huy động vốn và chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đã được NHNN thông báo, đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là đối với doanh nghiệp được đánh giá có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh.

Các TCTD chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng chú trọng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là nhu cầu vốn đối với lĩnh vực ưu tiên theo quy định là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Mặt khác, NHNN yêu cầu tăng cường kiểm tra nội bộ, kiểm toán nội bộ đảm bảo kịp thời phát hiện những sai phạm về mức lãi suất cho vay; chỉ đạo chấn chỉnh và xử lý nghiêm người đứng đầu và cá nhân có liên quan tại các chi nhánh, đơn vị của TCTD để xảy ra vi phạm, không chấp hành các quy định của NHNN.

NHNN yêu cầu các TCTD thực hiện tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng vay nhưng đảm bảo an toàn tài chính trong hoạt động.

Đình Vũ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.