Trong 6 xã xây dựng nông thôn mới ở TPHCM, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè có xuất phát điểm thấp tương tự như xã Lý Nhơn của huyện Cần Giờ và xã Tân Nhựt huyện Bình Chánh. Đây là xã nghèo, có diện tích đất tự nhiên 1.455ha, trên 12.900 người nhưng đất lúa chỉ sản xuất được một vụ/năm, năng suất lại thấp. Lợi thế duy nhất ở đây là vùng nước lợ nên có thể nuôi được tôm sú. Nhưng do tính chất đô thị hóa và công nghiệp hóa rất rõ nét nên đất sản xuất nông nghiệp ở xã Nhơn Đức đang bị thu hẹp dần.
Khi bắt tay vào việc xây dựng nông thôn mới cho thấy sự năng động của lãnh đạo xã và sự quan tâm của huyện. Xã làm khá tốt việc tổ chức sản xuất, đào tạo nghề và cơ cấu lại lao động ở nông thôn sao cho phù hợp với tính chất của một xã ven đô. Nhơn Đức biết khai thác lợi thế một xã nằm giữa khu công nghiệp (KCN) Hiệp Phước và KCN Long Hậu (Long An).

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thị Hoàng Oanh cho biết, để nâng cao thu nhập người dân, xã phối hợp các nơi để giới thiệu việc làm cho thanh niên vào các KCN này. Nhờ đó, lao động nông nghiệp ở xã chỉ còn 414 người trong tổng số 6.933 người trong tuổi lao động. Xã còn hỗ trợ tập huấn nghề cho người dân làm thêm các nghề phụ, góp phần tăng thu nhập cho hộ gia đình nghèo như may gia công, se nhang, kết cườm…; ngoài ra còn có các lớp bồi dưỡng kiến thức trồng lan, rau mầm, chăn nuôi. Những lao động trung niên chuyển từ trồng lúa sang chăn nuôi, bao đê để nuôi cá. Thu nhập bình quân đã đạt 21,5 triệu đồng/người/năm (mục tiêu là 22,5 triệu đồng/người/năm).


Vì vậy, tiêu chí về xóa hết hộ nghèo của xã dự kiến cuối năm 2011 sẽ hoàn thành. Theo bà Oanh, chính sự chuyển dịch lao động này góp phần lớn vào việc thay đổi đời sống vật chất của đại bộ phận người dân.


Nhưng điều băn khoăn ở đây là tính chất một xã đô thị hóa quá nhanh. Xã có 12 đồ án quy hoạch chi tiết được phê duyệt với 554ha đất, chủ yếu xây dựng nhà ở với khoảng 60.000 người dân đô thị. Về giao thông, có 22 công trình giao thông, có đến 21 tuyến hẻm phải mở rộng.


Khi Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM đi thực tế những tuyến đường được mở rộng, người dân tại chỗ phấn khởi, nhưng đoàn khảo sát không khỏi e ngại, tương lai không xa, khu vực này sẽ đông đúc dân cư đô thị và trở nên lạc hậu. Tuyến hẻm vừa mới mở rộng nay không còn phù hợp, bởi quá nhỏ (hơn 3m) so với một khu dân cư vùng đô thị.


Nên chăng những con hẻm cần được mở rộng hơn để khi là khu đô thị không phải một lần nữa phải giải tỏa! 


Theo Công Phiên (SGGP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn