CafeLand - Những ngày cuối năm Canh Tý (2020), các ngân hàng đã có những thay đổi đáng kể trong mức lãi suất huy động tiền gửi. Các ngân hàng quốc doanh tiếp tục nằm cuối bảng xếp hạng lãi suất…

“Rời bỏ” ngân hàng quốc doanh

Tháng 1/2020, các ngân hàng quốc doanh tiếp tục giảm lãi suất huy động, ghi nhận thuộc nhóm cuối bảng xếp hạng về lãi suất tiết kiệm.

Trong đó, Vietcombank điều chỉnh giảm từ 0,1-0,3 điểm % tại nhiều kỳ hạn so với tháng trước đó. Agribank giảm 0,2 điểm % so với đầu 12/2020 ở các kỳ hạn từ 1-24 tháng.

Cả 4 “ông lớn” ngân hàng (gồm Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV) đều đưa mức lãi suất cao nhất là 5,6%/năm (kỳ hạn 12 tháng). Ở các kỳ hạn ngắn, nhóm “big 4” ngân hàng này vẫn duy trì mức lãi suất huy động thấp nhất thị trường.

Cụ thể, Vietcombank áp dụng mức lãi suất 3%/năm cho kỳ hạn 1-2 tháng, 3,3%/năm với kỳ hạn 3 tháng, 3,9%/năm kỳ hạn 6-9 tháng. Còn Agribank, Vietinbank và BIDV đang cùng áp dụng mức lãi suất 3,1%/năm cho kỳ hạn 1-2 tháng, 3,4%/năm cho kỳ hạn 3-5 tháng và 4%/năm cho các kỳ hạn từ 6-11 tháng.

“Cuộc đổ bộ” ngân hàng tư nhân

Nhóm đứng đầu về mức lãi suất tiết kiệm cao thuộc về các ngân hàng tư nhân như Eximbank, Phương Đông (OCB), Sài Gòn (SCB), Á Châu (ACB)…

Eximbank là ngân hàng có lãi suất tiền gửi cao nhất thị trường hiện nay, tới 8,4%/năm (kỳ hạn 13 và 24 tháng) với số tiền tối thiểu 500 tỷ đồng. Lãi suất ở các kỳ hạn dài hạn khác cũng ở mức cao như 12 tháng là 7,2%/năm, kỳ hạn 15-18 tháng là 6,3%/năm.

Ngân hàng Phương Đông (OCB) giữ vị trí thứ hai với mức lãi suất cao nhất là 8,2%/năm tại kỳ hạn 13 và 8,1%/năm ở kỳ hạn 12 tháng với số tiền tối thiểu 500 tỷ đồng. Với gửi tiền thông thường, OCB đang áp dụng mức lãi suất 6,4%/năm cho 12 tháng, 6,5%/năm cho 18 tháng và 6,6%/năm với 24 tháng.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đứng ở vị trí thứ ba với mức lãi suất cao nhất là 7,6%/năm cho mức tiền từ 500 tỷ đồng trở lên tại kỳ hạn 13 tháng. Lãi suất tiền gửi thông thường cũng có thể lên đến 7,30%/năm.

Xếp ở vị trí thứ tư về ngân hàng có lãi suất tiền gửi cao nhất là Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) với mức lãi suất 7,4%/năm kỳ hạn 13 tháng, số tiền tối thiểu 30 tỷ đồng. Với mọi hạn mức tiền, ngân hàng áp dụng mức lãi suất 6,6%/năm (kì hạn 13 tháng). Tại kỳ hạn 15-26 tháng, ngân hàng duy trì lãi suất ở mức 6,3%/năm.

Một số ngân hàng khác hiện cũng có mức lãi suất tiền gửi cao, trên 7%/năm, gồm: Ngân hàng Bản Việt (7,3%/năm), Ngân hàng Quốc Dân (7,3%/năm), Ngân hàng Việt Á (7,2%/năm), Kienlongbank (7,1%/năm), Oceanbank (7,1%/năm), ABbank (7,2%/năm),...

Như vậy,

Nếu có một khoản tiền nhàn rỗi, gửi tiết kiệm trong 12 tháng, Eximbank là lựa chọn tốt nhất với lãi suất 7,20%/năm.

Nếu gửi tiền ở nhiều kỳ hạn khác nhau thì Eximbank, OCB và Sacombank đều là những lựa chọn tốt.

Nếu gửi tiền theo nhiều hạn mức tiền khác nhau thì có thể chọn ACB. Theo thống kê, ngân hàng ACB là ngân hàng cho gửi đa dạng mức tiền gửi với lãi suất cao nhất trong hệ thống các ngân hàng thương mại.

Hiếu Hiền
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.