CafeLand - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (TCTK) công bố ngày 24/2, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng 0,55% so với tháng 1/2014 và tăng 4,65% so với cùng kỳ năm 2013.

Ảnh minh họa.

CPI tháng 2 tăng ở 10/11 nhóm trong rổ hàng hóa và dịch vụ chung với mức tăng từ 0,05-1,15%. Trong đó, mức tăng lớn nhất thuộc về nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống và tăng thấp nhất là nhóm thuốc và dịch vụ y tế. Tuy nhiên, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng giảm 0,64%.

Vụ trưởng Vụ Thống kê giá TCTK Nguyễn Đức Thắng cho biết, CPI tháng 2 năm nay tăng khá thấp là do tình hình thời tiết thuận lợi nên lượng nông sản dồi dào, giá lương thực, thực phẩm chỉ tăng nhẹ trong những ngày cận Tết. Bên cạnh đó, tình hình kinh tế vẫn còn khó khăn, người tiêu dùng đã cân nhắc hơn trong chi tiêu và tập trung vào các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

Theo ông Thắng, mặc dù nguồn cung về lương thực ổn định nhưng chỉ số giá lương thực vẫn tăng nhẹ so với tháng trước là do nhu cầu tiêu dùng mặt hàng gạo tẻ ngon và gạo nếp tăng mạnh; giá gạo tẻ tăng 0,65- 0,88%; và gạo nếp tăng 1,41% so với tháng trước.

Nhu cầu du xuân cũng đã ảnh hưởng đến giá các mặt hàng ăn uống ngoài gia đình. Cụ thể: giá mặt hàng cơm bình dân tăng 1,87% và uống ngoài gia đình tăng 0,7%. Bên cạnh nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng cao, giá dịch vụ giao thông công cộng tăng do nhu cầu đi lại tăng mạnh, tăng cao nhất là giá vé xe khách, bình quân tăng 10%; giá vé tàu hỏa cũng được Tổng công ty đường sắt điều chỉnh tăng trên 6%.

Giá vàng trong nước biến động theo giá vàng thế giới, trong tháng có ngày Thần Tài (10/1/2014 âm lịch) nên giá vàng tăng hơn các ngày khác. Giá vàng bình quân tháng quanh mức 3.530.000 đ/chỉ, tăng 1,87% so với tháng trước. Giá đô la Mỹ khá ổn định, nhu cầu cuối năm tăng nhưng do được bù đắp từ lượng kiều hối gửi về cuối năm, giá bình quân ở thị trường tự do tháng này ở mức 21.120 đồng.

Dự báo về sự biến động của chỉ số CPI trong tháng 3, ông Nguyễn Đức Thắng cho rằng sẽ không tăng cao, các mặt hàng thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, nhà ở và vật liệu xây dựng, thuốc và dịch vụ y tế cũng chỉ tăng nhẹ. Dự kiến, CPI trong tháng 3 sẽ tăng nhẹ khẳng từ 0,55 - 0,6% so với tháng 2.

TTXVN
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.