Quy định xử lý về các hành vi xả rác, gây ồn, lấn chiếm diện tích chung... ở chung cư đều có đủ và khá nghiêm khắc nhưng hầu như không được thực hiện

Tâm lý người Việt vẫn thích ở nhà riêng hơn chung cư, dù nhà có tồi tàn hay phải ở trên những dòng nước đen, thua xa những căn hộ chung cư. Sở hữu nhà đất mới là nhà, mới “an cư lạc nghiệp” và biến nơi đây thành “nơi mình thích làm gì thì làm”.

Thiếu “văn hóa chung cư”

Theo thạc sĩ xã hội học Bùi Việt Thành, việc thay đổi lối sống từ nhà riêng sang chung cư làm cho nhiều người khó thích nghi, thiếu hành xử theo quy tắc vì cộng đồng. Chuyển đổi cuộc sống từ mặt đất lên tầng cao, nhiều người mang nguyên những thói quen cũ lên sống ở chung cư, thậm chí còn tranh thủ sự thông cảm cho hoàn cảnh sống của mình lấn chiếm không gian chung thành nơi sử dụng riêng.

Chung cư thiết chế quản lý chặt chẽ, ít nhiều đã làm cho cuộc sống của người dân trở nên khô cứng. Ở nhà riêng thì dễ thiết lập các mối quan hệ hơn dựa vào sự thoáng đãng của không gian chuyển tiếp các mối quan hệ xóm giềng. “Căn hộ giờ chỉ còn chức năng để ở, các chức năng khác như giải trí, kinh tế, giao lưu... bị hạn chế vì trong không gian này không còn là không gian riêng. Trong bối cảnh sự đối lập của những lợi ích cá nhân và tập thể dường như chẳng có lối thoát, dù nhiều người có ý tưởng thay đổi điều này nhưng đây chỉ là những ý tưởng đơn lẻ, không tạo ra được một bố cục không gian chung, tạo ra được một không gian đô thị có thể tương tác được” - ông Thành phân tích.

Một vấn đề khác là các nhóm dân cư tuy ở cùng chung cư nhưng lại khác nhau về thu nhập, học vấn, phong tục tập quán... Sự khác biệt về nhiều thứ như trên làm họ ngại tạo mối quan hệ chung, từ đó tạo ra lối sống vị kỷ, ít quan tâm đến người xung quanh.

Những hình ảnh nhếch nhác như thế này rất dễ thấy tại các chung cư ở TP HCMẢnh: HOÀNG TRIỀU

Quy định xử lý có đủ

Một vấn đề nan giải là những hành vi làm ảnh hưởng đến cuộc sống chung tại chung cư thường không được xử lý đến nơi đến chốn, trong khi quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này rất rõ ràng.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, cho biết: Điều 23 Quy chế Quản lý sử dụng nhà chung cư được ban hành kèm theo Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD ngày 28-5-2008 của bộ trưởng Bộ Xây dựng đã dự trù và có các quy định nghiêm cấm các hành vi sau:

- Cơi nới, chiếm dụng diện tích, không gian hoặc làm hư hỏng tài sản thuộc phần sở hữu chung hoặc phần sử dụng chung dưới mọi hình thức; đục phá, cải tạo, tháo dỡ hoặc làm thay đổi phần kết cấu... chịu lực, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị sử dụng chung, kiến trúc bên ngoài của nhà chung cư.

- Phân chia, chuyển đổi phần sở hữu chung hoặc sử dụng chung trái quy định.

- Gây tiếng ồn quá mức quy định; làm ảnh hưởng đến trật tự, trị an nhà chung cư.

- Xả rác thải, nước thải, khí thải, chất độc hại bừa bãi; gây thấm, dột, ô nhiễm môi trường; chăn nuôi gia súc, gia cầm trong khu vực thuộc phần sở hữu chung hoặc phần sử dụng chung.

- Nuôi gia súc, gia cầm trong khu vực thuộc sở hữu riêng hoặc phần sử dụng riêng làm ảnh hưởng tới trật tự, mỹ quan và môi trường sống của các hộ khác và khu vực công cộng...

Về thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm tại chung cư, theo luật sư Nguyễn Văn Hậu là đã được quy định rõ ràng tại điều 61 đến điều 69 của Nghị định 121/2013/NĐ-CP và quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi trên được giao cho thanh tra viên xây dựng, trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành, chánh thanh tra Sở Xây dựng, cơ quan quản lý thị trường, chủ tịch UBND cấp xã, chủ tịch UBND cấp huyện. “Khi phát hiện có hành vi vi phạm trong quản lý và sử dụng nhà chung cư, người phát hiện vi phạm tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể tố cáo hành vi trên tới chủ tịch UBND cấp xã, cấp huyện và các chủ thể có thẩm quyền nêu trên” - ông Hậu hướng dẫn.

Nhóm PV (NLĐ)
 • Chung cư ”khát” nước: Nỗi niềm... thường nhật

  Chung cư ”khát” nước: Nỗi niềm... thường nhật

  Thị Trường  -  27/11/2016 10:33 AM

  Nước sạch phập phù, lúc có lúc không và mất nước thường không… hẹn trước để người dân có kế hoạch dự phòng là tình trạng chung của nhiều khu chung cư cao tầng ngay giữa Thủ đô Hà Nội. Nhìn bề ngoài những tòa chung cư đẹp, hiện đại, ít ai có thể ngờ rằng, mặc dù mùa đông đã đến, cao điểm thiếu nước đã qua, nhưng nỗi niềm thiếu nước vẫn là chuyện... thường nhật.

 • Chờ nhà đến “Tết Công Gô”

  Chờ nhà đến “Tết Công Gô”

  Thị Trường  -  16/11/2016 2:54 PM

  CafeLand – Bỏ hàng tỷ đồng để mua nhà đất nhưng rất nhiều khách hàng đang phải khốn khổ vì chờ mãi mà không được chủ đầu tư giao nhà, thậm chí có dự án đình trệ cả chục năm trời.

 • Chung cư, biêt thự đua nhau "trèo" cột điện mời gọi người mua

  Chung cư, biêt thự đua nhau "trèo" cột điện mời gọi người mua

  Thị Trường  -  13/11/2016 11:30 AM

  Bất động sản cuối năm đang được quảng cáo, rao bán rầm rộ, không chỉ trên hệ thống truyền thông, mạng xã hội, mà còn cả ở.... ven đường. Ở các tuyến đường ở các quận tập trung nhiều khu đô thị mới như Cầu Giấy, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm...chung thư, biệt thự tranh nhau "trèo" lên cột điện, cây xanh, biển báo giao thông trông vừa nhếch nhác mất mỹ quan đô thị vừa vi phạm các quy định hiện hành...

 • Bà hỏa rình rập, dân chung cư vừa ở vừa run

  Bà hỏa rình rập, dân chung cư vừa ở vừa run

  Thị Trường  -  08/11/2016 2:31 PM

  CafeLand – Tại nhiều chung cư hệ thống phòng cháy chữa cháy không đảm bảo an toàn, bị hư hỏng, không được bảo trì thường xuyên khiến cư dân luôn phải sống trong tình trạng phập phồng lo lắng nguy cơ cháy nổ.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Hòa Bình Green Đà Nẵng 1,221 - 2,277
Central Coast Đà Nẵng 837 - 2,030
Royal Sea 1,800 - 2,626
Prosper Plaza 865 - 1,236
Tabudec Plaza 1,260 - 1,855
Tòa P1 Imperial Plaza 1,989 - 3,570
Condetel Carava Resort 2,200 - 3,064
Airlink City 390 - 878
Vision Bình Tân 750 - 1,283
Park View Tower Hoàng Mai 1,221 - 1,714
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.