Bất động sản bị siết tín dụng, thị trường “khát vốn”, để có tiền triển khai dự án, chủ đầu tư bằng mọi cách tìm vốn trong dân.

Chủ đầu tư bất động sản tìm vốn trong dânThiếu vốn khiến nhà tạo lập bất đông sản không có tiền để tiếp tục triển khai dự án của mình, thậm chí còn phảo đối mặt với nguy cơ vỡ dự án mà khi lãi suất ngân hàng vẫn ở mức cao. Trong khi các nhà đầu tư quay mặt với bất động sản, kênh đầu tư sinh lời số 1 từ trước tới nay. Thực tế trên đã buộc các chủ đầu tư vào cuộc đua mới, cuộc đua tự tìm nguồn vốn cho mình và đối tượng họ hướng vào chính là người dân, là nhà đầu tư bất động sản nhỏ lẻ.


 Về bản chất, vốn trong dân khác với vốn tín dụng ngân hàng. Lấy được vốn trong dân chính là bán được sản phẩm bất động sản cũng chính là tăng tính thanh khoản cho thị trường. Xác định rõ đối tượng, các chủ đầu tư bất động sản vào cuộc đua kích cầu với hàng loạt các chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng kèm hấp dẫn.


Nếu thời gian trước là dự án Rừng Cọ, Ecopark chiết khấu 10%; Time City bỏ điều chỉnh giá theo CPI hay dự án Indochina mua nhà tặng xe ô tô thì sau là dự án Usilk City của Sông Đà Thăng Long gây sốc khi tuyên bố “cho không” sàn trung tâm thương mại khi  khách hàng thanh toán 1 lần đủ 100% tiền nhà… Tuy nhiên, các nhà tạo lập bất động sản không dừng lại ở đó, cuộc đua dành người mua mới thực sự cao điểm khi mới đây Công ty Hùng Vương cho ra đời chương trình Flamingo Villa Share. Ngay lập tức, trên nhiều diễn đàn, chương trình này đã được mệnh danh là chương trình bán hàng “khủng”, “lạ”, gây “choáng” nhất từ trước tới nay.

Chị Lý Thái Hà -Giám đốc sản phẩm dự án Flamingo Đại Lải, coi khách hàng như đối tác cần đầu tư, cùng kinh doanh và cùng chia sẻ lợi nhuận. Thứ nhất là nguồn vốn của họ luôn luôn được bảo toàn. Thứ hai họ được hưởng mức lãi suất cao, năm đầu tiên hơn 30%, những năm tiếp theo luôn cao hơn mức lãi suất ngân hàng. Thu tiếp từ việc kinh doanh cho thuê biệt thự, bán biệt thự ở bất cứ thời điểm nào. Được chia khoản lợi nhuận khi bán biệt thự là 70%.


Đứng trước nhiều chương trình ưu đãi, một số nhà đầu tư nghi ngờ, e ngại tiếp tục nằm im chờ thêm cơ hội. Số khác thì hồ hởi chớp thời cơ bởi bài toán rút đủ 100% vốn sau khi hết hợp đồng và hàng năm hưởng mức lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng đã đánh trúng tâm lý muốn bảo toàn vốn của họ.


Anh Lê Quang Huy - nhà đầu tư cho biết, tất nhiên tại thời điểm này dự án chưa chính thức hoàn thành nên cho thuê, bán sẽ khó khăn nhất là khi thị trường trầm lắng như hiện nay. Đợt tới đây khi các hạng mục của dự án hoàn thiện, chính thức đi vào hoạt động tôi nghĩ khả năng cho thuê sẽ rất tốt. Và tới đây nhận thức của con người về sở hữu ngôi nhà thứ 2 cao lên thì lúc đó khả năng ngôi nhà sẽ có giá trị.


Kinh tế khó khăn, cạnh tranh quyết liệt, để bán được sản phẩm rõ ràng doanh nghiệp cần chia sẻ lợi ích của mình với khách hàng. Khách hàng sẽ chọn sản phẩm nào mang lại nhiều lợi ích nhất cho họ. Và lúc này, các chủ đầu tư bất động sản buộc phải hạ thấp dần mục tiêu lợi nhuận của mình.


Mới đây, chủ đầu tư dự án Sunrise City đã đưa ra chương trình khuyến mại vô cùng độc đáo “thuê kèm mua trong vòng hai năm” tại dự án căn hộ Sunrise City (đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TP.HCM).


Theo đó, khi tham gia chương trình này khách hàng sẽ đóng ngay 20% tổng giá trị căn hộ. Đến thời điểm nhận nhà khách hàng đóng thêm 60% tổng giá trị căn hộ và sẽ có ba lựa chọn: Vào ở tại căn hộ trong vòng hai năm; Tự cho thuê căn hộ trong vòng hai năm; hoặc cho Novaland thuê lại với lãi suất 5%/năm trong vòng hai năm. Sau thời gian hai năm, khách hàng sẽ có hai lựa chọn: nếu mua căn hộ, sẽ đóng nốt 20%; nếu không mua, Novaland sẽ trả lại số tiền khách hàng đã đóng theo tỷ giá USD thời điểm trả lại.


Nhiều chuyên gia cho rằng, trong tình hình tín dụng ngân hàng khó khăn như hiện nay thì việc huy động được nguồn vốn trong dân dù lợi nhuận của các chủ đầu tư bất động sản có giảm thì đó vẫn là một thành công lớn.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, nguồn tiền trong dân còn rất lớn, thị trường chững do tâm lý nhiều hơn do thiếu vốn. Do đó, các chủ đầu tư bđs cần biết cách thu hút vốn trong dân. Hiện, Bộ Xây dựng cũng đang đề xuất Chính phủ là bên cạnh ngồn vốn từ ngân hàng thì cũng nên huy động từ các nguồn khác trong xã hội và cũng huy động từ những người dân, những người quan tâm có nguồn tiền dư ở mức độ nhỏ hay lớn có nhu cầu mua bất động sản.


Lâu nay, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản phụ thuộc lớn vào nguồn vốn ngân hàng. Vì thế mỗi khi xảy ra khủng hoảng, lạm phát, tín dụng bị thắt chặt thì bao giờ bất động sản cũng bị ảnh hưởng. Việc các chủ đầu tư cho ra đời các dịch vụ sản phẩm hấp dẫn, thu hút người dân chính là một cách tạo nguồn vốn hiệu quả, một giải pháp sáng giá trong bối cảnh hiện nay.
Theo Anh Đào (VnMedia)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.