Vừa mới thông xe chưa được 48 tiếng, cầu vượt qua nút giao thông Mỹ Thủy đã phải rào đường để sửa hiện tượng sụt lún.

Tình trạng sụt lún trên đường dẫn lên cầu vượt qua nút giao thông Mỹ Thủy.

Như vậy cầu vượt nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TPHCM) vừa đóng góp thêm một “kỷ lục” mới cho ngành giao thông nước ta, đó là cầu vượt bị sụt lún nhanh tới mức chưa đầy 48 tiếng sau khi thông xe đã phải rào một phần đường lại để “cấp cứu”, sửa chữa gấp.

Đoạn sụt lún, trồi nhựa, gồ cao 20cm, kéo dài hơn 10m, nằm ở cả 2 làn ôtô ngay dốc lên cầu vượt Mỹ Thủy, theo hướng từ Quận 2 đi Quận 7 gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông. Vì thế ngay trong sáng 1/7, rất nhiều kỹ sư, công nhân cùng phương tiện, xe cơ giới… được tập kết ngay đầu cầu vượt trên đường Võ Chí Công để thi công khắc phục sự cố này.

Thật là khó tưởng tượng, “sự cố” xảy ra nhanh quá mức cho phép. Xe cộ vừa phấn khởi chạy trên con đường mới thông xe chưa đủ 48 giờ đã sụt lún, đường nứt nẻ ra phải rào lại một phần để sửa chữa. Đơn vị thi công thì giải thích:  “vì chưa hoàn thiện cao độ đúng như thiết kế do quá trình thi công gặp khó khăn bởi mật độ xe cộ lưu thông đông đúc”.

Kỳ lạ thật. Nếu chưa hoàn thiện đúng độ cao như thiết kế thì tại sao không làm cho đúng chuẩn rồi hãy thông xe? Tại sao cho thông xe để rồi nhanh chóng rào lại sửa chữa, thời gian thi công mất 45 ngày? Liệu đó có phải sự thật hay chỉ là lý do đưa ra để ngụy biện cho việc chất lượng công trình kém, vừa đưa vào sử dụng đã hư hỏng ngay?

Công nhân, xe cơ giới... được tập kết để tiếp tục thi công cầu vượt nút giao thông Mỹ Thủy. Ảnh: Dân trí

Chuyện này ở nước ta cũng không lạ. Việc công trình vừa khánh thành đã hỏng, hoặc đưa vào sử dụng ít lâu thì hỏng đã trở thành “chuyện thường ngày”, vấn đề chỉ là công trình nào hỏng mau hơn mà thôi.

Một chuyện khác, cũng gây xôn xao không kém. Đó là chuyện tỉnh Thanh Hóa đã phải chi ra 29 tỷ đồng để tinh giản biên chế được 214 người. Theo đó, thông tin trên báo chí cho biết, trong đợt 2 năm 2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định về việc phê duyệt số lượng tinh giản biên chế đối với 214 người, theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP, của Chính phủ.

Trong đó, 51 người thuộc khối hành chính (cấp tỉnh 3 người; cấp huyện 8 người; cấp phường, xã 40 người); khối sự nghiệp công lập trong biên chế được ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí là 159 người (cấp tỉnh 13 người, cấp huyện 146 người); khối đảng, đoàn thể 4 người.

Trong đó, dự toán kinh phí thực hiện tinh giản biên chế cho 198 người nghỉ hưu trước tuổi là hơn 26,6 tỷ đồng; kinh phí cho thôi việc ngay đối với 16 người là gần 2,3 tỷ đồng. Kinh phí thực hiện được trích từ nguồn cải cách tiền lương trong dự toán ngân sách cấp tỉnh năm 2018 và một phần của năm 2017 chuyển sang.

Như vậy là để tinh giản biên chế cũng không dễ, rất tốn kém tiền ngân sách, bởi chỉ để giảm được 214 cán bộ công chức, ngân sách để trả lương cho toàn tỉnh bị thiệt hại 29 tỷ đồng.

Ai được hưởng lợi nhất từ việc biên chế phình to và ngân sách phải chi trả tiền để xử lý hậu quả của việc này?

Đó chính là những vị cán bộ có chức quyền đã phóng tay ký nhận người vào biên chế mà chẳng cần biết quỹ lương ốm yếu ra sao. Bởi nhiều vụ việc bị phát giác đã cho thấy, việc nhận người như thế đều có khoản tiền “lót tay” gọi là “tiền chạy việc”. Tiền đó sẽ vào túi ai, câu hỏi không khó trả lời.

Và cuối cùng người dân “thiệt đơn thiệt kép”. Bởi người dân phải đóng thuế để có tiền ngân sách chi trả lương cho cán bộ công chức, khi biên chế phình to, họ lại mất thêm tiền để giải quyết hậu quả.

Mi An (Báo Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an