Trao đổi về cơ hội cho làn sóng mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A) thứ hai ở Việt Nam, ông Phan Thanh Bình, Trưởng bộ phận Tư vấn M&A của KPMG Limited cho rằng, các thương vụ M&A lớn, có tầm cỡ quốc gia sẽ được thực hiện vào cuối năm 2015 và trong năm 2016.

Gần đây, một số quan điểm cho rằng, kinh tế vĩ mô đang tạo cơ hội cho làn sóng M&A thứ hai tại Việt Nam. Ông có đồng tình với ý kiến này?

Năm 2013 chứng kiến nhiều bất ổn kinh tế cả trong và ngoài nước. Mặc dù vậy, thị trường M&A của Việt Nam lại khá sôi động, với 237 thương vụ được thực hiện. Tuy nửa đầu năm 2014, giao dịch M&A trầm lắng hơn, với 83 thương vụ, giảm 10 thương vụ so với cùng kỳ năm ngoái.

Những tháng cuối năm, kinh tế thế giới tiếp tục có diễn biến khá phức tạp, đặc biệt là ảnh hưởng của bất ổn chính trị, tranh chấp lãnh hải... Do vậy, thị trường M&A trong nửa cuối năm 2014 sẽ ít nhiều chịu tác động, dẫn đến số lượng thương vụ M&A trong nước có thể chỉ bằng hoặc giảm so với năm 2013.

Nghĩa là, M&A sẽ không tăng?

Theo tôi, các yếu tố cơ bản thu hút đầu tư của Việt Nam vẫn còn trong dài hạn. Điển hình như cơ cấu dân số vàng, thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh và bền vững, chế độ chính trị ổn định, các chính sách ưu đãi khá đa dạng cho đầu tư nước ngoài... Khảo sát trong năm 2013 của chúng tôi cho thấy phản ứng tích cực của các nhà đầu tư về thị trường M&A, với 70% số người được hỏi dự kiến thực hiện một thương vụ trong 5 năm tới.

Chúng tôi cũng cho rằng, các thương vụ có giá trị lớn sẽ được thực hiện vào cuối năm 2015 và trong năm 2016, cùng với các nỗ lực của Chính phủ trong việc khuyến khích đầu tư vào các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thông qua cổ phần hóa khối DN này. Việc sáp nhập trong lĩnh vực ngân hàng sẽ tiếp tục diễn ra, mặc dù tiến triển sẽ chậm hơn so với dự định. Những thương vụ có tầm cỡ quốc gia sẽ tạo tiền đề thúc đẩy làn sóng M&A mạnh mẽ trong các lĩnh vực khác.

Như ông đã biết, việc tái cơ cấu hệ thống DNNN đang được đẩy mạnh, với hàng loạt tên tuổi lớn sẽ được cổ phần hóa và IPO trong thời gian tới, như MobiFone, Vietnam Airlines... Ông có cho rằng, “cửa” đang mở cho các nhà đầu tư nước ngoài?

Việc tái cơ cấu và cổ phần hóa DNNN được Chính phủ yêu cầu thúc đẩy nhanh và mạnh sẽ góp phần thúc đẩy thị trường M&A trong vài năm tới. Cổ phần hóa các DNNN lớn như MobiFone và Vietnam Airlines, nếu thành công, sẽ tạo được một cú hích lớn cho một làn sóng cổ phần hóa nhanh và mạnh cho các DN khác.

Thêm vào đó, chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế, bao gồm các DNNN, cũng được rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm.

Một cơ hội nữa là, khi Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hình thành vào cuối năm 2015 và năm 2016, cũng sẽ tạo động lực thúc đẩy thu hút nguồn vốn đầu tư mạnh mẽ từ các nhà đầu tư nước ngoài trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải nhìn nhận các thách thức lớn trong việc tận dụng hoặc hiện thực hóa được các cơ hội.

Cụ thể là thế nào, thưa ông?

Việc cổ phần hóa DNNN, nhìn từ góc độ nhà đầu tư nước ngoài, vẫn còn rất phức tạp, bao gồm từ việc định giá, xử lý các vấn đề tồn đọng về đất đai, lao động, sử dụng nguồn vốn từ cổ phần hóa... Ngoài ra, việc Nhà nước sẽ vẫn nắm giữ cổ phần chi phối và thông thường chỉ bán tối đa 20 - 30% cổ phần trong các công ty lớn có thể chưa làm hài lòng các nhà đầu tư, đặc biệt là các cổ đông chiến lược, những người thường muốn có cơ hội tham gia điều hành và kiểm soát DN sau khi đầu tư một cách sâu rộng hơn.

Bên cạnh đó, việc tái cơ cấu cũng sẽ gặp nhiều khó khăn vì các ngành nghề kinh doanh trong nước có mối quan hệ khá chặt chẽ với nhau. Khi tái cơ cấu một bộ phận của nền kinh tế, các bộ phận khác sẽ bị ảnh hưởng.

Với những gì đang diễn ra, tôi nghĩ, Chính phủ đang cố tiến hành tái cơ cấu toàn diện, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc phải cân đối nhiều nhu cầu khác nhau ở nhiều ngành khác nhau. Ngoài ra, còn một loạt câu hỏi khác như cải cách tốn kém thế nào, chi phí lấy ở đâu, có ngân sách để làm không, thu thêm loại thuế gì để bù vào?...

Mặc dù vậy, tôi cho rằng, cơ hội đã có, khó khăn thách thức cũng đã được nhận diện, chúng ta cần một cú hích và sự nỗ lực thực chất để tận dụng các cơ hội này.

 
Nguyên Đức (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn