Bộ Xây dựng cho rằng, để nâng cao chất lượng dự án, cần có cơ chế chính sách để thu hút nhà đầu tư nước ngoài bằng cách tăng cường sự tham gia của các tư vấn quốc tế vào quá trình xây dựng và chuẩn bị dự án.
Việc thông báo, cung cấp thông tin mời thầu còn chậm và chưa tuân thủ theo quy định (Ảnh minh hoạ)
 
Ngày 24/7, Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với Chính phủ, các bộ, ngành về việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông BOT.
 
Báo cáo giải trình tại phiên họp, Bộ GTVT cho biết, hiện cả nước có khoảng 88 trạm thu phí trên các tuyến quốc lộ. Khoảng cách giữa các trạm thu phí đảm bảo tối thiểu 70 km, trường hợp không đảm bảo tối thiểu 70 km, trước khi xây dựng, Bộ GTVT thống nhất ý kiến với UBND cấp tỉnh và Bộ Tài chính quyết định.
 
Việc một số người dân chưa đồng tình về vấn đề thu phí là do việc đặt trạm chưa hợp lý, chưa làm tốt công tác tuyên truyền, tham vấn cộng đồng khi thực hiện dự án. Đồng thời, tính minh bạch trong quản lý thu phí tại một số trạm BOT chưa được thực hiện tốt cũng là một yếu tố tạo ra những đánh giá tiêu cực từ xã hội đối với BOT.
 
Bộ GTVT cũng cho rằng, trên thế giới hiện chỉ có 2 hình thức là thu phí lượt và thu phí theo chiều dài sử dụng. Đối với hình thức thu phí kín, người dân trả phí trên số km thực tế đi và đảm bảo công bằng nhưng chỉ áp dụng đối với đường cao tốc và kiểm soát được sự ra vào của phương tiện. Đối với các quốc lộ, chỉ áp dụng được hình thức thu phí lượt và hình thức này có hạn chế là chỉ đáp ứng được tính công bằng một cách tương đối.
 
Bộ GTVT đề nghị giao một cơ quan độc lập chủ trì, đánh giá tác động mức giá, triển khai thu phí tự động không dừng và xây dựng lộ trình tiến tới áp dụng toàn bộ thu phí tự động.
 
Đoàn giám sát cho rằng, khi đưa vào vận hành các công trình BOT có nhiều phản ứng trái chiều của người dân về vấn đề thu phí và quản lý doanh thu của một số trạm BOT, vị trí đặt các trạm thu phí ở một số nơi chưa được bố trí một cách hợp lý. Do đó, các bộ ngành có liên quan cần có trách nhiệm để khắc phục tình trạng này.
 
Theo Đoàn giám sát, các dự án BOT chủ yếu áp dụng hình thức chỉ định thầu. Các nhà đầu tư trong nước chưa có kinh nghiệm về quản lý dự án, quản lý công tác đấu thầu nên công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu tại một số dự án vẫn chưa đạt chất lượng cao.
 
Dù Luật Đấu thầu quy định rõ, tuy nhiên qua giám sát cho thấy, việc thông báo, cung cấp thông tin mời thầu còn chậm và chưa tuân thủ theo quy định. Việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu thi công xây lắp tại một số dự án còn chưa phù hợp, dẫn đến việc lựa chọn nhà thầu thi công tham gia dự án năng lực còn chưa mạnh...
 
Về việc này, Bộ Xây dựng cho rằng, để nâng cao chất lượng dự án, cần có cơ chế chính sách để thu hút nhà đầu tư nước ngoài bằng cách tăng cường sự tham gia của các tư vấn quốc tế vào quá trình xây dựng và chuẩn bị dự án, một mặt giúp bảo đảm những số liệu đầu vào của dự án tin cậy hơn, mặt khác giúp các nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng tính toán được phương án tài chính phù hợp mà không mất nhiều chi phí.
Luân Dũng (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden