CafeLand - Trên đây là nội dung chính trong tờ trình Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa gửi xin ý kiến cổ đông bằng văn bản. Việc chào bán cổ phần và tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.

Theo đó, BIDV dự kiến phát hành 603.302.706 cổ phần, tỷ lệ cổ phần phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài dự kiến là 15% quy mô vốn điều lệ sau khi phát hành và tương đương 17,65% vốn điều lệ hiện tại.

BIDV sẽ bán 15% vốn cho Nhà đầu tư ngoại

Để nắm giữ được 15% cổ phần của BIDV sau khi phát hành, dự kiến Ngân hàng KEB Hana của Hàn Quốc sẽ phải bỏ ra khoảng từ 650 - 700 triệu USD.

Hiện, BIDV có vốn điều lệ là hơn 34.187 tỷ đồng. Sau khi phát hành thành công, vốn điều lệ của BIDV sẽ tăng lên mức 40.220 tỷ đồng.

Thời gian phát hành dự kiến là năm 2018 - 2019. Trước đó, vào tháng 8/2017, BIDV đã ký một thỏa thuận sơ bộ với KEB Hana Bank. Thời gian hạn chế chuyển nhượng đối với nhà đầu tư chiến lược là tối thiểu 5 năm kể từ khi đối tác lần đầu tiên trở thành cổ đông của ngân hàng.

Dự kiến, sau khi phát hành Nhà nước sẽ giảm tỷ lệ sở hữu xuống 80,99%, cổ đông nước ngoài chiếm 15% và cổ đông ngoài nhà nước khác là 4,01%.

Hana Financial, tập đoàn mẹ của KEB Hana là tập đoàn lớn thứ 4 Hàn Quốc về tổng tài sản (theo số liệu đến giữa năm 2016). KEB Hana Bank có 134 chi nhánh nước ngoài tại 24 quốc gia, chủ yếu ở Châu Âu, Trung Đông, Châu Mỹ và đặc biệt ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Đình Vũ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.