Gần đây, nhóm nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài khuyến nghị mua vào cổ phiếu, lạc quan về triển vọng của thị trường Việt Nam trong trung và dài hạn, nhưng ít nhắc đến thị trường ngắn hạn?
  Nguồn vốn mới hiện nay đều tạm nằm ở mức dự kiến và có thể sẽ rơi nhiều vào năm 2011. Trong nhiều lý do dòng vốn ngoại còn e dè với thị trường Việt Nam năm 2010, tỷ giá có lẽ là nguyên nhân chính.

Trong khi các nước mới nổi khác như Brazil, Thái Lan... gần đây đang tìm cách hạn chế dòng tiền “nóng” từ nước ngoài đổ vào thị trường tài chính thông qua các quy định khác nhau thì Việt Nam lại thiếu vắng trên bản đồ các nước được dòng tiền “nóng” quan tâm.
 


ảnh minh họa

Trong nước, từ đầu năm tới nay, các quỹ đầu tư nước ngoài gắn bó với thị trường Việt Nam như Dragon Capital, VinaCapital, Prudential, Mekong Capital... hầu như không có thêm nguồn vốn mới. Hoạt động chủ yếu của các quỹ là tái cơ cấu hoạt động hoặc tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Tính trung bình trong vài năm trở lại đây, mỗi năm VND mất giá khoảng 5%. Riêng năm 2010, nếu so sánh với thị trường tự do (tính đến cuối tháng 10), VND mất giá khoảng 10%. Như vậy, nếu NĐT nước ngoài phân bổ nguồn vốn vào Việt Nam, bỏ qua các rủi ro vĩ mô khác, lợi nhuận phải cao hơn các thị trường mới nổi khác tối thiểu 5% để đạt được mức tăng trưởng tương tự. Đó là chưa kể đến USD trong năm qua mất giá tương đối so với các đồng tiền khác nên mức độ chênh lệch còn cao hơn.

Đối với NĐT nước ngoài, việc tỷ giá là 19.500 hay 20.500 đồng/USD đều có ưu điểm và nhược điểm riêng do tác động đối với kinh tế vĩ mô của Việt Nam là hai mặt. Tuy nhiên, NĐT nước ngoài mong muốn tỷ giá được ổn định và thể hiện đúng giá trị của VND, tránh rủi ro về tỷ giá khi giải ngân và chuyển tiền ra khỏi Việt Nam.

 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Chính phủ hiện nay có hai lựa chọn hoặc là định giá lại VND theo đúng giá trị kỳ vọng của NĐT hoặc thuyết phục NĐT rằng, tỷ giá hiện nay thể hiện đúng tiềm năng của nền kinh tế trong nước và VND sẽ không tiếp tục bị phá giá.

Trong hai lựa chọn trên, lựa chọn thứ nhất có vẻ khả thi hơn và nếu được thực hiện ngay trong tháng 11 sẽ có những tác động nhất định tới dòng tiền từ khối ngoại (mặc dù có thể chỉ dừng ở mức tín hiệu). Tỷ giá điều chỉnh càng sát với tỷ giá được kỳ vọng và tỷ giá trên thị trường tự do sẽ càng có lợi cho dòng vốn ngoại vào thị trường. Tất nhiên, các yếu tố khác cũng cần được cân nhắc để đảm bảo lợi ích tối đa cho nền kinh tế.

Trong trung và dài hạn, TTCK Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng, nhưng áp lực về tăng NAV của NĐT nước ngoài trong năm 2010 rất lớn và nhiều khả năng các khoản đầu tư trên sàn chứng khoán niêm yết năm 2010 tại thị trường Việt Nam sẽ bị các nước khác bỏ xa về lợi nhuận.

Khi thị trường đón dòng vốn mới, áp lực giải ngân từ khối ngoại sẽ tăng lên (như trong năm 2006 - 2007) và đây là tín hiệu tích cực cho thị trường vốn đang được NĐT nước ngoài đánh giá là hấp dẫn. Dòng vốn ngoại cũng sẽ đóng góp tích cực cho thị trường ngoại tệ và tâm lý NĐT trong nước.

Cafeland.vn - Theo Bee
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an