CafeLand - Cuối tuần vừa qua, Bộ Xây dựng đã gửi tờ trình Thủ tướng Chính phủ kiến nghị sửa đổi trong điều kiện cho vay gói 30.000 tỷ đồng. Nếu những kiến nghị này được thông qua thì điều kiện cho vay sẽ được nới lỏng như đối tượng được vay, thời gian cho vay và hình thức cho vay. Hẳn nhiều người sẽ vui mừng vì điều này nhưng liệu thị trường bất động sản sẽ có thêm động lực mới?

Hình minh họa

Đề xuất 7 điểm mới

Những nội dung chính mà Bộ Xây dựng gửi trong tờ trình có một số vấn đề sau:

Thứ nhất, kéo dài thời hạn trả nợ đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân từ 10 năm lên 15 năm.

Thứ hai, điều kiện mua căn hộ, nhà đất dưới 1,05 tỷ đồng không còn khống chế về diện tích (70m2) và đơn giá không quá 15 triệu đồng/m2 như trước.

Thứ ba, mở rộng thêm các hộ dân ở vùng thường xuyên xảy ra bão lũ thuộc các tỉnh duyên hải, Miền Trung đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, chưa có nhà ở hoặc đã có nhà ở nhưng chưa đảm bảo an toàn khi xảy ra bão, lũ được vay để xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở cũng được vay vốn từ gói 30.000 tỷ.

Thư tư, các hộ dân ở đô thị, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang tại các đô thị ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, có khó khăn về nhà ở được vay để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở, nhưng tổng số vốn vay không vượt quá 840 triệu đồng

Thứ năm, các hợp đồng mua nhà ở xã hội đã ký trước 7/1/2013 mà chưa thanh toán hết tiền mua nhà cũng cần được vay như các đối tượng trên.

Thứ sáu, bổ sung thêm một số ngân hàng thương mại cổ phần theo đề nghị của NHNN.

Thứ sáu, kiến nghị Chính phủ không cấp phép đầu tư mới đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, các dự án khu đô thị mới trong năm 2014, trừ các các dự án nhà ở xã hội; nhà ở thương mại có diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; dự án cải tạo nhà chung cư cũ. 

Tác dụng như thế nào đến bất động sản?

Bộ Xây dựng là cơ quan chủ quản của rất nhiều doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực xây dựng bất động sản và với chức năng quản lý nhà nước về: xây dựng; vật liệu xây dựng… Với 7 kiến nghị đó, Bộ kỳ vọng tạo ra một cú hích cho lĩnh vực mà mình đang quản lý như xây dựng, bất động sản, vật liệu xây dựng…

Việc kéo dài thời hạn cho vay theo kiến nghị thứ nhất là một bước đột phá lớn vì nó làm giảm số tiền phải trả hàng năm của người vay. Như vậy, rõ ràng những người thu nhập thấp sẽ vẫn có thể vay tiền để mua nhà. Tuy nhiên, việc kéo dài thời hạn này cũng gây ra rủi ro nhiều hơn cho ngân hàng.

Với kiến nghị thứ 2 và thứ 4 thì điều kiện được vay đã được mở rộng nhiều hơn so với trước đây. Thay vì đóng khung trong vấn đề giá mỗi m2 và diện tích, Bộ Xây dựng đã đề xuất bằng giá toàn bộ căn hộ hoặc nhà đất. Tuy nhiên, nhiều người cũng sẽ thắc mắc với nhà lên đến 1,05 tỷ thì sao lại dành cho người thu nhập thấp? Ngoài ra, nếu những người nào đã quyết định mua nhà trước đó có nghĩa là họ có khả năng về tài chính thì tại sao vẫn cần ưu đãi từ gói “cứu trợ” này?

Với kiến nghị mở rộng cho phép thêm ngân hàng được tham gia gói 30 nghìn tỷ kỳ vọng sẽ giải tỏa được việc các ngân hàng không chịu cho vay. Tuy nhiên, đề xuất này có thể nhằm giải cứu cho một số công ty bất động sản “anh em” với ngân hàng.

Với kiến nghị thứ sáu, thì rõ ràng Bộ Xây dựng quyết chặn nguồn cung trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, việc “cấm đoán” rất quen thuộc này thiếu cơ sở vững chắc và có thể để lại nhiều tiền lệ xấu.

Điều gây nhiều bất ngờ trong kiến nghị này Bộ Xây dựng là quan tâm đến những người dân ở vùng lũ lụt, tức là người nghèo. Những đối tượng này trước đây thường bị Bộ bỏ qua vì nó chẳng liên quan nhiều đến thị trường bất động sản, vật liệu xây dựng hay các “đại gia” trong ngành này.

Đánh giá một cách tổng thể những kiến nghị này đã tập trung khắc phục một số bất cập liên quan đến gói 30.000 tỷ. Những kiến nghị này cũng nhằm mục đích thu hút “nhân tâm” khi người dân ở vùng khó khăn bất ngờ được quan tâm. Ngoài ra, khuyến nghị cũng hướng đến khắc phục điểm tắc bằng cách kiến nghị thêm các ngân hàng được tham gia gói này. Tuy nhiên, dường như tất cả các giải pháp trên chưa thể tác động vào vấn đề cốt lỏi là thế nào để thúc đẩy việc các ngân hàng cho vay vì với mức chênh lệch lãi suất và rủi ro việc cho vay khiến các ngân hàng e ngại. Như vậy, rõ ràng những kiến nghị mới của Bộ Xây dựng khó tạo ra bước đột phá nào trên thị trường bất động sản.

Hoàng Nam
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn