CafeLand - Năm 2015 được ghi nhận là một cột mốc quan trọng đánh dấu sự phục hồi rõ nét của thị trường bất động sản. Thị trường nhà ở TP.HCM nói chung và thị trường căn hộ nói riêng đã trở nên sôi động hơn về nguồn cung chào bán, cũng như lượng giao dịch thành công trên thị trường.

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh

Mua cho thuê lại

Theo quan sát của Savills, các dự án có giá cả phù hợp với khả năng chi trả và mục đích sử dụng của người mua nhà thường có lượng giao dịch khá cao. Một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến quyết định của người mua nhà chính là uy tín và tiềm lực tài chính của chủ đầu tư, cũng như kinh nghiệm của nhà thầu thi công đảm bảo cung cấp những sản phẩm đạt chất lượng cao và tiến độ xây dựng theo như cam kết.

Mặt khác, các vấn đề pháp lý liên quan đến dự án, hợp đồng rõ ràng và chi tiết cũng rất được người mua quan tâm. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía ngân hàng cũng như chủ đầu tư đã góp phần làm gia tăng lòng tin của khách mua nhà đối với các dự án. Theo nghiên cứu của Savills, tỷ lệ hấp thụ bình quân trên thị trường dao động từ 10-22%/quý. Lượng giao dịch thành công tập trung chủ yếu tại phân khúc hạng B và hạng C, lần lượt chiếm 45% và 50% tổng lượng giao dịch.

Ngoài mục đích mua để ở, hiện nay số lượng các nhà đầu tư “mua cho thuê lại” cũng khá nhiều, tập trung nhiều vào các dự án trung và cao cấp. Lý do, mua nhà cho thuê không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các nhà đầu tư mà còn đảm bảo giá trị của đồng tiền.

Để hiểu thêm động cơ của các nhà đầu tư này, chúng tôi cũng đã tiến hành phân tích tỷ suất lợi nhuận cho thuê dự kiến dựa trên10 dự án lựa chọn được phân loại theo hạng A, hạng B và hạng C. Các dự án có thể kể đến như Xi Riverview Palace và Star Hill (hạng A); The Estella, The Vista và Thao Dien Pearl (hạng B); và Carina Plaza và Thanh Đa View (hạng C). Từ kết quả phân tích hơn 30 mẫu của những dự án được lựa chọn, có thể thấy được là tỷ suất lợi nhuận cho thuê của những dự án hạng A và hạng B lên đến 7%/ năm, cao hơn tỷ suất hạng C là từ 4-5%/năm.

Sở dĩ có kết quả này là do căn hộ hạng A và hạng B luôn nhận được nhu cầu thuê cao từ những chuyên gia nước ngoài làm việc tại TP.HCM. Vị trí giao thông thuận tiện, chất lượng cao về xây dựng và quản lý đã góp phần nâng cao giá thuê ở các dự án hạng A và B.

Trong vòng một năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự tham gia của nhiều dự án căn hộ mới trên thị trường. Tiêu biểu ở khu Đông Sài Gòn là các dự án Vinhomes Central Park, Masteri Thảo Điền, Estella Heights, Gateway, Nassim, Vista Verde. Nhìn chung, sau khi được chào bán, các dự án này đều nhận được phản hồi tích cực từ phía người mua nhà để ở cũng như đầu tư. Điểm chung của những dự án này là có vị trí đắc địa, kết nối giao thông thuận tiện với khu trung tâm hiện hữu, được triển khai bởi các chủ đầu tư có uy tín, được trang bị đầy đủ các tiện ích và môi trường sống trong lành với nhiều mảng xanh.

Cơ hội nào cho năm 2016?

Áp lực cạnh tranh giữa các chủ đầu tư sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người mua và hỗ trợ tích cực cho sự phát triển bền vững của thị trường.

Dự báo thị trường căn hộ trong năm 2016 sẽ tiếp tục phát triển, do mức độ quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài (Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore) và chủ đầu tư trong nước đang tìm kiếm các quỹ đất để phát triển ngày càng tăng. Nguồn cầu nhà ở vẫn tiếp tục được hỗ trợ mạnh bởi các chính sách tiền tệ của nhà nước, sự cải thiện niềm tin của người mua nhà và xu hướng sống độc lập của giới trẻ. Trong năm 2016, giá bán căn hộ vẫn tiếp tục duy trì sự gia tăng ổn định và sẽ không có sự tăng giá đột biến như giai đoạn đỉnh điểm của năm 2007.

Phân theo khu vực, khu đô thị mới Thủ Thiêm được kỳ vọng sẽ là tâm điểm phát triển của thành phố trong năm 2016 với các dự án cao cấp như Empire City của Gaw Capital và khu đô thị Sala của Đại Quang Minh. Lợi thế của những khu vực này là rất gần với trung tâm hiện hữu, thuận tiện giao thông và đã có quy hoạch tổng thể hoàn chỉnh.

Phân theo phân khúc, căn hộ hạng B và hạng C sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của người mua nhờ nguồn cung tương đối lớn và mức giá phù hợp với khả năng chỉ trả của nhiều người.

Tuy nhiên, sự ra đời của nhiều dự án mới trên thị trường sẽ tạo nên sự cạnh tranh gay gắt giữa các chủ đầu tư. Do vậy, các chủ đầu tư sẽ không chỉ cạnh tranh về giá mà còn chú trọng đến chất lượng sản phẩm cũng như sáng tạo các chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng. Chính áp lực này góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người mua và hỗ trợ tích cực cho sự phát triển bền vững của thị trường.

Chúng ta cũng trông đợi những thông tin khả quan từ sự cụ thể hóa của các văn bản luật sở hữu nhà ở, nhiều hiệp định thương mại trong khu vực bao gồm Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, Cộng đồng kinh tế chung Đông Nam Á, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực và nhiều hiệp định thương mại khác. Tất cả những yếu tố nói trên đảm bảo cho thị trường bất động sản tiếp tục trên đà phát triển trong năm 2016.

Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc Bộ phận Tư vấn của Công ty Savills Việt Nam
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.