CafeLand – Sáng nay (14/03), Hội thảo “Pháp luật điều chỉnh hoạt động kinh doanh bất động sản” đã diễn ra tại trường Đại học Luật TP.HCM (Quận 4) với sự tham dự của các đại biểu và chuyên gia đầu ngành. Nhiều tham luận và các ý kiến từ doanh nghiệp, chuyên gia bất động sản đã cùng nhau mổ xẻ các bất cập và lỗ hổng cần hoàn thiện của luật về kinh doanh bất động sản.

Cần có cơ chế đảm bảo việc chủ đầu tư sử dụng đúng mục đích tiền ứng trước của khách hàng. Ảnh: KL

Sau hơn 3 giờ trình bày và thảo luận với các tham luận của các chuyên gia đầu ngành, hội thảo đã tóm gọn lại với 12 kiến nghị cơ bản như sau:

 • Mở rộng phạm vi kinh doanh bất động sản của tổ chức, cá nhân nước ngoài như tổ chức, cá nhân trong nước để đảm bảo tính công bằng, khuyến khích  đầu tư và đảm bảo tính cạnh tranh.
 • Thay đổi thuật ngữ về tên chủ thể hoạt động kinh doanh bất động sản là: Doanh nghiệp, hợp tác xã” thay vì “tổ chức, cá nhân trong nước, tổ chức, cá nhân nước ngoài” để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất với Luật Đất đai 2013.
 • Thống nhất bỏ quy định về việc bắt buộc giao dịch bất động sản qua sàn giao dịch để giảm bớt thủ tục, chi phí giao dịch kinh doanh bất động sản.
 • Quy định lại tiêu chuẩn hành nghề môi giới bất động sản: chỉ nên quy định tốt nghiệp trung học phổ thông; bổ sung thêm đã qua đào tạo và sát hạnh về kiến thức môi giới bất động sản. Ngoài ra, cần xem xét lại chương trình đào tạo môi giới bất động sản cho phù hợp.
 • Kiến nghị cho phép các chủ đầu tư kinh doanh bất động sản được cho thuê, cho thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai để tạo thuận lợi cho các chủ đầu tư có điều kiện huy động vốn, khai thác từng phần công trình trong quá trình xây dựng.
 • Quy định rõ điều kiện huy động vốn theo hình thức mua bán nhà, công trình xây hình thành trong tương lai.
 • Mở rộng hơn điều kiện tham gia góp vốn thỏa thuận phân chia nhà ở của cá nhân, hộ gia đình (không giới hạn về số lượng nhà ở được góp vốn) và cho phép chuyển nhượng quyền góp vốn (quyền được phân chia nhà ở) để đảm bảo sự linh hoạt của thị trường và nhu cầu huy động vốn của doanh nghiệp (Đối với trường hợp kinh doanh nhà ở).
 • Bỏ quy định về áp dụng lãi suất tiền vay của ngân hàng thương mại làm cơ sở phạt hợp đồng trong trường hợp các bên không có thỏa thuận về phạt hợp đồng (Điều 16 Dự thảo).
 • Đề nghị quy định tất cả các giao dịch kinh doanh bất động sản phải thực hiện thanh toán qua ngân hàng (không chỉ giao dịch giữa những tổ chức như quy định trong Dự thảo).
 • Cần có cơ chế đảm bảo việc chủ đầu tư sử dụng đúng mục đích tiền ứng trước của khách hàng.
 • Mở rộng đối tượng, phạm vi người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam nhằm thúc đẩy đầu tư, phát triển, nâng cao chất lượng nhà ở và góp phần hội nhập quốc tế.
 • Cần đảm bảo sự thống nhất trong quy định giữa các luật có liên quan để kinh doanh bất động sản như Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản;…

Tuy những kiến nghị trên vẫn còn có nhiều ý kiến trái chiều nhưng cũng đã phần nào khái quát được rõ ràng, cơ bản nhất những bất cập, tồn tại cần được khắc phục ở dự luật quan trọng này. Bởi lẽ Luật Kinh doanh bất động sản là dự luật sẽ còn tác động mạnh mẽ và chi phối lớn đến đời sống kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp trong tương lai.

Bạch Dương
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An