Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Long vừa đăng tải thông tin lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị nông nghiệp sinh thái An Bình, huyện Long Hồ.

Cụ thể, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Xây dựng được giao làm cơ quan tổ chức lập đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị nông nghiệp sinh thái Khu đô thị nông nghiệp sinh thái An Bình, huyện Long Hồ. Sở Xây dựng đã cùng với đơn vị tư vấn lập nhiệm vụ quy hoạch, lên ý tưởng và lập đồ án quy hoạch. Nhiệm vụ quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3108/QĐ-UBND ngày 13/12/2019; Ý tưởng quy hoạch đã được Ban thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Long thông qua tại Kết luận số 287-KL/TU ngày 22/10/2021. Theo quy định tại Điều 20, Điều 21 Luật Quy hoạch đô thị số 30/2009/QH12, Sở Xây dựng thực hiện lấy ý kiến đóng góp của cộng đồng dân cư có liên quan đối với quy hoạch nêu trên.

Khu vực lập quy hoạch gồm toàn bộ ranh giới hành chính của xã An Bình, huyện Long Hồ với quy mô diện tích khoảng 1.638,2 ha. Khu đô thị nông nghiệp sinh thái An Bình có phía Bắc giáp sông Tiền; Phía Nam giáp sông Cổ Chiên; Phía Đông giáp ngã ba sông Tiền và sông Cổ Chiên; Phía Tây giáp xã Hòa Ninh.

Về tính chất thì đây là khu đô thị mới gắn với các hoạt động sinh thái nông nghiệp, là khu du lịch, nghỉ dưỡng, thương mại, khu vui chơi giải trí chất lượng cao.

Về mục tiêu lập quy hoạch nhằm hình thành loại hình khu đô thị sinh thái gắn với trang trại nông nghiệp được đồng bộ về kiến trúc, cảnh quan, hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật theo hướng phát triển bền vững; Hình thành vùng du lịch sinh thái nông nghiệp; Bảo tồn, tôn tạo, phát huy các làng nghề truyền thống, di tích lịch sử.

Khu vực lập quy hoạch được phân chia thành 3 phân khu chức năng chính gồm:

Phân khu 1 là khu văn hóa và di sản Nam Bộ: Lấy cảm hứng từ các chiến lược phát triển đô thị ở Hà Lan như Amsterdam and Green Land từ sự tương đồng về hệ thống và mạng lưới kênh rạch dày đặc, Khu chức năng I, đô thị được phát triển dựa trên nguyên tắc tôn trọng và đầu tư hạ tầng giao thông thủy và tôn trọng tự nhiên và sinh thái đặc trưng. Kết hợp cùng những công trình tôn giáo, kiến trúc bản địa độc đáo (Nhà ở Nam Bộ, Nhà ở sinh thái, chùa Tiên Châu…) tạo ra danh tính riêng cho trung tâm An Bình.

Các phát triển tập trung tôn vinh giá trị văn hóa và di sản Phương Nam thông gia việc gìn giữ và tái hiện lối sống giản dị lâu đời của người dân Nam Bộ, sự trù phú và giàu văn hóa và dòng chảy lịch sử của Phương Nam.

Phân khu 2 là khu du lịch sinh thái: Điểm đến du lịch Sinh thái Nam Bộ được đề xuất là điểm đến du lịch sinh thái nhằm tái tạo và tôn vinh sự đa dạng sinh học của Thiên nhiên và Động vật Hoang dã Nam Bộ. Cung cấp những trải nghiệm liên quan đến cuộc sống ở thiên nhiên đồng bằng sông Cửu Long. Điểm đến du lịch Sinh thái Nam Bộ sẽ đưa mọi người từ cấp thấp nhất đến cấp cao nhất của sự kết nối và trở về Thiên nhiên, một hành trình phiêu lưu trong Thiên nhiên.

Phân khu này gồm các điểm nhấn như: Làng thủy sản nằm dọc theo rìa của khu vực, là nơi để nuôi trồng thủy sản và nghề cá, có thể kết hợp hoạt động du lịch với các khu câu cá; Công viên Sinh thái An Bình - Call of the Wild là một công viên động vật theo chủ đề thiên nhiên, tôn vinh sự đa dạng sinh học thực vật và động vật độc đáo của đồng bằng sông Cửu Long; Trung tâm Du lịch tích hợp các phát triển chính như tháp cáp treo, khách sạn & thương mại tích hợp với Forest Adventure Park & Treetop Adventure như một điểm thu hút.

Phân khu 3 là khu trang trại nông nghiệp du lịch: Đề xuất phát triển với trọng tâm chức năng là đô thị trang trại nông nghiệp, nơi các nông trại trái cây được phát triển, các khu nông nghiệp sáng tạo để hỗ trợ sản xuất cho người dân địa phương. Kết hợp Kinh tế cùng các sản phẩm xu lịch đặc biệt gắn liền với các nông trại sản xuất trái cây. Cải thiện mô hình kinh tế địa phương làm động lực phát triển toàn khu vực.

Về giao thông: Xây dựng tuyến cáp treo nối khu vực Cồn Chim và Cù lao An Bình, sẽ tăng cường kết nối khu vực đô thị với các xã Cù lao. Tuyến cáp treo cũng là một trọng điểm du lịch ngắm cảnh sông Cổ Chiên và cầu Mỹ Thuận từ trên cao, tạo sự khác biệt trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Cầu đi bộ vượt sông Cổ Chiên cần đáp ứng tĩnh không tiêu chuẩn cho giao thủy qua tuyến sông. Tổng chiều dài hơn 1km, Cầu vượt bộ An Bình - Cồn Chim sẽ trở thành biểu tượng kiến trúc đặc sắc của Vĩnh Long và khu vực.

Người dân trong phạm vi lập quy hoạch có thể đến UBND huyện Long Hồ, UBND xã An Bình để nhận và gửi Phiếu lấy ý kiến. Thời gian lấy ý kiến được thực hiện trong 30 ngày kể từ ngày 02/12/2021 đến hết ngày 02/01/2022. Sau thời hạn nêu trên, Sở Xây dựng kết thúc việc lấy ý kiến và tổng hợp để hoàn thiện đồ án quy hoạch, trình UBND tỉnh Vĩnh Long xem xét, phê duyệt.

Cù lao An Bình là cù lao nằm giữa sông Tiền và sông Cổ Chiên, thuộc huyện Long Hồ, Vĩnh Long. Cù lao gồm 4 xã là An Bình, Bình Hòa Phước, Hòa Ninh và Đồng Phú, của huyện Long Hồ. Phía Bắc giáp huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, phía Tây và phía Nam giáp thành phố Vĩnh Long, phía đông giáp xã Hoà Ninh, huyện Long Hồ. Cù lao An Bình là một trong những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn bậc nhất của tỉnh Vĩnh Long.

N.Đăng
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video mới nhất!
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.