Với mục đích công khai, minh bạch các thông tin về quy hoạch đến tận người dân, Chính phủ đã trang bị Thư viện điện tử nhằm lưu trữ toàn bộ các thông tin về quy hoạch đô thị của các tỉnh thành trong cả nước.

Việt Nam có Thư viện thông tin quy hoạch đô thị

Yêu cầu được biết thông tin quy hoạch đô thị là nhu cầu chính đáng của người dân, chủ đầu tư.  Hình minh hoạ.

Đến thư viện, ngoài việc tra cứu thông tin, người dân còn được tham quan trực tiếp các dự án đã được quy hoạch, được triển lãm tại đây. Nếu trước đây, nhiều chủ đầu tư phải đem quy hoạch dự án của mình ra nước ngoài triển lãm, thì nay sẽ được triển lãm tại trong nước. Điều này sẽ giảm bớt chi phí cho các chủ đầu tư, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cần truyền thông. 

Thư viện điện tử về thông tin quy hoạch đô thị của cả nước được đặt tại Cung triển lãm quốc gia Hà Nội. Mặc dù vừa mới được khai trương, nhưng đã có rất nhiều dự án của các địa phương trên cả nước đã được đưa về triển lãm tại Cung. Người dân rất phấn khởi khi thông tin về quy hoạch giờ đây đã được cởi mở.                 

Ông Nguyễn Mai Toại, Mỹ Đình (Hà Nội) chia sẻ: “Việc công khai toàn bộ để dân biết, đó là điều làm cho dân tin tưởng vào Nhà nước, tin tưởng vào Đảng”.

Trước đây, để có thông tin, người dân và nhiều chủ đầu tư phải mua thông tin. Tuy nhiên với việc mua tin chui như vậy thì độ chính xác của thông tin sẽ không cao. Hiện nay, với việc công khai minh bạch các dự án, đã tạo cho người dân tiếp cận thông tin dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để đọc đúng các thông số trên bản vẽ là việc vô cùng khó khăn đối với người dân và các chủ đầu tư.       

Quy hoạch đô thị là dành cho cả cộng đồng tham gia xây dựng, thế nhưng các con số trên sa bàn, với người dân bình thường rất khó khăn để hiểu đúng ý nghĩa của nó. Khi người dân chưa được trang bị trình độ để đọc và hiểu đúng bản vẽ thì phần nào sẽ làm giảm đi hiệu quả của việc Chính phủ muốn công khai thông tin quy hoạch đến toàn dân. Ông Ngô Trung Hải, Viện trưởng Viện kiến trúc quy hoạch đô thị và nông thôn cũng thừa nhận việc này. 

“Đầu tiên là chúng tôi phải truyền tải thông tin 1 cách dễ hiểu nhất. Các bản vẽ cũng đã có chú thích. Đúng là đọc bản vẽ cũng phải có trình độ nhất định, chúng tôi sẽ cố gắng tìm hiểu thêm làm thế nào để người dân tự hiểu được”. Ông Ngô Trung Hải nói.

Nhiều ý kiến cho rằng, ngoài việc cung cấp thông tin, thì Thư viện thông tin quy hoạch đô thị sẽ còn thêm nhiệm vụ nữa là nâng cao nhận thức cộng đồng về lĩnh vực quy hoạch đô thị. Muốn có thông tin chính xác phục vụ cho nhu cầu của cuộc sống, thì không còn cách nào khác là người dân phải tự trang bị kiến thức cho mình về lĩnh vực này bằng cách học hỏi.         

Theo Trần Hiền (VTV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn