Lãng phí trong sử dụng đất đai đang là trở ngại lớn trong phát triển kinh tế-xã hội.
Nhận thức được vấn đề này, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và Chỉ thị số 134/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật đất đai của các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, thời gian gần đây nhiều địa phương đã cương quyết hơn trong việc thu hồi đất sử dụng không đúng mục đích, gây lãng phí.

Ði đầu trong công tác này là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Ðà Nẵng, Long An... với hàng trăm nghìn ha đất đai lãng phí, hoang hóa đã được thu hồi để đầu tư sử dụng hiệu quả, đúng mục đích theo quy định của pháp luật. TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị  chức  năng  tổ  chức  lập  hồ  sơ để thu hồi  gần ba triệu m2 đất sử  dụng sai  mục đích, để lãng phí. Tất cả các dự án nằm trong diện thu hồi sẽ được bàn giao cho Trung tâm phát triển Quỹ Ðất Hà Nội. Sau khi tính toán phương án bồi thường thiệt hại cho các chủ đầu tư, các dự án bị thu hồi sẽ được sử dụng phù hợp mục đích công cộng như xây dựng trường học, nhà trẻ, bãi đỗ xe ô-tô theo đúng quy hoạch, kế hoạch của thành phố. Tại TP Hồ Chí Minh, hàng trăm nghìn ha đất sử dụng lãng phí  cũng đã được thu hồi để xây dựng bệnh viện, các công trình phúc lợi xã hội hoặc giao lại cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư có nhu cầu mặt bằng để phát triển sản xuất, kinh doanh. Tỉnh Long An từ năm 2009 đến 2012, đã thu hồi 57 dự án với tổng diện tích hơn 3.000 ha. Ðây là một trong những địa phương đầu tiên tại đồng bằng sông Cửu Long rà soát, thu hồi các dự án "treo" để lãng phí trong nhiều năm, gây thiệt hại lớn về kinh tế và an sinh xã hội. Nhiều địa phương khác cũng đã tích cực thu hồi đất sử dụng sai mục đích, để lãng phí, chuyển sang sử dụng làm đất nông nghiệp, xây dựng hạ tầng giao thông, phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp...

Phải khẳng định, thời gian qua việc lập, thẩm định, xét duyệt, thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhìn chung chưa tốt. Chất lượng quy hoạch chưa cao, nhiều trường hợp không sát thực tế, tính khả thi của một số dự án còn thấp. Tình trạng dự án "treo", các vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng còn diễn ra đã gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng xấu ổn định sản xuất, đời sống của nhân dân ở nhiều nơi, làm chậm tiến độ triển khai nhiều dự án đầu tư và gây lãng phí đất đai. Ðây cũng chính là những hạn chế của các cơ quan quản lý nhà nước, cần nghiêm túc khắc phục. Ðể thực hiện nghiêm Luật Ðất đai, Chính phủ đã có nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo tăng cường quản lý sử dụng đất của các quy hoạch và dự án đầu tư. Mới đây, Chính phủ cũng đã tổ chức thảo luận về Dự án Luật Ðất đai (sửa đổi), tập trung làm rõ các vấn đề về hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp; cơ chế thu hồi đất; giá đất; thời gian ban hành, mục đích áp dụng bảng giá đất; thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; giải quyết tranh chấp đất đai và những vấn đề bức xúc khác về đất đai được xã hội quan tâm.

Cùng với sự cương quyết của các bộ, ngành và chính quyền địa phương, hệ thống pháp luật về quản lý, sử dụng đất ngày càng hoàn thiện hơn sẽ góp phần làm cho công tác quản lý đất đai hiệu quả, chống tham nhũng, lãng phí trong sử dụng đất, mang lại sự yên tâm cho người đầu tư, các tổ chức kinh tế, xã hội, thúc đẩy kinh tế đất nước phát triển.

Theo Vũ Thành (Nhân dân)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An