Khi mới ban hành, các nhà soạn thảo Luật Đấu thầu thường nhấn mạnh rằng, luật này đã tiệm cận với thông lệ quốc tế và cố gắng phù hợp với thực tế Việt Nam. Có đúng vậy không?

Nhiều người cho rằng: luật hiện nay đang nặng về bảo vệ quyền lợi của chủ đầu tư, tính bình đẳng không cao, các nhà thầu không được bảo vệ.


Ví dụ: Chủ đầu tư chưa đáp ứng đủ vốn, thiếu mặt bằng sạch, thanh toán chậm dẫn đến công trình thi công dở dang kéo dài, nảy sinh nhiều chi phí và các vấn đề phức tạp khác và hậu quả là các nhà thầu thường phải gánh chịu. Mặt khác, thay vì phải đặt ra những hàng rào kỹ thuật với các nhà thầu nước ngoài, thì chủ đầu tư lại áp đặt cho các nhà thầu trong nước và thất bại của nhà thầu Việt ngay trên sân nhà chính là chỗ ấy.


Theo Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm: “Chúng ta đưa ra tiêu chuẩn quốc tế cho phù hợp thông lệ quốc tế nhưng phải bảo vệ nhà thầu trong nước, chứ đừng có đưa ra tiêu chí chỉ nhà thầu quốc tế mới đáp ứng được”. Ông Dương Văn Cận, Tổng thư ký Hiệp hội Nhà thầu cho rằng, mấu chốt khiến nhà thầu nội dễ thua là do tư tưởng thích “gọn nhẹ” của chủ đầu tư: “Giao bài thầu, hồ sơ minh bạch, nhưng chỉ cần một điều kiện nhỏ không nương tay, nhà thầu nội cũng khó lòng thắng được. Ví dụ như toàn bộ dự án hệ thống đường ống cấp nước của TP.Hồ Chí Minh trước kia, chỉ có một dòng là nhà thầu phải có kinh nghiệm làm đường ống phi 200, trong khi nhà thầu nội chưa kinh qua nên bị loại quá dễ dàng”.


Cứ cung cách này, nhà thầu mạnh có khi cũng thành yếu và nhà thầu trong nước ít có cơ hội để trưởng thành.


Vấn đề lựa chọn nhà thầu theo 2 tiêu chí chính là kỹ thuật và giá bỏ thầu cũng có nhiều ý kiến tham gia. Trong đó, yếu tố kỹ thuật rất quan trọng, song thường bị “cào bằng”, đạt yêu cầu 70% và 100% cũng coi như bằng nhau.


Trong khi, tiêu chí giá lại tính chi li quá mức đến từng đồng, đến nỗi người ta gọi đấu thầu cuối cùng chỉ là “đấu giá” mà thôi. Về khoản bỏ thầu giá thấp, ở trong nước khó ai địch nổi với các nhà thầu chỉ “giỏi” về mẹo mực, thủ thuật. Còn trong đấu thầu quốc tế, thế giới đã rút ra: không ai đấu nổi với với nhà thầu một nước có nền kinh tế mới nổi và là láng giềng của Việt Nam. Với cách này, không ít chủ đầu tư “ăn” quả đắng vì chọn phải nhà thầu có “năng lực ảo”...


Mong rằng, trong sửa đổi Luật Đấu thầu lần này, khắc phục được những khiếm khuyết, sai sót nói trên. Để thực hiện điều này, cần có sự nhận thức rạch ròi: tiệm cận với thông lệ quốc tế chỉ là vấn đề lựa chọn những thứ đã có sẵn mà thôi, tránh sao chép y nguyên và giáo điều là có thể đạt yêu cầu rồi.


Còn để “phù hợp với thực tế Việt Nam” đòi hỏi phải đầu tư công phu hơn. Đây mới là khoa học và là sáng tạo thực sự. Cần đúc kết thực tiễn sâu sắc, phân tích mổ xẻ đến nơi đến chốn, để đưa ra những quy định công khai, minh bạch, lựa chọn được những nhà thầu phù hợp với yêu cầu của từng loại dự án ở nước ta.


Đồng thời qua đó, góp phần xây dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy quá trình xây dựng đội ngũ nhà thầu trong nước ngày càng trưởng thành. Vế thứ hai chưa đạt yêu cầu thì luật chỉ đúng hơn một nửa. Cho nên, bên cạnh nỗ lực của những người soạn thảo Luật Đấu thầu sửa đổi, ý kiến đóng góp từ thực tế cuộc sống của cấp tổ chức thực hiện (chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu) có ý nghĩa rất quyết định.


Cần có chủ kiến và quyết liệt bảo vệ chủ kiến của mình ngay từ khâu dự thảo, chứ không đợi đến khi luật ban hành, mọi việc đã rồi mới có nhận xét hoặc phán về điều này điều nọ theo kiểu người ngoài cuộc. Thờ ơ hoặc không đầu tư tương xứng góp ý xây dựng dự thảo của luật và các quy định, chẳng khác nào tự gây khó cho mình khi luật được thực thi...

Theo Quang Tuấn (GTVT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An