Tận dụng đất hành lang an toàn giao thông đường bộ (đất lưu không) trên đường Hồ Chí Minh để xây dựng ki ốt cho thuê, Chủ tịch xã lý giải “làm sai là để kiếm thêm nguồn thu cho xã và tạo công ăn việc làm cho dân”.


Các ki-ốt đang xây dựng trên hành lang lưu không đường HCM.

Thời gian qua Báo Xây dựng nhận được thông tin của một số người dân sinh sống tại xã Cẩm Phong huyện Cẩm Thuỷ (Thanh Hoá) phản ánh về việc UBND xã đã “bắt tay” với một người dân để đầu tư xây dựng hơn 10 ki ốt dọc theo tuyến đường HCM, đoạn đi qua địa bàn xã, vi phạm vào hành lang an toàn giao thông đường bộ và có “dấu hiệu” trục lợi bất chính từ việc làm trên.

Từ những thông tin trên PV đã tìm về xã Cẩm Phong để tìm hiểu nhận thấy phản ánh của những người dân sinh sống nơi đây là có cơ sở. Qua quan sát của PV, tại Km522 + 250 phía trái tuyến đường HCM đã mọc lên 13 ki ốt, mỗi ki ốt có diện tích khoảng 30m2 đang trong quá trình xây dựng và cách cột mốc đất đường bộ khoảng 4m vào phía trong, cách mép đường khoảng 7m. Được biết, khu vực xây dựng trên là đất LUK (đất lúa) thửa đất số 551 do UBND xã quản lý.

Một người dân cho biết: Khu vực đất đó trước đây là đất công ích của xã, lâu nay có một phần cho thuê và một phần được trồng cây hàng năm, gần đây xã lấy lại và cho một người dân đứng ra xây dựng ki ốt để cho thuê. Hôm đang xây thấy có người của Hạt quản lý đường bộ 470 Cẩm Thuỷ đến lập biên bản đình chỉ vì vi phạm hành lang gì đó. Nhưng chả hiểu sao họ vẫn xây…


Bất chấp quyết định dừng thi công của cơ quan quản lý, công việc xây dựng các ki ốt không phép vẫn được tiến hành.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Cẩm Phong cho biết: Khu vực xây dựng ki ốt trước đó là đất 1 lúa, đất mạ và một phần UBND xã cho thuê bán hàng. Nhưng sau khi kiện toàn lại, xã đã bàn bạc lấy lại và tiến hành xây dựng một số ki ốt để cho thuê, mang lại nguồn thu cho xã và dễ quản lý.


Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Cẩm Phong làm việc với PV.

Khi được hỏi về việc làm như vậy là vi phạm vào hành lang an toàn giao thông đường bộ xã có biết không? Ông Sơn nói: Vẫn biết làm như vậy là sai, nhưng bây giờ để cho dễ quản lý và tạo công ăn việc làm cho dân, đặc biệt là người đi tù về và mang lại nguồn thu cho xã nên xã đành làm. Ông Sơn cũng cho biết thêm: Mới đầu xã dự tính xây dựng khoảng 14 ki ốt với kinh phí dự toán trên 600 triệu đồng, nhưng sau đó đo đạc lại chỉ đủ diện tích cho 13 ki ốt. Ngoài ra, tiền xây dựng các ki ốt này xã giao cho ông Trần Văn Lương đứng ra xây dựng, sau đó sẽ tính toán tiền cho thuê và thu trong khoảng 3 năm đủ với số tiền ông Lương bỏ ra xây dựng ki ốt, khi thu đủ thì ông Lương sẽ bàn giao cho xã quản lý và thu (theo hình thức BOT – PV).

Được biết, trước đó ngày 16/2/2015, Chi cục quản lý đường bộ II.1 đã có biên bản làm việc số 15 tại văn phòng UBND xã Cẩm Phong, Cẩm Thuỷ. Nội dung biên bản đề nghị UBND xã Cẩm Phong làm các thủ tục theo pháp luật quy định khi xây dựng các ki ốt tạm thời mới được tiếp tục thi công, UBND xã hoàn trả nguyên trạng phần đất ruộng đã bị lấp…


Biên bản làm việc giữa Chi cục quản lý đường bộ II.1 với UBND xã Cẩm Phong.

Như vậy, việc làm sai trái của UBND xã Cẩm Phong đã rõ ràng. Đề nghị UBND huyện Cẩm Thuỷ và các ban ngành chức năng liên quan cần sớm ngăn chặn việc làm trên, tránh tạo tiền đề cho tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ và không loại trừ từ động cơ trục lợi bất chính từ hành vi sai phạm trên.

Trấn Cường (Báo Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An