Gần 3 năm sau khi có kết luận của Thanh tra TPHCM về những sai phạm đất đai tại các dự án ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn do Công ty Hoàng Hải làm chủ đầu tư, đến nay, mọi việc gần như án binh bất động.

Ông Trần Văn Thanh (ngụ xã Bà Điểm) là người bị Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Hoàng Hải (Công ty Hoàng Hải, do ông Ngô Quang Trưởng làm giám đốc, đã bị công an bắt do thuê xã hội đen giết thuộc cấp của mình) lập hợp đồng đền bù khống hàng chục ngàn mét vuông đất nằm trong dự án khu nhà ở 5,2 ha. Ông lục lọi xấp hồ sơ, trong đó có hơn 10 tờ đơn khiếu nại, kêu cứu gửi khắp các cơ quan chức năng đưa chúng tôi xem.

Nhà kho của gia đình ông Cao Ái Thành xây trên phần đất do Công ty Hoàng Hải hoán đổi.
Đây là phần đất công viên cây xanh, giờ chưa biết sẽ xử lý thế nào

Sốt ruột từng ngày

Ông Thanh bức xúc: “Sau khi việc vỡ lở, Công ty Hoàng Hải đã thương lượng hoán đổi 5 nền đất trong dự án cho gia đình tôi. Tuy nhiên, gần 10.000 m2 đất nông nghiệp bị công ty tự ý sang tên cho ông Trưởng đến nay vẫn chưa đền bù xong, mang sổ đỏ ra ngân hàng thế chấp cũng không được. Tôi định gặp lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường để trình bày nguyện vọng mong họ sớm giải quyết”.

Cũng là nạn nhân có đất bị Công ty Hoàng Hải tự ý sang tên, lập hồ sơ đền bù khống, ông Nguyễn Văn Đợt (xã Bà Điểm) thở dài: “Hơn 1.600 m2 đất của tôi bị công ty này tự ý sang tên, trong đó hơn 500 m2 nằm trong trường tiểu học. Khi sự việc vỡ ra, công ty này thương lượng mua từ năm 2006. Năm 2012, UBND xã có mời tôi ra gặp chủ đầu tư, họ yêu cầu tôi bán hết phần còn lại hoặc đổi đất nhưng tôi không dám vì sợ bị lừa. Từ đó đến nay hơn 1 năm rồi nhưng chưa thấy chủ đầu tư đả động gì”.

Nhắc lại chuyện đổi đất, ông Cao Ái Thành cho biết: Sau khi biết khu đất hơn 1.300 m2 của mình bị công ty này tự ý sang tên rồi làm đường, trồng trụ điện xung quanh, gia đình ông khiếu nại lên UBND xã và được chủ đầu tư thương lượng hoán đổi đất. Trớ trêu là sau khi gia đình ông Thành bỏ gần 2 tỉ đồng để xây 2 căn nhà và nhà kho trên phần đất hoán đổi thì bị thanh tra xây dựng quận lập biên bản, yêu cầu tháo dỡ vì phần đất này thuộc quy hoạch công viên cây xanh.

Khiếu nại khắp nơi, cuối cùng 2 căn nhà ông Thành bị cưỡng chế tháo dỡ, còn nhà kho tạm thời cho tồn tại chờ xử lý. “Việc hoán đổi đất được chủ tịch UBND xã Bà Điểm lúc đó ký tên xác nhận nhưng không ngờ lại bị Công ty Hoàng Hải lừa lần nữa!” - ông Thành nói.

Hạn chế ảnh hưởng quyền lợi người dân

Sau khi có kết luận của Thanh tra TP, UBND TP đã yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, UBND huyện Hóc Môn đề xuất hướng xứ lý.

Theo đề xuất mới nhất của UBND huyện Hóc Môn về hướng xử lý các sai phạm của Công ty Hoàng Hải, sẽ hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến người dân, chỉ những phần xây dựng thuộc hành lang an toàn giao thông, kênh rạch, đất công viên, công trình công cộng buộc phải tháo dỡ.
Riêng 80 căn nhà của người dân xây dựng trên các khu đất nông nghiệp chưa được giao đất, chưa chuyển mục đích sử dụng được tạm giữ nguyên hiện trạng, chờ điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 sẽ xử lý tiếp. Với 90 công trình xây sai thiết kế quy định tại 3 dự án đã có quyết định giao đất, huyện kiến nghị cho tồn tại theo hiện trạng vì phù hợp quy hoạch.

Siêu thị, sân bóng đá mini, sân tennis, nhà máy bia Vinaken xây trên đất nông nghiệp cũng được đề nghị tạm cho tồn tại chờ điều chỉnh quy hoạch phù hợp thực trạng. Những hộ dân đã mua đất của Công ty Hoàng Hải, có giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp lệ thì vẫn được xây nhà, cấp giấy chứng nhận, mua bán… Riêng các dự án nhà xưởng, kho tại dự án 20,1 ha thì chủ đầu tư phải ngưng hoạt động, tự tháo dỡ di dời theo quy hoạch, nếu không sẽ bị cưỡng chế.

Đề xuất này tương đối phù hợp với đề xuất của Sở Xây dựng trước đây. Tuy nhiên, người dân còn phải chờ TP giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc điều chỉnh lại quy hoạch tại những khu đất cần điều chỉnh. Riêng Công ty Hoàng Hải tạm thời bị đình chỉ mọi hoạt động nên không thể giao dịch, giải quyết bất cứ vấn đề gì.

Chịu tiếng oan

Không chỉ người dân bị đền bù khống lo lắng, đau hơn là những hộ bị giải tỏa ở các dự án khác đến mua đất nền dự án của Công ty Hoàng Hải nhưng không may chúng nằm trong quy hoạch công viên cây xanh hoặc hành lang kênh rạch. Theo kết luận của Thanh tra TP, những trường hợp này phải tháo dỡ trả lại hiện trạng. Điển hình là gần 10 căn nhà nằm trong hành lang kênh rạch thuộc dự án khu nhà ở 5,2 ha bị buộc tháo dỡ. Khu nhà này chỉ còn đống gạch đá hoang tàn, người dân đi thuê nhà trọ sinh sống. Hàng chục hộ dân thuộc khu 14 ha đang chịu tiếng oan “xây nhà trái phép” cũng từng ngày hồi hộp chờ quyết định của UBND TP.

Thu Hồng (Pháp Luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.