Từ thực tiễn triển khai Chỉ thị 1792/CT-TTg, ông Bùi Đặng Dũng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội khẳng định, nợ đọng xây dựng cơ bản (XDCB), dàn trải, lãng phí… trong đầu tư công sẽ chấm dứt khi Luật Đầu tư công có hiệu lực từ ngày 1/1/2015.

Ông Bùi Đặng Dũng

Chỉ thị 1792/CT-TTg có nhiều quy định nhằm giảm tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí, nợ đọng XDCB... Nhưng thưa ông, trên thực tế, những hạn chế, khiếm khuyết, tồn tại trong đầu tư công vẫn chưa khắc phục được?
 

Năm 2012, năm đầu tiên thực hiện Chỉ thị 1792/CT-TTg về tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu chính phủ, về cơ bản, các bộ, ngành, địa phương đã tập trung quản lý, sử dụng vốn đầu tư tiết kiệm và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều dự án phải điều chỉnh quy mô, tăng tổng mức đầu tư; phê duyệt dự án đầu tư khi chưa xác định rõ nguồn vốn, không phù hợp với quy hoạch tổng thể, chi tiết; đầu tư thiếu đồng bộ…

Ngoài việc đền bù giải phóng mặt bằng chậm, triển khai không triệt để, hỗ trợ tái định cư không phù hợp dẫn đến thời gian thực hiện dự án bị kéo dài, thì tình trạng thi công chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân thiếu vốn vì đầu tư dàn trải còn phổ biến khiến nhiều dự án bị lãng phí, hiệu quả đầu tư thấp.

Tuy vậy, khách quan mà đánh giá, những hạn chế, khiếm khuyết trong đầu tư công như tôi nói ở trên đã giảm rất nhiều so với năm 2011 trở về trước. Chính sách nào cũng có độ trễ, triển khai Chỉ thị 1792/CT-TTg cũng vậy, nên không thể xử lý hạn chế, tồn tại ngay trong một sớm một chiều.

Đến thời điểm này, độ trễ về chính sách đã đủ dài, những hạn chế, khiếm khuyết, tồn tại trong năm 2013 và 2014 đã khắc phục hết chưa, thưa ông?

Về cơ bản, những hạn chế, tồn tại trong đầu tư công năm 2013 đã được khắc phục một bước. Có thể nói, công tác quản lý, sử dụng vốn đầu tư đã được tăng cường. Các bộ, ngành, địa phương bố trí vốn, hoặc điều chuyển vốn theo đúng thứ tự ưu tiên, nên đã giảm dần lãng phí, dàn trải, nợ đọng XDCB. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng các bộ, ngành, địa phương phê duyệt dự án đầu tư, nhưng không xác định rõ nguồn vốn và khả năng cân đối nguồn vốn; phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư vẫn còn diễn ra dẫn đến mất khả năng cân đối, gây thiếu vốn… Việc bố trí vốn cho dự án khởi công mới không phải là công trình cấp bách, chưa đủ điều kiện theo quy định tại Chỉ thị 1792/CT-TTg chưa được khắc phục triệt để.

Những tồn tại, hạn chế này tiếp tục được khắc phục thêm một bước nữa trong năm 2014. Điều này được thể hiện rõ nhất trong việc bố trí vốn. Cụ thể, sau khi tiến hành rà soát, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, năm nay, có 5.615 dự án với tổng vốn đầu tư trên 61.660 tỷ đồng bố trí đúng quy định, trong khi chỉ có 42 dự án với tổng vốn chưa đến 603 tỷ đồng bố trí sai quy định. Số vốn bố trí sai quy định đã được thu hồi, điều chuyển cho các dự án trong cùng ngành, lĩnh vực. Nhờ quản lý chặt nguồn vốn, năm nay, ngân sách nhà nước có thêm 5.228 tỷ đồng để thanh toán nợ đọng XDCB.

Luật Đầu tư công đã thể chế hóa các quy định về đổi mới, tăng cường quản lý đầu tư công được đặt ra trong Chỉ thị 1792/CT-TTg. Khi luật có hiệu lực, ông có hy vọng, kỷ luật trong đầu tư vốn ngân sách, vốn trái phiếu chính phủ sẽ được thiết lập?

Theo tinh thần của Luật Đầu tư công, các cấp có thẩm quyền chịu trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ phạm vi, quy mô của từng dự án theo đúng mục tiêu, lĩnh vực, chương trình đã phê duyệt; chỉ được quyết định đầu tư khi đã xác định rõ nguồn vốn và khả năng cân đối vốn ở từng cấp ngân sách. Việc xác định nguồn vốn và cân đối vốn là nội dung bắt buộc phải có trong hồ sơ dự án trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Với các quy định chặt chẽ, phân định rõ trách nhiệm của từng khâu, từng cấp, thì không bộ, ngành, địa phương nào có thể tự ý ban hành chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư một cách chủ quan, ngẫu hứng khi chưa xác định rõ nguồn vốn và khả năng cân đối vốn, nên sẽ chấm dứt được đầu tư dàn trải, lãng phí, kém hiệu quả, nợ đọng XDCB.

Nói một cách khái quát, Luật Đầu tư công là công cụ pháp lý quan trọng bắt buộc các bộ ngành, địa phương phải xem xét, cân nhắc kỹ hơn từ khâu phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt chương trình, dự án phải xác định được nguồn vốn và bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành chương trình, dự án theo đúng mục tiêu, tiến độ đã được phê duyệt; khắc phục được tình trạng đầu tư phân tán, dàn trải hiện nay.

Triển khai Luật Đầu tư công, có ý kiến lo ngại, một số công trình, dự án ở địa phương sẽ bị chậm tiến độ dẫn tới kém hiệu quả nếu người dân nơi có dự án thực hiện giám sát cộng đồng. Ông có lo ngại không?

Giám sát cộng đồng do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng với các đoàn thể, đại diện cư dân thực hiện là nội dung rất quan trọng, nhằm tăng cường theo dõi, đánh giá, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, xử lý chất thải và bảo vệ môi trường; đền bù, giải phóng mặt bằng; tình hình triển khai và tiến độ thực hiện chương trình, dự án; phát hiện những việc làm xâm hại đến lợi ích của cộng đồng; những việc làm gây lãng phí, thất thoát vốn, tài sản thuộc dự án…

Dự án đầu tư công phục vụ trực tiếp, hoặc gián tiếp người dân, vì lợi ích của cộng đồng. Vì vậy, tôi tin rằng, tăng cường giám sát cộng đồng không chỉ giảm thiểu thất thoát, lãng phí, mà còn bảo đảm để công trình, dự án triển khai đúng tiến độ. 

 
Mạnh Bôn (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn