Sáng nay (7-10), UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất để xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm phát triển quỹ đất đã hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng 10 dự án, thu hồi trên 4.200 ha đất; các huyện Ninh Sơn, Bác Ái, Thuận Bắc cũng hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng gần 100 dự án, thu hồi trên 1.700 ha. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn nhiều khó khăn.


Phó Chủ tịch UBND TP Phan Rang – Tháp Chàm Nguyễn Thị Huệ, nói: “Hiện tại, cơ chế chính sách về đất đai và bồi thường, tái định cư của nhà nước thường xuyên bổ sung, sửa đổi, nên công tác giải phóng mặt bằng luôn gặp trở ngại. Ngoài ra, công tác chuẩn bị các điều kiện giải phóng mặt bằng còn chậm và chưa đồng bộ, nhất là quỹ nhà, đất tái định cư và kinh phí bồi thường cho người dân không kịp thời, làm ảnh hưởng đến đời sống người dân khi đã giao đất”.


Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Bắc, cho biết: “Cải cách thủ tục hành chính chưa chuyển biến mạnh, việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công còn chậm, chưa dứt điểm. Việc công khai đối thoại với người dân có đất nằm trong vùng dự án chưa thường xuyên, nên nảy sinh nhiều bất cập trong đền bù để giai phóng mặt bằng”.


Phó Giám đốc Sở Xây dựng Ninh Thuận Sử Đình Vinh cho biết, phần lớn cán bộ Trung tâm quỹ đất các huyện đều yếu nghiệp vụ, nên việc đo đạc thường chậm và thiếu chính xác, làm ảnh hưởng đến việc đền bù giải phóng mặt bằng.


Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam Ngô Văn Sậy, cho biết: “Hiện tại, tỉnh chưa có bản đồ đất đai hoàn chỉnh, nên công tác quản lý đất chưa chặt chẽ, tình trạng người dân lấn chiếm đất ngày càng nhiều, rất khó xác định đất thuộc chủ sở hữu người dân hay là đất công khi thực hiện giải phóng mặt bằng”.


Để giải quyết thực trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Đức Thanh nói rằng, ngoài việc tăng cường tuyên truyền pháp luật để cho người dân đồng thuận việc giao đất khi nhà nước thu hồi, từ nay đến tháng 12-2011, các địa phương sớm chấn chỉnh các thiếu xót; rà soát lại các dự án đang đầu tư trên các huyện, thành phố, có báo cáo cụ thể và tham mưu hướng xử lý để UBND tỉnh xem xét giải quyết dứt điểm những tồn tại kéo dài. Đối với các dự án có thu hồi đất của người dân, chỉ khi nào dự án đó hoàn tất khu tái định cư và di dời dân ổn định, mới triển khai thực hiện dự án để bảo đảm quyền lợi cho người dân sau khi giao đất.

Theo Nguyễn Trung (Nhân dân)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn