Gần đây, việc còn khá nhiều nhà thu nhập thấp đã được mua nhưng chưa có người dọn đến ở khiến nảy sinh nhiều góc nhìn tiêu cực của dư luận. Để làm rõ hơn vấn đề này, Đất Việt đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội.
- Thưa ông, dư luận đang rất xôn xao về việc dự án nhà thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm còn nhiều căn hộ đã có chủ nhưng lại bị bỏ trống, chưa có ai dọn vào ở. Ông nói gì về điều này?

- Sau ba tháng, chủ nhà không dọn vào ở, tức là họ không có nhu cầu ở thực, Sở sẽ yêu cầu chủ đầu tư hủy hợp đồng và trả lại tiền cho khách. Đối tượng mua nhà sau 3 tháng không đến ở sẽ bị cưỡng chế thu hồi căn hộ và nhường lại cơ hội cho những người dân khác có đủ điều kiện  đã bốc thăm mà không trúng thưởng trước đây.

Khi ký biên bản bàn giao nhà kèm theo quy chế chủ hộ và kèm theo ảnh các thành viên trong gia đình. Liên ngành sẽ đi hậu kiểm phối hợp cùng công an. Để tránh những người có ý định bán, chuyển nhượng cho người khác.

- Cụ thể, sau 3 tháng ra văn bản mà các chủ hộ không vào ở, Sở có hình thức  xử lý như thế nào?

- Sau ba tháng, nếu chủ nhà không dọn vào ở, chủ đầu tư sẽ ra thông báo lần thứ nhất, rồi lần thứ hai… Sau đó, phối hợp với địa phương cưỡng chế thu hồi căn hộ của hộ dân.

- Để xảy ra hiện tượng bán nhà thu nhập thấp không đúng đối tượng, theo ông là do đâu?

- Theo quyết định 34, chính quyền địa phương xác nhận không đúng đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

- Còn trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư cần phải công khai dự án, số căn hộ là bao nhiêu, địa điểm ở vị trí nào. Bên cạnh đó, chính quyền sở tại phải mở sổ theo dõi cư dân để xác nhận.

- Tại sao lại có sự chênh lệch về giá giữa các vùng miền?

- Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như: Xây dựng nhà thu nhập thấp đều giống nhau trên toàn quốc nhưng tiền phí giải phóng mặt bằng không giống nhau như TP HCM khác so với Hà Nội. Hoặc là xây 5- 6 tầng không phải xử lý móng, không có thang máy, dịch vụ ... thì tiền lại khác. Chính điều này dẫn tới giá nhà thu nhập thấp chênh lệch giữa các địa phương, giá ở TP HCM còn cao hơn Hà Nội.

- Sở có thường xuyên “can thiệp” vào các dự án nhà thu nhập thấp hay không?

- Chúng tôi kiểm tra và hậu kiểm liên tục, đồng thời ra văn bản ngay gửi các chủ đầu tư thực hiện, do Sở Xây dựng là cơ quan tham mưu thực hiện chương trình nhà ở này. Ví dụ: Phường nhận được thông báo của Thành phố và công khai dự án nhà thu nhập thấp tại phường. Khi xác nhận điều kiện nhà ở của người dân kết hợp với việc mở sổ theo dõi tránh xác nhận cùng một đối tượng lại được xác nhận hai lần.

- Cảm ơn ông!

Sau quy định mới của Sở Xây dựng Hà Nội về việc xử lý những trường hợp nhà thu nhập thấp bị bỏ trống, đến ngày 22/6, đã có 2 trường hợp bị yêu cầu hủy hợp đồng, thu hồi lại nhà và 3 trường hợp khác mới bị phát hiện đang được xác minh, làm rõ.

Theo ông Nguyễn Văn Đa, Phó giám đốc Công ty CP Vinaconex Xuân Mai, chủ đầu tư khu nhà thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm, tính đến ngày 28/6, còn 15/328 hộ dân chưa dọn vào ở. Hiện chủ đầu tư đang đốc thúc và gửi thông báo tới các hộ dân chưa dọn vào ở. 

Theo Văn Trường (Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn