Sai phạm chồng sai phạm, lãnh đạo UBND xã Vân Hòa, huyện ba Vì, Hà Nội với lý do ngân sách xã eo hẹp nên phải lấp hồ, bán đấu giá cho các cá nhân để lấy kinh phí. Bán đất, thu hồi đất vượt thẩm quyền, chính quyền UBND xã Vân Hòa khiến dư luận bức xúc trước những việc làm vi phạm luật pháp của mình.

Xã vay tiền, lấy đất công thế chấp

Lấp hồ, xẻ núi để bán tại xã Vân Hòa (Ba Vì): Bỗng dưng hóa đất lô, nền

Hối hả san lấp hồ để bán đất xen kẹt.

Ngày 1-4-2011, UBND xã Vân Hòa, đại diện là ông Hoàng Văn Lộc, Chủ tịch UBND xã đã ký hợp đồng vay 1,2 tỷ đồng từ Công ty cổ phần Archi Tản Viên (thôn Bơn, xã Vân Hòa, Ba Vì), thời hạn 1 tháng, lãi suất 0%. Điều khoản hợp đồng nêu rõ, trong trường hợp UBND xã Vân Hòa không trả được nợ theo đúng kỳ hạn, thì UBND xã Vân Hòa phải chuyển giao cho Công ty cổ phần Archi Tản Viên quản lý, sử dụng phần diện tích mà xã này đang dự kiến thu hồi để cải tạo, nâng cấp khu vực hồ Đập Đống. Cũng trong tháng 4, UBND xã Vân Hòa đã trả tiền đền bù thu hồi đất nông nghiệp trái phép cho các hộ.

“Địa phương xác định hồ Đập Đống mục đích chính là hồ chuyên dụng, chứa nước phục vụ nông nghiệp, bởi vậy, việc mở rộng, cải tạo, nâng cao đập tràn chỉ nhằm tích trữ thêm nhiều nước. Xung quanh hồ Đập Đống hiện không có bất kỳ dự án xây dựng nào, chỉ có một số ít diện tích do các hộ dân xung quanh lấn chiếm”, ông Bùi Văn Bình (cán bộ địa chính xã) khẳng định trong cuộc trao đổi với phóng viên ANTĐ.

Đất rừng biến thành biệt thự, nhà nghỉ dưỡng

Lấp hồ, xẻ núi để bán tại xã Vân Hòa (Ba Vì): Bỗng dưng hóa đất lô, nền

Đồi rừng cũng bị thổi bay.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên ANTĐ thì thực tế không như lãnh đạo xã Vân Hòa nói. Xung quanh hồ Đập Đống, phần chân đồi Đống đã và đang bị san lấp, bạt đồi và những khu biệt thự, nhà vườn đã được xây dựng. Hình hài một khu nghỉ dưỡng sinh thái đã và đang được hình thành.

Song, ông Bình khẳng định rằng, những căn biệt thự này là do tư nhân tự mua bán đất đai với dân, tự xây, xã không quản lý được vì bộ phận Thanh tra xây dựng của xã mới được thành lập? “Toàn bộ diện tích đó là do 21 hộ dân lấn chiếm,  khoảng 2-3ha và không ai dám cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đó, toàn bộ là mua bán trao tay, tự phát”, ông Bình nói.

Tìm hiểu được biết, khu biệt thự này đang được Công ty cổ phần Đầu tư Archi Tản Viên xây dựng. Thông tin trên website của công ty này giới thiệu, đây là dự án Tản Viên Villas & Resort. Dự án có quy mô rộng 21ha trong đó có 7ha hồ nước, gồm 30 căn biệt thự được cấp “sổ đỏ” để bán cho khách hàng và 20 căn biệt thự các loại phục vụ cho thuê trong khu nghỉ dưỡng. Ngày 1-12-2009 chủ đầu tư bắt đầu triển khai bán 11 căn biệt thự đầu tiên của dự án với giá từ 200.000 - 300.000 USD/căn biệt thự hoàn chỉnh. Giá bán này đã bao gồm khuôn viên đất rộng 1.000 - 1.800m2.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê  Đình Minh, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký QSDĐ, Phòng TN-MT huyện Ba Vì khẳng định, đến thời điểm này (ngày 16-5), trên địa bàn xã Vân Hòa không có bất kỳ một dự án nào liên quan đến xây dựng, thu hồi đất đai trừ dự án xây dựng đập Đồng Xô. Việc mở rộng, cải tạo, nâng cao đập Đồng Đống cũng không thấy xã có dự án báo cáo lên. Điều này cũng được ông Lộc cùng ông Bình tại buổi làm việc với phóng viên Báo ANTĐ khẳng định: “Xã đã xin chủ trương từ huyện, hiện mới đang làm tờ trình, nhưng chắc chắn huyện sẽ đồng ý, thông qua”, ông Bình khẳng định.

Hàng nghìn mét vuông hóa đất xen kẹt

Vân Hòa tiếng là xã miền núi của huyện Ba Vì nhưng diện tích đất canh tác nông nghiệp khá lớn, khoảng hơn 300ha. Bởi vậy, trên địa bàn xã có nhiều hồ, đập để tích nước, phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, với lý do ngân sách eo hẹp, lý do đấu giá đất xen kẹt để lấy ngân sách xây dựng các công trình phúc lợi, nhà văn hóa thôn, UBND xã Vân Hòa đã lấp dần những hồ nhỏ để bán đất.

Gần như mỗi thôn trên địa bàn xã Vân Hòa đều có một hồ tích nước, song, đến thời điểm này, một số hồ nước đã trở thành đất lô, đất nền, quá trình san lấp đang khẩn trương được hoàn tất. Thậm chí, Chủ tịch UBND xã Vân Hòa còn cho biết, trong tương lai, một số những hồ nhỏ, có diện tích vài nghìn m2 sẽ san lấp, bán đấu giá hết.

Khảo sát của phóng viên ANTĐ cho thấy, hiện, đập Ấp Phú (thôn Ấp Phú) rộng hơn 4.000m2 và đập Đồng Be khoảng 4.000m2 đã bị san lấp toàn bộ, không còn dấu tích của hồ, đập chứa nước. Việc này được ông Lộc thừa nhận, đã san lấp, trong đó một số đã bán, sang tên đổi sổ cho các cá nhân mua để lấy tiền xây dựng hội trường nhà văn hóa thôn. Tất cả việc lấp hồ, bán đất này lãnh đạo UBND xã Vân Hòa cũng thừa nhận, chưa báo cáo huyện, chỉ mới đang làm tờ trình để xin  phê duyệt. Và ông Bình cũng tự tin khẳng định: “Cấp huyện sẽ phê duyệt”.

Ngoài việc tự ý lấp hồ để bán đất trái thẩm quyền, vào năm 2008, với lý do nghĩa địa của thôn Bơn (nằm cạnh hồ Đập Đống) gây ô nhiễm môi trường, khó khăn cho việc chôn cất của người dân, xã Vân Hòa đã di chuyển nghĩa địa xuống khu đồng. Sau khi di chuyển nghĩa địa, giải phóng mặt bằng khoảng 1.700m2, UBND xã Vân Hòa đã bán cho ông Nguyễn Văn Công (thôn Bơn) với giá 53 triệu đồng. Khi được hỏi bán dưới hình thức nào, ông Bình cho biết, bán dưới dạng thanh lý.

Còn tại buổi trao đổi với Báo ANTĐ, ông Lê Đình Minh khẳng định, cấp xã không có thẩm quyền lấp hồ, bán đất, cũng như không có thẩm quyền tự ý thu hồi đất nông nghiệp của người dân trên địa bàn. Cấp xã chỉ có chức năng quản lý đất đai trên địa bàn. Mọi hoạt động thu hồi đất, lấp hồ, bán đấu giá đất đai phải có dự án và cấp phê duyệt là UBND TP.  

Theo Ngân Tuyền (ANTD)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An