Ở Bình Phước (BP) trong thời gian gần đây, hàng ngàn hộ dân nơm nớp lo âu, cuộc sống bị đảo lộn, vì chính quyền đang quy hoạch một “khu đô thị - dịch vụ - công nghiệp” có diện tích “khủng” vào hàng… nhất nước. Trong khi BP vẫn còn nhiều KCN đã và đang trong cảnh hoang hóa, lãng phí cả chục năm nay do không thu hút được nhà đầu tư.

Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư (Bình Phước) rộng trên 28.000ha, mới chỉ cho thuê 360ha. Ảnh: Cao Hùng

KCN bỏ hoang, vẫn quy hoạch… mở thêm

Tháng 7.2014, UBND tỉnh BP đã buộc phải thu hồi giấy phép đầu tư KCN Sài Gòn - BP (454ha), do bị bỏ hoang từ năm 2008 đến nay. Trước đó, hàng loạt KCN khác ở tỉnh BP cũng đang trong cảnh hoang hóa, bỏ thì thương, mà vương thì… vô cùng lãng phí.

KCN Minh Hưng 3, dù đã đầu tư khoảng 190 tỉ đồng cho cơ sở hạ tầng, nhưng thu hút đầu tư hiện vẫn èo uột. Tại KCN An Phước Hưng, mới trồng vài hàng cây xanh… Còn KCN Sài Gòn - BP, chủ đầu tư đã… tháo chạy. Dù Chính phủ cho phép bổ sung quy mô diện tích để KCN tỉnh BP phát triển, thế nhưng thực tế không như mong đợi: 8 KCN ở BP được bổ sung diện tích, thì tỉ lệ lấp đầy chỉ đạt… 6% (trong khi quy định đạt 60% mới xin quy hoạch bổ sung). Hiện nay, với 8 KCN được Thủ tướng chấp thuận quy hoạch với diện tích 5.244ha, cộng Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư 28.364ha; gần đây, tỉnh BP tiếp tục giao và bổ sung cho Cty Becamex IDC 5.639ha; như vậy, tổng diện tích đất đai của BP dành cho KCN đã “tròm trèm”… 40.000ha.

Thế nhưng, việc lấp kín diện tích đất KCN rộng lớn trên không đơn giản. Theo báo cáo của Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh BP tháng 9.2014, 8 KCN với tổng diện tích 5.244ha, mới lấp kín được … 506,1ha (tỉ lệ 9,68%). Riêng khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư (28.364ha), mới cho thuê được 389ha (tỉ lệ 1,37%). Như vậy, đại đa số diện tích KCN - khu kinh tế còn lại của BP… để trống, hoang hóa và lãng phí. Dù vậy, tháng 10.2014, tỉnh BP tiếp tục triển khai KCN khác … “khủng” hơn, táo bạo hơn - dự án khu đô thị - dịch vụ - công nghiệp Đồng Phú, có diện tích trên 14.500ha. Dự án này, trải rộng 5 xã, gây đảo lộn cuộc sống của hàng ngàn hộ dân… Ông Dung Quý Đông - ngụ xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú - cho rằng: “Hoàn toàn hoang tưởng, khi BP tiếp tục thu hồi hàng chục ngàn hécta đất của dân cho dự án KCN “khủng” trên. Người dân sẽ bần cùng hóa”.

Ông Nguyễn Văn Trăm - Chủ tịch UBND tỉnh BP - cho rằng: “Dự án khu đô thị - dịch vụ - công nghiệp Đồng Phú là chủ trương, ước mơ của lãnh đạo chính quyền và nhân dân tỉnh BP, nhằm phát triển BP thành một tỉnh công nghiệp. Người dân không thấy được rằng, 1ha đất nông nghiệp hiện chỉ khoảng 400 triệu đồng, nhưng khi dự án hình thành, chỉ 1 lô đất bồi thường cho người dân đã trị giá 1 tỉ đồng”. Phản bác ý kiến trên, ông Trần Văn Minh - ngụ xã Tân Lập, huyện Đồng Phú - bức xúc nói: “Tôi không cần lô đất 1 tỉ đồng… trong tương lai ấy, cái chúng tôi cần bây giờ là chỉ 1ha đất nông nghiệp trị giá 400 triệu đồng, cả nhà tôi không bị đói, có việc làm, có đất sản xuất… là no ấm, hạnh phúc rồi”.

Hãy phát triển KCN một cách… thông minh!

Lấy mốc từ năm 1991, khi 2 KCN Bình Đường và Sóng Thần 1 ra đời đầu tiên ở tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Dương), đến nay đã tròn 24 năm, VN đã có 283 KCN, khu chế xuất, với tổng diện tích 76.000ha, thuộc 58 tỉnh - thành. Ngoài ra, còn có hàng ngàn cụm công nghiệp do các địa phương làm chủ quản. Các KCN đã huy động sức mạnh tổng hợp của nhiều thành phần kinh tế, thu hút trên 7.000 dự án đầu tư trong và ngoài nước, với tổng vốn đầu tư cho tới thời điểm hiện nay vào khoảng 60 tỉ USD; giải quyết việc làm cho khoảng 1,5 triệu người. Sự phát triển KCN đã tạo đà cho cả nền kinh tế đất nước phát triển theo hướng “công nghiệp hóa”.

Tuy nhiên, khác với các quốc gia khác vốn có một nền công nghiệp có sẵn lâu đời, thì một đất nước vốn thuần túy là nền kinh tế nông nghiệp hàng ngàn năm như VN, không dễ gì “công nghiệp hóa” trong một sớm một chiều. Thay vì phát triển KCN theo một lộ trình có quy hoạch khoa học, không vội vàng; thì thực tế cho thấy, sau những KCN đầu tiên hình thành ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ, một khoảng thời gian khá dài, nhiều tỉnh - thành ở mọi miền đất nước đã đua nhau đầu tư các KCN… bất chấp hiệu quả. Việc này gây hệ lụy, hàng ngàn hécta đất KCN bị quy hoạch “treo”, hoang hóa, gây lãng phí… Và tệ hại hơn, hàng trăm ngàn hộ dân không có đất sản xuất, đời sống khó khăn trăm bề, tranh chấp đất đai bùng nổ…

Cao Hùng (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an