Với chủ trương phân cấp cho địa phương, không thể phủ nhận kết quả thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có bước chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, thực tế cũng đang nảy sinh nhiều vấn đề cần phải được điều chỉnh.
Không thể cứ mãi phá rào, vượt khung
 
Đây cũng là nhận định của tân Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi trao đổi với báo chí sau khi chính thức nhận bàn giao công việc. Vị Bộ trưởng hơn một lần khẳng định, sẽ phải có “phin lọc”, nghĩa là có yêu cầu cao hơn với thu hút FDI. Cụ thể là hướng tới các tập đoàn mạnh, tiềm lực lớn, sở hữu công nghệ cao; đầu tư đúng định hướng phát triển của Việt Nam. Tất nhiên, ông không quên nói thêm: “Ở những vùng sâu, vùng xa thì tiêu chí có thể thấp hơn một chút, nhưng đối với những địa bàn trọng điểm có nhiều ưu thế thuận lợi thì nhất định phải theo hướng đó”.

“Níu” nhà đầu tư bằng ưu đãi vượt khung


UBND tỉnh Bắc Ninh gần đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất xem xét dành cho Nokia - Tập đoàn đang dự tính sẽ triển khai một dự án đầu tư sản xuất điện thoại tại tỉnh này, được hưởng các ưu đãi dành cho doanh nghiệp công nghệ cao. Lãnh đạo tỉnh không chỉ “tha thiết” kiến nghị mà còn nhấn mạnh rằng, đây là một dự án rất quan trọng đối với tỉnh. Các kiến nghị, ưu đãi mà tỉnh đề nghị Chính phủ đều xuất phát từ kiến nghị của doanh nghiệp. Vấn đề là theo các quy định hiện hành của Việt Nam, dự án đầu tư của Nokia chưa đạt được các tiêu chí là doanh nghiệp công nghệ cao. Nhưng để “níu” chân nhà đầu tư nhằm thu hút một dự án lớn, tỉnh này vẫn ủng hộ đề xuất của họ (theo công bố của nhà đầu tư, Nokia dự kiến sẽ đầu tư nhà máy sản xuất điện thoại rộng 80.000 m2 tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh với vốn đầu tư 200 triệu euro). Kiến nghị của tỉnh Bắc Ninh không có gì mới, bởi trước đó hồi đầu năm, doanh nghiệp và tỉnh cũng đã có văn bản đề xuất các nội dung xin được ưu đãi tương tự. Và Chính phủ đã có thông báo với quan điểm khá rõ ràng là chỉ dành những ưu đãi cho Nokia như là một doanh nghiệp chế xuất. Việc cho nhà đầu tư được hưởng ưu đãi như doanh nghiệp công nghệ cao chỉ được thực hiện khi doanh nghiệp thực sự đạt các tiêu chí doanh nghiệp công nghệ cao.


Về phía Nokia, lý lẽ mà họ đưa ra là nếu quy định hiện hành của Việt Nam chưa công nhận dự án sắp tới của Nokia là “công nghệ cao”, thì Tập đoàn sẽ xin gia hạn 3 năm để có thể đáp ứng các tiêu chí “công nghệ cao” nếu sau 3 năm không đáp ứng được thì sẽ xin nộp thuế thu nhập doanh nghiệp như doanh nghiệp FDI bình thường. Đến nay, Nokia hầu như chưa có động thái gì cụ thể trong việc hoàn tất các thủ tục cần thiết cho dự án, mặc dù tỉnh Bắc Ninh đã sẵn sàng cấp giấy chứng nhận đầu tư. Nhưng khi trả lời câu hỏi: “Phải chăng Nokia đang chần chừ trong việc xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại tại Việt Nam do không đạt được những ưu đãi mong muốn từ phía Chính phủ?” của DOANH NHÂN (xem thêm bài “Kế sách mới của Nokia”, trang 34 số ra ngày 9/8/2011), ông William Hamilton-Whyte, TGĐ Nokia Đông Dương nói: “Cam kết của Nokia với Việt Nam vẫn không thay đổi” và công ty “vẫn đang triển khai các hoạt động chuẩn bị cho chương trình theo đúng tiến độ”.


Bắc Ninh không phải là địa phương duy nhất “chiều chuộng” nhà đầu tư theo cách đó.


Phải có “phin lọc”!


Việc các tỉnh hết lòng ủng hộ và “chiều chuộng” nhà đầu tư là một thực tế dễ hiểu. Bởi đây là cách tốt nhất để thu hút vốn đầu tư. Phải có ưu đãi gì hơn thì mới có thể mời gọi, giữ chân được các nhà đầu tư. Và vì vậy tỉnh nào khi xin thêm cơ chế từ Chính phủ cũng đều có lý lẽ nghe qua thì rất thuyết phục. Việc các nhà đầu tư cò kè xin ưu đãi trước khi quyết định đầu tư cũng không có gì đáng phê phán vì đầu tư, kinh doanh thì phải làm sao có lợi nhất.


Nhưng nếu các địa phương đều cùng áp dụng chiêu thức này để mời gọi đầu tư, đều đề nghị vượt rào thì sẽ phá vỡ quy định chung của hệ thống pháp luật về đầu tư hiện tại, đồng thời tạo ra tiền lệ xấu.


Mặt khác do mong muốn thu hút thật nhiều vốn đầu tư nên nhiều địa phương đã phá vỡ quy hoạch phát triển vùng, ngành đã được Chính phủ phê duyệt như thép, xi măng… là các ví dụ điển hình. Một báo cáo của cơ quan chức năng về vấn đề này đã cảnh báo tình trạng nhiều địa phương đã buông lỏng quản lý, không thẩm định và giám sát dự án đầu tư cũng như vốn đăng ký nên để xảy ra tình trạng vốn đăng ký thì nhiều, nhưng thực tế thực hiện chẳng bao nhiêu. Đơn cử như có tỉnh vốn đăng ký rất cao (8,031 tỷ USD) nhưng vốn thực hiện lại chỉ đạt… 2,1 triệu USD, chiếm 0,026% vốn đăng ký!


Thực tế cũng cho thấy, do không thẩm định, lựa chọn dự án cũng như nhà đầu tư nên việc chuyển vốn từ nước ngoài vào của nhiều dự án rất thấp, chủ yếu trông vào vốn vay ngân hàng và các tổ chức tín dụng trong nước để đầu tư, trong khi dự án lại sử dụng dây chuyền sản xuất lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ xấu đối với nền kinh tế và sự phát triển bền vững.


Có thể nói, xu thế chạy theo thành tích trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài của nhiều địa phương đã được cảnh báo, song chưa giảm được bao nhiêu. Chọn lọc, không thu hút đầu tư bằng mọi giá là chủ trương đã có của Chính phủ. “Trên đã bảo”, giờ là lúc cấp dưới cần thể hiện sự tuân thủ nghiêm túc của mình.

Theo Nguyễn Hà (Doanh Nhân)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn