Qua kiểm tra việc sử dụng đất của 653 tổ chức được giao đất, cho thuê đất trên địa bàn thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phát hiện hơn 1.000 dự án sử dụng đất sai mục đích, không hiệu quả, chuyển nhượng trái pháp luật... Ðây là thực trạng rất đáng lo ngại. Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp nào để khắc phục tình trạng này? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi ý kiến với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội NGUYỄN HỮU NGHĨA về vấn đề này.

Chuyển đổi công năng từ dự án nhà ở để bán sang cho thuê là một trong những giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản. Ảnh: Trung Kiên
 

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết kết quả cụ thể việc xử lý, khắc phục những dự án "treo" cũng như những dự án có dấu hiệu vi phạm Luật Ðất đai trong thời gian gần đây? 

Ðồng chí NGUYỄN HỮU NGHĨA: Từ năm 2009 đến quý I-2013, các đoàn kiểm tra của các Sở và UBND các quận, huyện, thị xã đã kiểm tra việc sử dụng đất của 653 tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất trên địa bàn thành phố. Qua kiểm tra, phát hiện 39 dự án với tổng diện tích 425,2 ha thực hiện chậm 24 tháng so với tiến độ được phê duyệt; 514 dự án có dấu hiệu vi phạm Luật Ðất đai, trong đó có 482 dự án sử dụng đất sai mục đích. Cho đến nay, trong số 39 dự án chậm triển khai, Sở đã lập hồ sơ thu hồi đất năm dự án, bốn dự án đã hoàn thành, đi vào hoạt động, 30 dự án còn lại phần lớn là dự án thuộc diện phải điều chỉnh, đã tích cực triển khai, được thành phố gia hạn thực hiện. Về nhóm các dự án có dấu hiệu vi phạm Luật Ðất đai, có 302 dự án đã được chủ đầu tư triển khai, đưa đất vào sử dụng hiệu quả; 122 tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính hơn 2 tỷ đồng; Sở đã lập hồ sơ và trình UBND thành phố ban hành 43 quyết định thu hồi đất của 41 tổ chức, với tổng diện tích 832,65 ha. Ðến nay, đã thực hiện 17 quyết định, thu hồi 818 ha. Một số khu đất sau khi thu hồi được UBND thành phố giao cho UBND các quận, huyện xây dựng trường học, công trình công cộng...

Phóng viên: Nguyên nhân  nào dẫn đến tình trạng nêu trên, thưa đồng chí?

Ðồng chí NGUYỄN HỮU NGHĨA: Nguyên nhân là do các tổ chức không đủ năng lực thực hiện dự án, hoặc có thay đổi phương án sản xuất, kinh doanh, nhưng không kịp thời bố trí được vốn để triển khai. Một số tổ chức sử dụng đất là đối tượng điều chỉnh của chính sách kinh tế vĩ mô về tín dụng, nhiều tổ chức khó khăn về vốn. Quy hoạch phân khu chậm được lập và triển khai, dẫn đến các dự án không thể thực hiện được. Ngoài ra, do quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai không rõ ràng, thiếu cụ thể gây khó khăn cho việc áp dụng để xử lý vi phạm; khung xử phạt các lỗi vi phạm về đất đai còn thấp, không có tác dụng răn đe. Việc quy định thời hiệu xử phạt hành chính theo Nghị định còn nhiều bất cập, không rõ ràng, gây khó khăn trong việc xác định thời điểm vi phạm để xử phạt... Chưa kể, những năm trước, khi diễn ra "cơn sốt" bất động sản, không ít chủ đầu tư tìm mọi cách xin đất làm dự án để kinh doanh bất động sản, hoặc xin đất để chuyển nhượng trục lợi. Nhưng đến nay, thị trường bất động sản đóng băng, các tổ chức này không huy động được vốn, khiến dự án nằm "đắp chiếu".

Phóng viên: Vậy, giải pháp nào ngăn chặn tình trạng này?

Ðồng chí NGUYỄN HỮU NGHĨA: Ðể ngăn chặn tình trạng này, sau khi phê duyệt dự án, giao đất cho các tổ chức, doanh nghiệp, các sở, ngành, quận, huyện cần tăng cường theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn, giúp đỡ các chủ sử dụng đất thực hiện theo quy định. Trong thanh tra, kết luận, xử lý phải phân tích được nguyên nhân, tập trung tháo gỡ những khó khăn với doanh nghiệp, chủ sử dụng đất. Mặt khác, cần đẩy mạnh việc lập quy hoạch phân khu làm cơ sở pháp lý triển khai các dự án. Những nơi đang chờ quy hoạch hoặc có chủ trương giãn, hoãn một số dự án, các quận, huyện, thị xã cũng phải nắm rõ và thông tin kịp thời đến các đơn vị sử dụng đất...

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí.

Hải Phong (Nhân Dân)
 • Dự án “khủng” đánh thức đất vàng

  Dự án “khủng” đánh thức đất vàng

  Thị Trường  -  03/12/2016 9:55 AM

  CafeLand – Sau nhiều năm trùm mền, bị sử dụng sai mục đích những khu đất vàng nằm vị trí đắc địa ngay trung tâm quận 1 đang được rục rịch tái khởi động hình thành những dự án khủng trong tương lai.

 • FLC xây tòa tháp đôi trên đất trụ sở UBND TP Hạ Long

  FLC xây tòa tháp đôi trên đất trụ sở UBND TP Hạ Long

  Thị Trường  -  22/10/2016 10:44 AM

  CafeLand - Ngày 20/10, Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố Hạ Long đã họp đột xuất để thực hiện bỏ phiếu kín cho ý kiến về đề xuất xây dựng trung tâm thương mại, trong đó có tòa tháp đôi của Tập đoàn FLC tại vị trí trụ sở Thành ủy, UBND TP Hạ Long hiện nay.

 • Sáng – tối tại Rivera Park Hà Nội

  Sáng – tối tại Rivera Park Hà Nội

  Thị Trường  -  30/09/2016 10:33 PM

  Sau khi phản ánh một số vấn đề liên quan tới việc chấp hành pháp luật đất đai, năng lực tài chính của chủ đầu tư dự án Rivera Park Hà Nội, TBKD đã nhận được phản hồi từ chính hai nhà đầu tư đứng tên trong liên danh. Tuy nhiên, những mập mờ tại dự án “đất vàng Thanh Xuân” vẫn chưa đến hồi kết.

 • Nguy cơ thất thoát “đất vàng”

  Nguy cơ thất thoát “đất vàng”

  Thị Trường  -  25/09/2016 8:05 PM

  Quan ngại về nguy cơ thất thoát từ việc định giá các lô “đất vàng” tại Hà Nội và TP.HCM khi tiến hành cổ phần hóa, tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước là có cơ sở nếu chiểu theo báo cáo vừa được Kiểm toán Nhà nước công bố.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Prosper Plaza 865 - 1,236
Tabudec Plaza 1,260 - 1,855
Tòa P1 Imperial Plaza 1,989 - 3,570
Condetel Carava Resort 2,200 - 3,064
Airlink City 390 - 878
Vision Bình Tân 750 - 1,283
Park View Tower Hoàng Mai 1,221 - 1,714
Cityland Park Hills 2,000 - 5,333
Mandarin Garden 2 2,010 - 3,900
Luxury Apartment 2,340 - 3,900
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.