Bộ Xây dựng đưa vào Dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở điều khoản cấm đặt tên nước ngoài, viết tắt đang nhận được nhiều ý kiến phản biện.

Khoản 3, Điều 22 về "Nguyên tắc phát triển nhà ở theo dự án " của Dự thảo sửa đổi Luật Xây dựng ghi: "Tên của dự án phát triển nhà ở, của khu nhà ở phải sử dụng bằng tiếng Việt Nam và không được viết tắt". Đây là vấn đề được rất nhiều chủ đầu tư dự án đặc biệt quan tâm.

Việc các chủ đầu tư Việt Nam sử dụng tiếng nước ngoài đặt tên cho dự án là phổ biến

Trên thực tế thị trường bất động sản hiện có hơn 50% các dự án phát triển nhà ở sử dụng tên ngoại. Kể cả những "đại gia" bất động sản Việt Nam gần như đều đặt tên nước ngoài cho các dự án của mình.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đất Xanh Miền Bắc cho biết, phần lớn tên nước ngoài được đặt tên cho các dự án bất động sản trung và cao cấp. Ngoài việc các dự án này có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, chủ đầu tư muốn sử dụng tên nước ngoài để thuận tiện cho giao dịch và nhận diện thương hiệu, cho thuê hoặc bán cho người nước ngoài.

"Tên tiếng Việt hay tiếng Anh không quan trọng. Tuy nhiên, trong bối cảnh chúng ta đang thu hút đầu tư nước ngoài thì việc tôn trọng quyền sở hữu thương hiệu, quyền đặt tên của các đối tác nước ngoài là cần thiết", ông Quyết nói.

Theo ông Quyết, thông thường các dự án trong quá trình xin cấp dự án, phê duyệt tỷ lệ 1/500...đều không có tên mà chỉ có ký hiệu các lô đất. Sau khi hoàn tất thủ tục, đủ điều kiện đưa vào kinh doanh các chủ đầu tư mới đặt tên thương hiệu cho dự án. Vẫn có nhiều chủ đầu tư đặt tên tòa nhà theo tên ký hiệu như CT (cao tầng), No (Nhà ở)...đã gây rắc rối sau này. Ví dụ như CT2 Mỹ Đình thì có tới vài tòa nhà mang tên CT2, hoặc như Khu đô thị Xuân Phương có hàng chục nhà phát triển dự án nếu không đặt tên riêng sẽ gây nhầm lẫn.

Còn ông Phan Trường Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần HUD3 thì cho rằng, nếu đã quy định trong Luật thì cần xác định rõ việc đặt tên đó có vi phạm pháp luật hay không? Có gây thiệt hại cho quyền và lợi ích hợp pháp khác hay không? Việc đặt tên các sản phẩm là quyền tự do của doanh nghiệp nên không cần thiết phải quy định trong Luật.

Theo ông Sơn, sở dĩ nhiều doanh nghiệp hiện phải sử dụng tên nước ngoài là do tên dự án trong quá trình phê duyệt quá dài. Không thể đặt tên là "Tòa nhà hỗn hợp dịch vụ...", "Tòa nhà trung tâm thương mại kết hợp nhà ở"...Lúc đó, tên nước ngoài với ưu thế ngắn gọn, dễ nhớ và sang trọng sẽ được các doanh nghiệp lựa chọn. Mặt khác, nếu đặt tên theo chức năng hoặc địa phương sẽ gây nhầm lẫn cho khách hàng nên tên dự án dùng tiếng nước ngoài để phân biệt các dự án với nhau. Bên cạnh đó, việc sử dụng tên nước ngoài đặt tên cho các dự án bất động sản khách nhau trong chuỗi sản phẩm cũng là một cách để doanh nghiệp xây dựng thương hiệu.

TS Phạm Sĩ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, không nên cấm đặt tên các dự án bất động sản bằng tiếng nước ngoài, mà nên là cuộc vận động nâng cao dân trí. Nếu có ý kiến về đổi tên thì không phải là việc của Bộ Xây dựng mà đó là việc của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

"Bộ Xây dựng đi làm thay việc của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch làm gì?”, ông Liêm đặt câu hỏi.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc đặt tên sản phẩm, thương hiệu dự án bất động sản là quyền của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần tuân thủ đầy đủ các quy định về xây dựng, kinh doanh bất động sản là được. Bộ Xây dựng không nên can thiệp và quy định trong Luật Nhà ở. Trong quá trình xây dựng dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở nên tập trung vào các vấn đề thiết thực hơn là việc đi vào quy định những vấn đề như "cấm đặt tên nước ngoài" hay "cấm dùng nhà ở làm nhà nghỉ"...

Hữu Tuấn (Báo Đầu tư)
 • Đề nghị xác định cụ thể khu vực an ninh, quốc phòng

  Đề nghị xác định cụ thể khu vực an ninh, quốc phòng

  Thị Trường  -  13/09/2016 9:43 AM

  CafeLand – Việc xác định rõ khu vực cần đảm bảo an ninh quốc phòng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương công khai danh mục dự án xây dựng, thực hiện quy định về sở hữu nhà ở cho các cá nhân, tổ chức nước ngoài.

 • Bất động sản 24h: Gói 30.000 tỷ được giải ngân đến hết hợp đồng?

  Bất động sản 24h: Gói 30.000 tỷ được giải ngân đến hết hợp đồng?

  Thị Trường  -  03/08/2016 5:24 PM

  CafeLand - Bất động sản vẫn chưa hút được người nước ngoài; Gói 30.000 tỷ nên cho giải ngân hết hợp đồng; Đào đất ruộng đem bán, phá luôn công trình thủy lợi... là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.

 • Bất động sản vẫn chưa hút được người nước ngoài

  Bất động sản vẫn chưa hút được người nước ngoài

  Góc nhìn chuyên gia  -  03/08/2016 4:41 PM

  CafeLand – Luật Nhà ở sửa đổi đã mở rộng điều kiện cho phép người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam. Nhiều người kỳ vọng điều này sẽ tạo ra một làn sóng trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, sau một năm đi vào thực hiện, ghi nhận trên thị trường cho thấy có không nhiều người nước ngoài mua nhà. Để hiểu thêm về vấn đề này, CafeLand đã có cuộc trao đổi với bà Dương Thùy Dung, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển, CBRE Việt Nam.

 • Ngăn chặn đầu cơ nhà chung cư

  Ngăn chặn đầu cơ nhà chung cư

  Thị Trường  -  21/07/2016 7:56 AM

  Ngày 15/8 tới đây, Thông tư số 19/2016/TT-BXD, hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Luật Nhà ở, do Bộ Xây dựng ban hành sẽ có hiệu lực thi hành. Theo quy định tại Thông tư này, những người đầu cơ nhà ở chung cư sẽ phải làm thêm một số “thủ tục con” mới bán được nhà cho người tiêu dùng. Dư luận cho rằng, quy định này chỉ có tác dụng “làm khó chút xíu” đối với các đầu nậu.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.