Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa gửi một văn bản đề xuất các giải pháp nhằm “phá băng” trên thị trường bất động sản Việt Nam. Song, nhiều nhà kinh tế lại nhìn nhận khác.

Bong bóng bất động sản đang vỡ sẽ mang lại lợi ích cho phần đông dân chúng. Ảnh TL.

Văn bản này được gửi tới Thủ tướng, các Bộ trưởng Xây dựng, Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM và Hà Nội, và Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC )

Giải pháp cơ bản, theo VAFI kiến nghị, Nhà nước sẽ dành 8.000 tỉ đồng để cấp bù lãi suất trong 3 năm tới nhằm hỗ trợ cho người có thu nhập thấp và trung bình được hưởng lãi suất ưu đãi khi vay vốn tại các ngân hàng thương mại.

VAFI tính toán, người mua nhà trị giá dưới 2 tỉ đồng/căn được vay với lãi suất ưu đãi là 7%/năm cho 3 năm đầu, nhà nước sẽ cấp bù lãi suất khoảng 3-5%/năm.

Với 8.000 tỉ đồng Nhà nước bỏ ra sẽ thu hút số vốn đầu tư khoảng 120.000 tỉ đồng, tương ứng với khoảng 120.000 căn hộ chung cư.

Giải pháp thứ hai, theo VAFI, các chính quyền địa phương, nhất là các đô thị lớn xây dựng cho mình một Quỹ nhà tái định cư giá rẻ và chất lượng cho giai đoạn 2013-2020.  

Hiệp hội này tính toán, do giá bất động sản đã giảm khá mạnh (30-60%), các địa phương lớn cần có kế hoạch mua tổng cộng khoảng 25.000 căn hộ tương ứng với số tiền khoảng 25.000 tỉ đồng.

VAFI cho rằng nguồn tài chính để thực hiện kế hoạch này là có thể. Nếu các địa phương “chịu khó năng động, sáng tạo” thì có thể mua được 10.000 căn hộ.

Bên cạnh đó, nguồn tài chính sẵn có của SCIC và Quỹ sắp xếp đổi mới doanh nghiệp (hiện do SCIC quản lý) có thể mua được 15.000 căn hộ.

Những giái pháp kiến nghị tiếp theo của VAFI bao gồm: Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất tiền gửi ngoại tệ xuống mức 1%/năm, sau đó là 0%/năm; áp thuế giá trị gia tăng cho hoạt động mua vàng miếng và vàng trang sức ở mức 10% trên giá trị mua; và hình thành các “đội cứu hỏa” từ trung ương đến địa phương để nhanh chóng cứu thị trường bất động sản.

Kiến nghị của VAFI được đưa ra sau khi một số lãnh đạo của Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, UBND thành phố Hà Nội và một vài địa phương khác cho rằng Nhà nước cần can thiệp để cứu thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế cho rằng, những kiến nghị giải cứu như vậy với mục đích viện dẫn là chấn hưng kinh tế là rất sai lệch trong hoàn cảnh hiện nay.

Viện phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung, cho rằng Nhà nước không nên và không thể can thiệp nhằm “giải cứu” thị trường bất động sản lúc này. Lý do chính là không còn nguồn lực tài chính. Ông Cung nói: “Nhà nước không còn khả năng cứu thị trường bất động sản nếu nhìn vào tình trạng khó khăn chưa từng có trong thu ngân sách hiện nay”.

Ông Cung cho rằng, thật không công bằng khi giải cứu chính những nhóm người góp phần tạo nên bong bóng bất động sản, mà hàng triệu người dân có nhu cầu chỗ ở không thể tiếp cận được.

“Giải cứu họ sẽ tạo ra bất bình trong dân”, ông Cung nói.

Trong khi đó, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên cho rằng, điều quan trọng nhất với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản là phải giảm giá bán để tự cứu mình, thay vì trông chờ vào Nhà nước.

Ông Thiên cho rằng, hoàn cảnh kinh tế Việt Nam hiện nay đã khó khăn hơn nhiều so với năm 2009, khi Nhà nước tuyên bố chi tới hơn 8 tỉ đô la Mỹ để kích thích nền kinh tế.

Cũng như ông Cung, ông Thiên cho rằng sẽ có nhiều người dân có cơ hội tiếp cận chỗ ở nếu giá bất động sản giảm tiếp.

“Nếu giải cứu bất động sản, mà không để giảm giá tiếp, thì là giải cứu ai? Phần lớn dân cư được lợi gì từ đó?”, ông Thiên đặt câu hỏi.

Theo nghiên cứu của Dragon Capital, cả TPHCM và Hà Nội mỗi nơi có khoảng hơn 35.000 căn hộ sẵn sàng để bán. Nếu mức giá là 2 tỉ đồng thì số vốn bị “chôn” lên tới 140.000 tỉ đồng. Dragon Capital nhận định nếu không có giải pháp để kích cầu mua căn hộ, có lẽ cần ít nhất 7 năm mới tiêu thụ hết lượng căn hộ tồn kho hiện nay.

Theo Tư Hoàng (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An