Như báo Sài Gòn Tiếp Thị đã thông tin (số báo ngày 19.12), dù Chính phủ, bộ Xây dựng thời gian qua kêu gọi các doanh nghiệp chú trọng đặc biệt tới nhà ở xã hội, song 2/3 số nhà ở xã hội tại Hà Nội vẫn chưa bán hết. Theo thứ trưởng bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, hiện Hà Nội có 10.000/15.000 căn nhà ở xã hội chưa bán được. Nguyên nhân “do Nhà nước khống chế rất chặt chẽ điều kiện và đối tượng mua nhà, dẫn đến số người đủ điều kiện được mua bị hạn chế”. Điển hình là quy định của thành phố Hà Nội chỉ

Vậy vì sao lại có chuyện nghịch lý này? Trao đổi với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị ngày 19.12, bộ trưởng bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định: trong những điều kiện nhất định, địa phương có thể có những quy định cho phù hợp với tình hình thực tế. Ví dụ với thành phố Hà Nội thời điểm đó – nhà ở xã hội “lên cơn sốt”, nguồn cung không đủ mà mở rộng đối tượng quá sẽ dẫn đến cơ chế xin – cho, mặt khác, cũng là để nhà ở xã hội hướng đến đúng đối tượng. “Còn nay mai, khi đã tạo ra nguồn cung lớn, thì những quy định như của Hà Nội sẽ phải bỏ”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Trịnh Đình Dũng cũng thừa nhận, quan điểm, nhận thức đối với nhà ở xã hội cần phải được thay đổi. “Trước nay doanh nghiệp coi làm nhà ở xã hội như là làm công ích. Bây giờ, cùng với những khuyến khích từ chính sách, cơ chế ưu đãi của Nhà nước, thì doanh nghiệp nhận thấy đây là một thị trường thực sự hấp dẫn, đầu tư vào đấy là có lợi nhuận chứ đừng có tư tưởng coi làm nhà ở xã hội là “bố thí””, ông Dũng nói.

Trả lời câu hỏi, với gói lãi suất tới đây Nhà nước sẽ hỗ trợ, liệu người đủ điều kiện mua nhà xã hội có hấp thụ được không, và liệu nó có đến được với dân, ông Dũng cho rằng sẽ có mấy khả năng: một là lãi suất phải thấp, đồng thời Nhà nước, các địa phương phải hỗ trợ thêm lãi suất; hai là hỗ trợ đến đúng đối tượng cần mua nhà ở xã hội thông qua doanh nghiệp. “Ví dụ doanh nghiệp làm công trình/khu nhà ở xã hội mà ai đăng ký vào mua thì mới được đăng ký hỗ trợ vay với lãi suất thấp”, ông Dũng bày tỏ.

Còn về nới rộng điều kiện, theo lãnh đạo bộ này, trong nghị định nhà ở xã hội sắp ban hành đã nới rộng đối tượng được mua nhà ở xã hội. Chẳng hạn, trước đây quy định người có nhà ở từ 5m2/người trở xuống thì nay nâng lên 8m2/người; hay là mua nhà xã hội sau năm năm thì có thể được bán, thay vì mười năm như quy định trước đây.

Theo Chí Hiếu (SGTT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An