Ngày 12-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến vào dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Vấn đề gây ra nhiều tranh chấp thời gian qua - sở hữu diện tích chung trong nhà chung cư, được nhiều thành viên UBVTQH đề cập.

Nhu cầu nhà ở xã hội ở Hà Nội rất lớn trong khi nguồn cung còn hạn chế (Trong ảnh: Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội)

Làm rõ sở hữu chung - riêng

Thường trực Ủy ban Pháp luật đề nghị chỉnh sửa dự luật theo hướng khẳng định rõ nơi để xe trong nhà chung cư thuộc sở hữu chung để thực hiện thống nhất trên tất cả các chung cư và hạn chế các tranh chấp phát sinh liên quan đến việc quản lý, sử dụng chung cư trong thời gian tới. 

Ghi nhận bức xúc của cử tri, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước cho biết, tại nhiều khu chung cư, dân bỏ tiền mua căn hộ (trong đó đã có tiền đất phân bổ của diện tích chung) nhưng chủ đầu tư vẫn khăng khăng đó là diện tích họ được phép khai thác. Ông Ksor Phước cho rằng, dự luật phải làm rõ vấn đề này, không thể để tình trạng nhập nhằng, ảnh hưởng tới quyền lợi người mua nhà. Đồng tình, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phản ánh tình trạng chủ đầu tư dự án chung cư  lợi dụng quy định thiếu rõ ràng về sở hữu chung để kiếm lợi riêng. “Phải quy định thật chặt để không còn tình trạng sử dụng sai mục đích, ảnh hưởng tới cộng đồng” - ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng, cần rạch ròi phần diện tích sở hữu chung và riêng đối với chung cư. Theo đó, diện tích đã phân bổ vào giá bán căn hộ là sở hữu chung của cộng đồng dân cư. “Phần diện tích chủ đầu tư giữ lại để kinh doanh, bao gồm cả diện tích để xe thì phải trừ ra, không được tính vào tiền bán, nếu không sẽ dẫn đến bất bình đẳng trong cộng đồng người dân ở chung cư. Bên cạnh đó, cũng phải hết sức chú trọng việc đảm bảo diện tích sử dụng chung cho sinh hoạt cộng đồng: chỗ chơi cho trẻ em, chỗ nghỉ ngơi luyện tập cho người già...” - bà Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý. 

Ngăn chặn phát triển nhà theo phong trào

Thường trực Ủy ban Pháp luật cũng cho rằng, theo quy định của pháp luật về xây dựng thì mỗi nhà chung cư có niên hạn sử dụng khác nhau, căn cứ vào cấp công trình của chung cư đó (chẳng hạn, chung cư cấp 3 có niên hạn sử dụng từ 20-30 năm, chung cư cấp 2 có niên hạn sử dụng từ 50-100 năm…). 

Theo Thường trực Ủy ban Pháp luật, không phải mọi trường hợp chung cư khi hết niên hạn sử dụng theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng nêu trên là sẽ hết thời hạn được phép sử dụng, mà sau niên hạn này cơ quan chức năng sẽ phải tổ chức kiểm định lại chất lượng chung cư đó để quyết định thời hạn được sử dụng tiếp. Tùy thuộc vào chất lượng của từng loại chung cư mà việc quyết định thời hạn được sử dụng tiếp sẽ dài, ngắn khác nhau. Ngoài ra, cũng có trường hợp thời hạn sử dụng chung cư ngắn hơn niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật xây dựng, bởi do tác động của thiên tai (như bão, lũ hoặc động đất…) làm cho chung cư bị hư hỏng, có nguy cơ sập đổ trước khi hết niên hạn. Vì vậy, Thường trực Ủy ban Pháp luật cho rằng, không cần thiết phải quy định cụ thể  thời hạn sử dụng chung cư mà chỉ quy định các nguyên tắc cơ bản để xác định thời hạn sử dụng và giao Chính phủ tiếp tục quy định cụ thể về nội dung này. 

Thảo luận về vấn đề này, nhiều ý kiến trong UBTVQH bày tỏ băn khoăn. Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói: “Phải có thời hạn và công khai thời hạn sử dụng của từng loại chung cư để tránh thiệt hại cho những người mua phải loại nhà sắp hết hạn sử dụng; đồng thời xác định trách nhiệm phá dỡ, đảm bảo an toàn cho người ở chung cư”. 

Quan tâm đến quy định về chương trình phát triển nhà ở của dự thảo Luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: “Chúng ta hiện đã có quy hoạch phát triển đô thị, nông thôn. Vậy, thêm chương trình phát triển nhà ở thì có chồng chéo, có “đẻ” ra thêm thủ tục hành chính?”. Chủ tịch Quối hội cũng băn khoăn với việc lập Quỹ phát triển nhà ở xã hội: “Quỹ đó có thực sự cần thiết? Tôi nghĩ chúng ta không nên bao cấp nửa chừng...”.

Tiếp thu ý kiến của UBTVQH, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng giải trình thêm: “Quỹ phát triển nhà ở là học tập kinh nghiệm các nước. Quỹ này rất cần thiết để có nguồn tạo lập nhà ở xã hội. Còn chương trình phát triển nhà ở được xem như công cụ quản lý, hướng tới người có nhu cầu về nhà ở, tránh tình trạng phát triển nhà ở ồ ạt, tự phát, theo phong trào, không theo nhu cầu thực tế như thời gian vừa qua, gây khủng hoảng thừa, khiến hàng nghìn tỷ đồng “chôn” trong hàng tồn kho...”.

Ngọc Khánh (ANTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn